Đặt mua báo in| Ngày 18 tháng 05 năm 2021, 19:07:16
ACBS phát hành 208 tỷ đồng trái phiếu cho nhà đầu tư ngoại
Thanh Thủy - 05/10/2019 10:01
 
Đối tượng mua trái phiếu trong đợt phát hành này khá đặc biệt là 2 cá nhân nước và 1 tổ chức nước ngoài. Ngoài ra, tùy hợp đồng ký kết, nhà đầu tư có thể bán lại trái phiếu dù kỳ hạn quy định là 1 năm.

Công ty TNHH Chứng khoán ACB, đơn vị trực thuộc 100% vốn Ngân hàng TMCP Á Châu, vừa thông báo đã phát hành trái phiếu, huy động được 208 tỷ đồng. Trái phiếu phát hành có kỳ hạn 1 năm, thuộc loại thường và không có tài sản đảm bảo. 

Đợt phát hành được thực hiện từ 1/7 – 25/9. Trong khi tổng số trái phiếu dự kiến phát hành là 700 tỷ đồng, sau gần 3 tháng, tỷ lệ phát hành thành công chỉ đạt gần 30%.

Điều đặc biệt trong đợt phát hành này là bên mua gồm 2 cá nhân nước và 1 tổ chức nước ngoài. Phần lớn số trái phiếu trên được phân phối đến các nhà đầu tư cá nhân nước ngoài. Chỉ 8 tỷ đồng còn lại phân phối tới tổ chức ngoại.

Lãi suất phát hành thực tế là 8,55%/năm và 8,75%/năm đối với loại trái phiếu cam kết nắm giữ 12 tháng. Lãi suất thanh toán 6 tháng/lần. Tùy theo hợp đồng mua bán trái phiếu, thời hạn cam kết nắm giữ còn có thể là 3 tháng, 6 tháng hoặc 9 tháng.       

Cũng vào cuối tháng 9 vừa qua, Công ty TNHH Kỹ Thương Việt Nam (TCBS) cũng đã phát hành được 200 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo. Dù kỳ hạn phát hành 2 năm, lãi suất trái phiếu năm đầu tiên chỉ là 8,5%/năm, thấp hơn mức lãi suất ACBS chi trả. Tuy nhiên, lãi suất năm thứ hai sẽ được tính dựa vào lãi suất kỳ hạn 12 tháng cộng biên 1,9%/năm.

Theo thống kê của HNX, xu hướng của các công ty chứng khoán khi phát hành trái phiếu doanh nghiệp thường tập trung ở kỳ hạn ngắn hơn nhiều ngân hàng hay các doanh nghiệp bất động sản. Thống kê trong tháng 8, nhóm các công ty chứng khoán chủ yếu huy động trái phiếu kỳ hạn trung hạn (bình quân 1,17 năm) với tổng số tiền huy động từ kênh này đạt gần 630 tỷ đồng.

Sau nửa năm đổi tên, Chứng khoán Tiên Phong đổi vận ra sao?
Dù chưa sở hữu cổ phần, nhưng từ lâu công ty chứng khoán này đã xuất hiện một vài nhân sự và có hàng loạt thay đổi từ tên gọi và logo đều...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư