
-
DEEP C hợp tác Signify phát triển hạ tầng chiếu sáng xanh cho khu công nghiệp
-
Masterise Group tự hào góp mặt tại triển lãm Thành tựu Đất nước 2025, đồng hành cùng 80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
-
Sunshine Group “bắt tay” hai tập đoàn toàn cầu, kiến tạo chuẩn sống thông minh - cao cấp tại Việt Nam
-
Đã đến lúc làm mới ngành công nghiệp dệt may
-
Vinatex trưng bày gian hàng quy mô tại Triển lãm 80 năm thành tựu đất nước -
Doanh nghiệp cần một “lá chắn pháp lý” vững chắc để phát triển bền vững
![]() |
Những vấn đề “nóng” được các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm là hợp tác, đầu tư vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam |
Ngoài 2 kiến nghị liên quan tới vấn đề giấy chứng nhận đầu tư, về vấn đề quy định góp vốn điều lệ trong vòng 90 ngày kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đại diện AmCham Việt Nam kiến nghị xem xét thêm vấn đề kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT) đối với doanh nghiệp bán lẻ.
Theo ông Fred Burke, các doanh nghiệp trong lĩnh vực bán lẻ đang đối mặt với quy trình xem xét không nhất quán. Bộ Công thương không chấp nhận kết quả của việc rà soát ENT của Hội đồng ENT theo ý kiến chủ quan của mình, ngay cả khi Hội đồng ENT đã đưa ra các ý kiến ủng hộ. Thay vào đó, Bộ Công thương yêu cầu các tài liệu bổ sung từ doanh nghiệp sau khi có quyết định khẳng định từ Hội đồng ENT. Điều này không phù hợp với Nghị định 23/2007/NĐ-CP về mua bán hàng hóa.
“Nghị định thay thế Nghị định 23/2007/NĐ-CP cần quy định rõ thủ tục, thời hạn, nghĩa vụ của từng cơ quan chức năng trong quá trình kiểm tra ENT, nhằm giảm chi phí, thời gian và chi phí không chính thức cho doanh nghiệp khi phải thực hiện xem xét lần thứ hai”, ông Fred Burke đề xuất.
AmCham Việt Nam cũng đưa ra kiến nghị về mã HS đối với giấy phép kinh doanh. Với yêu cầu mã HS đối với giấy phép kinh doanh của các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, đại diện AmCham Việt Nam kiến nghị, nghị định thay thế Nghị định 23/2007/NĐ-CP nên có quy định rằng, các giấy phép của doanh nghiệp này không cần các tham chiếu mã số hải quan HS và các doanh nghiệp có thể kinh doanh bất kỳ sản phẩm nào mà pháp luật không cấm.
Cuối cùng là vấn đề khuyến mãi. Đối với các chương trình khuyến mãi, đại diện AmCham Việt Nam đề xuất dự thảo nghị định thay thế Nghị định 37/2006/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại nên loại bỏ những hạn chế và thủ tục bất hợp lý, giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp và đem lại lợi ích cho người tiêu dùng.
Tuy còn gặp một số khó khăn nhất định khi hoạt động tại Việt Nam, song thời gian gần đây, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào các tỉnh phía Nam đã có những động thái tích cực triển khai dự án, tăng cường việc tìm kiếm cơ hội đầu tư các dự án mới.
Đáng chú ý nhất là dự án có vốn đầu tư đăng ký 1,2 tỷ USD của Tập đoàn First Solar tại Khu công nghiệp Đông Nam (TP.HCM) đã tái khởi động sau nhiều thăng trầm. Đến nay, đây vẫn là dự án hoạt động trong lĩnh vực sản xuất pin năng lượng mặt trời theo công nghệ màng mỏng duy nhất và có vốn đầu tư lớn nhất tại các khu công nghiệp của TP.HCM.
Thông tin từ cơ quan quản lý cho biết, sau khi Tập đoàn First Solar tái khởi động dự án, đã có hàng chục nhà đầu tư hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, bao bì… đến tìm hiểu điều kiện, thủ tục đầu tư vào KCN Đông Nam.
Trước đó, gần 200 doanh nghiệp Hoa Kỳ đang hoạt động tại Việt Nam đã tham gia buổi hội thảo được tổ chức tại TP.HCM. Tại đây, một trong những vấn đề “nóng” được các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm là hợp tác, đầu tư vào năng lượng tái tạo.
Theo ông Jonathan L. Moreno, Chủ tịch AmCham Việt Nam, Hiệp hội và các đối tác đang soạn thảo Kế hoạch Năng lượng sản xuất tại Việt Nam nhằm cung cấp một lộ trình cải cách cần thiết để thu hút nhà đầu tư, công ty cung ứng thiết bị, nhà sản xuất và điều hành đến từ Hoa Kỳ.

-
DEEP C hợp tác Signify phát triển hạ tầng chiếu sáng xanh cho khu công nghiệp
-
Masterise Group tự hào góp mặt tại triển lãm Thành tựu Đất nước 2025, đồng hành cùng 80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
-
Sunshine Group “bắt tay” hai tập đoàn toàn cầu, kiến tạo chuẩn sống thông minh - cao cấp tại Việt Nam
-
Đã đến lúc làm mới ngành công nghiệp dệt may
-
Vinatex trưng bày gian hàng quy mô tại Triển lãm 80 năm thành tựu đất nước -
Doanh nghiệp cần một “lá chắn pháp lý” vững chắc để phát triển bền vững -
Eurowindow và tinh thần “Khởi nghiệp - Kiến quốc” trong kỷ nguyên mới -
EVN có lãi, song đầu tư vào điện vẫn chưa “tưng bừng” -
Sự thân thiện của chính quyền sẽ giữ chân và thu hút doanh nghiệp -
FPT đặt dấu mốc mới trong phát triển giáo dục gắn với chuyển đổi số tại Huế -
Phân loại khu vực tư nhân để hỗ trợ phát triển
-
SeABank và Mỹ Tâm: Khi những tâm hồn đồng điệu gặp gỡ và tạo nên hành trình tài chính “thật Tâm”
-
Sắp diễn ra Triển lãm thành tựu khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
-
VIFA ASEAN 2025 mở rộng nền tảng kết nối khi TP.HCM thành “siêu đô thị”
-
Mercedes-Benz An Du - "Nơi làm việc tốt nhất châu Á" 4 năm liên tiếp
-
AEON Việt Nam: Chiến lược nhân sự bền vững trong ngành bán lẻ
-
Nutifood công bố nhà thầu cung cấp kết cấu thép cho cầu đi bộ qua sông Sài Gòn