Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 07 năm 2022, 19:41:44
An ninh mạng đóng vai trò nền tảng của nền kinh tế số đang phát triển
Nhã Nam - 28/10/2021 16:36
 
Ngành ICT đóng vai trò lớn trong việc giúp nền kinh tế phục hồi sau đại dịch, góp phần thúc đầy kinh tế số. Tuy nhiên, những rủi ro về bảo mật là vấn đề đáng lo ngại hiện nay.

“An ninh mạng đóng vai trò nền tảng của nền kinh tế số đang phát triển, giúp phục hồi nền kinh tế sau đại dịch”. Đó là khẳng định của ông Sam Cheng Qingjun, Giám đốc quan hệ công chúng và các vấn đề chính phủ của Huawei, kiêm Phó chủ tịch Ủy ban Kinh tế số Trung Quốc, thuộc Hiệp hội thương mại quốc tế Trung Quốc, tại Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng (Vietnam Security Summit 2021).

Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng (Vietnam Security Summit 2021) do Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) và IEC Group phối hợp tổ chức, diễn ra trong 2 ngày 27 - 28/10 theo hình thức trực tuyến.

Vietnam Security Summit 2021

Chia sẻ tại sự kiện, ông Sam Cheng Qingjun cho biết, chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng kết nối. Ngày nay, ngày càng nhiều người dựa vào Internet và cơ sở hạ tầng cơ bản của nó để tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống xã hội và công việc của mình. 

Tuy vậy, theo ông Sam, tác động của Covid-19 đối với tất cả nền kinh tế trên toàn cầu, đã tạo ra một cơn địa chấn - với nhiều doanh nghiệp và dịch vụ bị gián đoạn do mọi người phải làm việc từ xa vì giãn cách xã hội.

Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt trong khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), đã phải chuyển sang làm việc ở môi trường trực tuyến nhiều hơn và ngay lập tức thiết lập các giải pháp làm việc từ xa cho nhân viên.

Trong bối cảnh ấy, ngành ICT đóng vai trò lớn trong việc giúp nền kinh tế phục hồi sau đại dịch, góp phần thúc đầy nền kinh tế số. Tuy nhiên, những rủi ro về bảo mật là vấn đề đáng lo ngại hiện nay.

Năm 2020, cả thế giới chứng kiến ​​các lỗ hổng bảo mật và các cuộc tấn công mạng đạt mức cao mới về số lượng và quy mô. Các sự cố về mã độc tiền chuộc và rò rỉ dữ liệu liên tục xuất hiện. Theo WHO, số lượng tấn công mạng trong năm 2020 đã tăng gấp 5 lần so với năm 2019 và theo khảo sát của Gartner, 61% các giám đốc công nghệ cho biết sẽ tăng cường đầu tư vào mạng và bảo mật thông tin.

Trên toàn cầu, các tổ chức uy tín, trong đó có ITU, 3GPP, GSMA đang tích cực thúc đẩy việc phát triển các tiêu chuẩn an ninh mạng. Hai tổ chức GSMA và 3GPP đã cùng đề xuất Chương trình Đảm bảo An ninh Thiết bị Mạng (NESAS), cung cấp một đường cơ sở thống nhất để đánh giá bảo mật cho thiết bị mạng.

NESAS là một chương trình đánh giá an ninh mạng được chuẩn hóa bởi tổ chức GSMA và 3GPP, cùng với các nhà khai thác viễn thông, các nhà cung cấp, các đối tác và các cơ quan quản lý trên toàn cầu. Chương trình cung cấp khung đảm bảo an ninh trên toàn ngành để tạo điều kiện cải thiện năng lực bảo mật trong toàn ngành viễn thông di động.

“An ninh mạng là ưu tiên hàng đầu của Huawei”, ông Sam nhấn mạnh và cho biết, Huawei tuân theo ba nguyên lý cốt lõi “ABC” - Assume nothing, Believe no one, Check everything (Không giả định, Không tin ai, Kiểm tra mọi thứ) - để đảm bảo rằng tính bảo mật được xây dựng trong mọi khía cạnh của quy trình nội bộ của Tập đoàn.

“Trên hết, chúng tôi đã thiết lập một hệ thống đảm bảo an ninh mạng đầu cuối có thể kiểm tra được, bền vững và đáng tin cậy”, ông Sam nói.

Theo ông Sam, bảo mật là một phần công việc của mọi nhân viên Huawei.

“Chúng tôi có thể công bố các quy trình và tiến trình của Huawei trong các lĩnh vực khác nhau để thể hiện tính công khai và minh bạch của mình. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ chính xác cách thức hoạt động của hệ thống an ninh mạng đầu cuối, cách chúng tôi xây dựng bảo mật cho các quy trình của mình và phương pháp tiếp cận ABC với tất cả mọi người, bao gồm cả khách hàng, ngành công nghiệp, chính phủ và giới truyền thông. Chúng tôi sẽ chia sẻ tài liệu, sách trắng và phương pháp luận của mình với bất kỳ khách hàng nào yêu cầu để họ có thể giải quyết các thách thức an ninh mạng khi cần thiết”, ông Sam nhấn mạnh.

Việt Nam thăng hạng thứ 25 thế giới về an toàn, an ninh mạng toàn cầu
Việt Nam tăng 25 bậc, đứng thứ 25/194 quốc gia trên thế giới về chỉ số xếp hạng an toàn, an ninh mạng toàn cầu
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư