Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
5 chữ C và 3 chữ W của Tổng giám đốc Công ty cổ phần Trung Nam
Linh Đan - 25/06/2022 16:57
 
Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Trung Nam đã gây ấn tượng với những người tham dự Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 với đề xuất đặc biệt, 5 chữ C và 3 chữ W.
Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Trung Nam Group
Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Trung Nam Group phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022. Ảnh: P.V

Ông Tiến cho biết, đề xuất 5 chữ C và khuyến nghị 3 chữ W này dành cho cả Chính phủ, chính quyền địa phương và cả doanh nghiệp, người dân.

“Cùng hiểu rõ và làm được các đề xuất, khuyến nghị này sẽ sớm đưa Đà Nẵng phát triển bền vững, tạo một môi trường đầu tư hấp dẫn, đúng với vị thế của một đầu tàu kinh tế của Miền Trung - Tây Nguyên, đáp ứng kỳ vọng và định hướng của Chính phủ”, ông Tiến khẳng định khi phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022, chiều ngày 25/6.

Chữ C đầu tiên là Chính quyền.

Trung Nam kiến nghị các cấp chính quyền Trung ương và địa phương đồng hành hơn, sát cánh hơn, chia sẻ hơn, tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc triệt để, tạo lòng tin vững chắc hơn để Doanh nghiệp yên tâm hơn, tập trung nhiều hơn nguồn lực cho việc đầu tư phát triển.

Chữ C thứ hai là Cơ hội.

Trong tình hình bức tranh tổng thể nền kinh tế thế giới, chiến tranh Nga – Ukraine, thương chiến Mỹ - Trung … đã tạo ra một cơ hội rất lớn cho khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là quốc gia có nền chính trị ổn định, nhân công chất lượng cao, hạ tầng tương đối tốt như Việt Nam.

“Giá bất động sản, đặc biệt là bất động sản công nghiệp tại Việt Nam ngày một tăng, tình trạng khan hiếm nhân công tại các vùng kinh tế, khu công nghiệp,  vốn FDI liên tục tăng là những dấu hiệu rất rõ cho xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu. Việt Nam đang đứng trước thời cơ để phát triển vượt bậc”, ông Tiễn nói.

Trong bối cảnh này, Đà Nẵng có thể tận dụng lợi thế là địa bàn thành công trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, trở thành một điểm du lịch, dịch vụ tốt được rất nhiều thị trường trong và ngoài nước biết đến, là một trong những điểm đến hấp dẫn.

Tuy nhiên, ông Tiến cho rằng, Đà Nẵng cũng cần được biết đến trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ…. “Để làm được như thế, chúng tôi cho rằng, Đà Nẵng cần nhiều hơn nữa sự nổ lực, đồng hành, kiên trì từ Chính quyền và Doanh nghiệp”, ông Tiến chia sẻ rõ quan điểm.

Chữ C thứ ba của Trung Nam là Cơ chế.

Chính quyền nên tạo ra đòn bẩy và điểm bẩy. Theo Trung Nam, đòn bẩy quan trọng nhất là hạ tầng kỹ thuật khung, hạ tầng xã hội thiết yếu, các dự án động lực cần được ưu tiên đầu tư bằng nguồn lực từ ngân sách thành phố. 

Chữ C thứ tư là Cộng đồng.

Đó là cần một hệ sinh thái cho cộng động phát triển, đầu tiên phải tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống của người dân địa phương, tạo môi trường sống, môi trường làm việc ngày càng tốt hơn, kiến tạo một công đồng văn minh, đổi mới, sáng tạo trong một xã hội công bằng, văn minh và phồn thịnh.

Chữ C cuối cùng, nhưng ông Tiến cho là quan trọng nhất là con người.

Đà Nẵng với hệ thống giáo dục tốt, là trung tâm đào tạo của miền Trung – Tây Nguyên đang có một lực lượng lao động đạt chuẩn quốc tế, đang làm việc trong các ngành du lịch, dịch vụ, ngành công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao… Điều này đã được các nhà đầu tư trong và ngoài nước đánh giá cao.

“Việc chúng ta cần làm để chuẩn bị phát triển vượt bậc là tăng cường liên kết đào tạo giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp, đầu tư thêm các trung tâm nghiên cứu tại các trường đại học, tăng cường, cũng cố cơ sở vật chất cho các cơ sở đào tạo, các trường cao đẳng, các trường trung cấp và các trường đại học…; mở rộng liên kết đào tạo với các trường đại học ở các quốc gia phát triển”, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Trung Nam nói rõ.

Nguyên tắc 3 W mà Tổng giám đốc Công ty cổ phần Trung Nam gửi tới DIễn đàn là Chính quyền Win, Cộng đồng Win, Doanh nghiệp Win.

Có nghĩa là, doanh nghiệp phải có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ với chính quyền, có những đóng góp cụ thể vào ngân sách Thành phố, có những đóng góp cụ thể cho cộng đồng thông các các chương trình tài trợ về giáo dục, y tế, an sinh xã hội…

Đổi lại, chính quyền phải có trách nhiệm đồng hành, sát cánh với doanh nghiệp, hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp trong việc phát triển đầu tư, kinh doanh.

Có được những điều này, doanh nghiệp yên tâm, từ đó tạo thành những cộng đồng phát triển, kiến tạo nên TP. Đà Nẵng ngày càng phát triển và phồn thịnh, ông Tiến tin tưởng.

Ông Tiến gửi gắm: “Trung Nam cam kết đồng hành, gắn bó lâu dài với Đà Nẵng,. Chúng tôi kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước hãy cùng Trung Nam và các doanh nghiệp tại Đà Nẵng chung tay kiến tạo hệ sinh thái, cộng đồng Doanh nghiệp ngày càng vững mạnh, góp phần đưa Đà Nẵng xinh đẹp ngày càng phát triển và phồn thịnh đúng với vị thế đầu tàu kinh tế của Miền Trung – Tây Nguyên”.

Ông Trương Gia Bình: Đà Nẵng có thể trở thành trung tâm kiến tạo số thế giới
Chủ tịch Tập đoàn FPT nhìn thấy cơ hội của FPT và nhiều doanh nghiệp từ chiến lược đầu tư mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Đà...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư