-
Đà Nẵng hút 116.000 tỷ đồng vốn đầu tư; Hải Phòng dồn lực giải ngân 19.575 tỷ đồng
-
Quảng Ngãi tháo gỡ điểm nghẽn, thúc tiến độ các dự án giao thông trọng điểm -
Đề xuất đầu tư 11.107 tỷ đồng xây đường 6 làn xe kết nối Ninh Bình, Hưng Yên -
Khu công nghệ cao Đà Nẵng mở cửa đón dòng vốn chiến lược -
Thu hút dòng vốn chất lượng cao từ Singapore: Cơ hội đi cùng yêu cầu mới -
Quảng Ngãi gỡ vướng dự án giao thông gần 700 tỷ đồng
| Nguồn: Getty Images |
Theo một cuốn sách mới có tựa đề "Tài trợ cho cơ sở hạ tầng tại châu Á" mà Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa xuất bản, các nước đang phát triển ở châu Á cần đầu tư hơn 5% GDP trong thập niên tới để đáp ứng nhu cầu về cơ sở hạ tầng của các nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh chóng này.
Cuốn sách đề cập đến việc nhiều quốc gia đang phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương hiện đang đầu tư dưới mức đề xuất là 5% GDP cho phát triển cơ sở hạ tầng.
Với mức này, việc tài trợ cho cơ sở hạ tầng để duy trì và giữ ổn định tăng trưởng kinh tế sẽ là một thách thức không nhỏ.
Trong một báo cáo, ADB ước tính nhu cầu đầu tư cho cơ sở hạ tầng tại các quốc gia đang phát triển ở châu Á - Thái Bình Dương sẽ vượt mức 22.600 tỷ USD cho đến năm 2030, hoặc 1.500 tỷ USD mỗi năm.
Con số này sẽ tăng lên trên 26.000 tỷ USD, hay 1.700 tỷ USD mỗi năm, nếu bao gồm cả chi phí cho việc giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Để giải quyết thách thức đó, cuốn sách đề xuất một loạt các giải pháp chính sách như cải cách thiết chế và tài chính công để tạo môi trường thuận lợi hơn cho quan hệ đối tác công tư.
Cuốn sách đưa ra các giải pháp sáng tạo dưới dạng tài trợ thuế, đầu tư cho giao thông công cộng và các mạng lưới điện thông minh nhằm góp phần giải quyết sự thiếu hụt về nguồn vốn cho cơ sở hạ tầng.
Ngoài ra, các biện pháp nhằm thu hút đầu tư dài hạn từ các nhà đầu tư tổ chức và các cơ chế để phát triển các thị trường trái phiếu của khu vực cũng được nêu trong cuốn sách.
Theo Phó Chủ tịch phụ trách phát triển bền vững và quản lý tri thức của ADB Bambang Susantono, các quốc gia đang phát triển ở châu Á cần tìm kiếm các giải pháp tài trợ sáng tạo, đổi mới để đáp ứng nhu cầu đầu tư lớn cho cơ sở hạ tầng.
Ông Susantono bày tỏ tin tưởng rằng cuốn sách với sự tham gia của các chuyên gia trong và ngoài, ADB sẽ vạch ra những hướng đi cụ thể cho việc đầu tư cho cơ sở hạ tầng cũng như sẽ là những gợi ý cho việc tìm kiếm các giải pháp.
-
Quảng Ngãi gỡ vướng dự án giao thông gần 700 tỷ đồng -
Đà Nẵng hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ số 1 tỷ đồng/năm, hút nhân lực chất lượng cao -
Quảng Ngãi: Vướng mặt bằng, chủ đầu tư xin dừng nhiều dự án khai thác quỹ đất -
AEON Việt Nam khởi công trung tâm thương mại mới tại Phủ Lý, quy mô gần 1.000 tỷ đồng -
Thêm nhà đầu tư đề xuất thực hiện dự án tại Khu thương mại tự do Đà Nẵng -
Loạt dự án tại KKT mở Chu Lai khởi công, khánh thành chào mừng Quốc khánh 2-9 -
Động lực đưa miền Trung trở thành trung tâm kinh tế biển
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 3) -
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu -
Moonfolks đặt cược vào cuộc chơi lớn hơn “giá rẻ, gia công” ở Việt Nam

