Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 02 năm 2023, 22:13:17
7 chiến lược thu hút và giữ chân nhân tài
Thu Trang - 12/11/2014 13:11
 
 Một trong những lợi thế cạnh tranh giữa các công ty ngày nay đó chính là nguồn nhân lực sáng tạo, có tư duy phản biện, và dám nghĩ dám làm. Công ty tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks đã đưa ra 7 chiến lược các doanh nghiệp có thể áp dụng để xây dựng lợi thế này.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2014
Thủ tướng khen ngợi nhân tài hóa học
Nhật Bản tài trợ 324 triệu yên để Việt Nam phát triển nhân lực

1. Dùng việc thu hút nhân tài như là một cơ hội marketing

Quy trình tuyển dụng có thể là một công cụ xây dựng thương hiệu quan trọng nếu được quản lý chặt chẽ và hợp lý. Trong bảng tin đăng tuyển, hãy miêu tả chi tiết văn hóa công ty, sự kiện công ty, chính sách tiền thưởng. Cần phát triển mục tuyển dụng chuyên nghiệp trên trang web công ty nhằm gây hứng thú cho các ứng viên.

  7 chiến lược thu hút và giữ chân nhân tài  
  Không gì thu hút nhân tài đến với công ty bằng chính nhân tài giỏi của công ty đó  

2. Tạo một văn hóa có sức hấp dẫn mạnh để giữ chân nhân tài

Không gì thu hút nhân tài đến với công ty bằng chính nhân tài giỏi của công ty đó.

Những ứng viên xuất sắc luôn bị thu hút bởi những nhà lành đạo tài ba. Điều quan trọng là cần xây dựng đội ngũ nhân viên giỏi gắn liền với thương hiệu công ty.

Ứng viên có thể ấn tượng với thương hiệu công ty, nhưng cuối cùng, họ cần được thu hút bởi những người tài giỏi mà họ sẽ làm việc chung.

3. “Quảng cáo” ưu điểm của công ty - một công cụ xây dựng thương hiệu

Công ty cần đưa ra những lí do để giúp nhân viên hiểu rõ tại sao nhân viên nên làm việc tại công ty. Đó có thể là môi trường làm việc với những cải tiến không ngừng, cơ hội đào tạo tốt, hoặc đơn giản là bầu không khí thân thiện, tinh thần hợp tác cao.

4. Cung cấp cơ hội phát triển - cách thức quản lí đầy hấp dẫn

Giúp nhân viên thấy vui vẻ là điều quan trọng. Ví dụ như nhân viên mong nhận được phản hồi và đánh giá kết quả đào tạo về khả năng làm việc của họ trong công việc thường ngày, hoặc những nhân viên giỏi muốn được thử thách và công nhận, hãy đảm bảo công ty có những thử thách dành cho các cấp quản lý, cơ hội học tập đặc biệt để giúp nhân viên phát triển sự nghiệp và hoàn thiện bản thân.

5. Đẩy mạnh cân bằng công việc - cuộc sống

Cho phép nhân viên làm việc tại nhà, dẫn con đến cơ quan vào một ngày làm việc, hoặc tổ chức những sự kiện giữa tuần sẽ tạo được sự cân bằng cuộc sống. Hỗ trợ nhân viên giữ được cân bằng cuộc sống và công việc sẽ giúp công ty giữ chân người tài.

6. Linh hoạt và gắn bó như gia đình

Vậy các công ty nên làm gì để nhân viên trẻ không nhảy sang công ty đối thủ? Chính sách gắn bó như gia đình như nghỉ thai sản, lịch làm việc linh động, nghỉ phép rất cần thiết. Ví dụ như công ty có thể cho phép nghỉ nửa ngày thứ sáu vào mùa hè, và các quản lí cấp cao về trước để mọi người cũng về theo.

7. Xây dựng cơ cấu tiền thưởng

Ngoài lương cơ bản, hãy “dụ dỗ” nhân tài bằng cơ cấu tiền thưởng. Công ty có thể đưa ra lựa chọn như cổ phần miễn phí của công ty, và thưởng hằng năm dựa trên kết quả làm việc và những chỉ tiêu kế hoạch đạt được.

Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2014 Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2014

() Tháng 1/2015, Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen sẽ công bố báo cáo khảo sát này.

10 điều lãnh đạo giỏi nên làm cho nhân viên 10 điều lãnh đạo giỏi nên làm cho nhân viên

Sếp giỏi có kỹ năng tổ chức tốt. Sếp giỏi có kỹ năng ra quyết định nhanh chóng. Sếp giỏi có nhiều việc quan trọng khác để quan tâm như hoạt động của công ty, nhu cầu khách hàng, mối quan hệ với nhà cung cấp và nhà phân phối, nhưng quan trọng nhất vẫn là mối quan hệ với nhân viên. Một tổ chức không thể tồn tại lâu dài nếu luôn gặp phải các vấn đề nội bộ.

Săn Săn "đầu người" như ý trong hàng triệu ứng viên

Theo báo cáo từ VietnamWorks, hàng tháng có hơn 1,3 triệu ứng viên truy cập trang tuyển dụng này để tìm kiếm công việc mơ ước. Mặc dù số lượng các ứng viên tìm việc nhiều như thế, nhưng các công ty vẫn phải cạnh tranh nhau để thu hút đúng người cho các vị trí cần tuyển dụng.  Tuyển nhiều vị trí quản lý cấp cao trong tháng 11 Nhiều doanh nghiệp phía Nam tuyển nhân sự có kinh nghiệm

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư