Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 07 năm 2024,
7 tháng đầu năm 2020, Thanh Hóa thành lập doanh nghiệp mới đứng đầu Bắc Trung Bộ
Minh Châu - 15/08/2020 14:44
 
7 tháng đầu năm 2020, dịch bệnh COVID-19 khiến tình hình sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng số lượng doanh nghiệp thành lập mới tại Thanh Hóa vẫn tăng so với cùng kỳ.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa, 7 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh có 1.515 doanh nghiệp được thành lập mới, đứng đầu các tỉnh Bắc Trung bộ và thứ 7 cả nước; tổng số vốn điều lệ đăng ký đạt 15.782 tỷ đồng, tăng 17,3% so với cùng kỳ; vốn đăng ký bình quân đạt 10,4 tỷ đồng/doanh nghiệp, tăng 22,3%.

Các doanh nghiệp thành lập mới đăng ký thuộc 17 ngành nghề kinh doanh. Trong đó, 5 lĩnh vực được các doanh nghiệp đăng ký nhiều nhất, bao gồm: Thông tin, truyền thông tăng 75% so với cùng kỳ; kinh doanh bất động sản tăng 79,41%; khoa học, công nghệ, dịch vụ tư vấn, thiết kế, quảng cáo tăng 23,33%; vận tải kho bãi tăng 20,45%; xây dựng tăng 10,6%.

Để thành lập được doanh nghiệp mới trong tình hình khó khăn như hiện nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, ứng dụng chính quyền điện tử. Để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và dịch vụ công trực tuyến, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành công văn, hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền, phổ biến nhằm khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ công trực tuyến khi đăng ký doanh nghiệp, hộ kinh doanh và HTX. Vì vậy, đã góp phần rút ngắn thời gian, giải quyết khó khăn cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính.

Cùng với những cơ chế hộ trợ của cơ quan chuyên môn, các địa phương đã chủ động định hướng khuyến khích, thu hút thành lập các doanh nghiệp mới vào địa bàn nhằm khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương mình.

Năm 2020, tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu thành lập mới 3.000 doanh nghiệp. Để thực hiện mục tiêu này, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hỗ trợ công tác phát triển doanh nghiệp tại những địa phương khó khăn, nhằm kịp thời tháo gỡ những vướng mắc. Cùng với đó, Sở chủ trì phối hợp với các ngành, đơn vị chuẩn bị các triển khai các khóa đào tạo khởi sự doanh nghiệp và bồi dưỡng doanh nhân trên địa bàn tỉnh. 

Thanh Hóa: Thành phố biển Sầm Sơn “ngủ đông” giữa hạ
Vào thời điểm này hằng năm, Thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) chật cứng khách du lịch. Nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Thành phố đang...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư