Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
70% giá trị xuất khẩu xuất phát từ các doanh nghiệp FDI
Ngọc Tân - 31/10/2015 15:03
 
70% giá trị xuất khẩu của Việt Nam hiện nay xuất phát từ doanh nghiệp FDI, đây là một thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia TPP.
Hội thảo diễn ra nhằm giúp cộng đồng doanh nghiệp và cơ quan nhà nước có thể nắm bắt rõ cơ hội và thách thức khi tham gia TPP.
Các doanh nghiệp cần phải chủ động thay đổi để có thể thích ứng với môi trường kinh doanh khi Việt Nam ký kết TPP

Đó là chia sẽ được ông Herb Cochran, Giám đốc điều hành Phòng thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam đưa ra tại Hội thảo “Hiệp định TPP: Tác động về thu hút đầu tư và phát triển thương mại đối với địa phương và doanh nghiệp” vừa được tổ chức tại TP. Đà Nẵng.

Hội thảo nhằm giúp các doanh nghiệp, tổ chức tại Đà Nẵng có thể nắm bắt rõ những cơ hội và thách thức trong thời gian tới khi Việt Nam chính thức tham gia vào Hiệp định TPP, Trung tâm xúc tiến Đầu tư  Đà Nẵng, Đảng uỷ khối các doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng, Phòng thương mại và công nghiệp VCCI (chi nhánh Đà Nẵng), Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng và câu lạc bộ FDI Đà Nẵng đã phối hợp tổ chức Hội thảo “ Hiệp định TPP: Tác động về thu hút đầu tư và phát triển thương mại đối với địa phương và doanh nghiệp”.

Hội thảo diễn ra tạo diễn đàn cho các tổ chức doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về Hiệp định TPP, cùng nhau chia sẻ nghiên cứu, đánh giá những tác động của TPP đối với nền kinh tế nói chung, các ngành kinh tế nói riêng.

Hội thảo cũng là cơ hội để  các chuyên gia của Phòng thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam, VCCI cùng cơ quan  quản lý nhà nước, doanh nghiệp có thể trao đổi đổi ý kiến để có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình hội nhập các doanh nghiệp. Đặc biệt, dịp này thông qua Phòng thương mại Hoà Kỳ tại Việt Nam, TP Đà Nẵng sẽ nắm bắt được tình hình đón nhận Hiệp định của các doanh nghiệp Hoa Kỳ để các doanh nghiệp địa phương cũng như doanh nghiệp FDI có thể khai thác hiệu quả lớn nhất từ lợi ochs từ TPP mang lại cũng như tăng cường thu hút dự án đầu tư và phát triển thương mại của TP Đà Nẵng trong thời gian tới.

Ông Herb Cochran,Giám đốc điều hành Phòng thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết,khi tham gia vào TPP, Việt Nam sẽ có một số ngành tạo ra giá trị xuất khẩu lớn như dệt may, thương mại – vận chuyển – viễn thông và hoá chất. Tuy nhiên 70 % giá trị xuất khẩu của Việt Nam hiện nay là xuất phát từ doanh nghiệp FDI. “Để tận dụng được cơ hội tăng kim ngạch xuất khẩu, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải chủ động thay đổi để có thể thích ứng với môi trường kinh doanh khi tham gia Hiệp định. Chính quyền, người dân và doanh nghiệp cần ngồi lại với nhau, không chỉ ở cấp cao trên mà còn ở cấp dưới nữa và cùng nhau trao đổi, thảo luận được những gì được và chưa được về dịch vụ công để có thể cải thiện tốt hơn môi trường kinh doanh, đầu tư”. Ông Herb Cochran chia sẽ.

Nhiều doanh nghiệp FDI tăng vốn, mở rộng sản xuất
Cuối tuần qua, tỉnh Bình Dương đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 38 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với tổng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư