Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 07 năm 2024,
Áp dụng kỹ thuật mới điều trị ung thư vừa đảm bảo hiệu quả vừa thẩm mỹ
D.Ngân - 08/03/2024 15:06
 
Các bác sĩ Khoa Ngoại vú, Bệnh viện K cho biết đã thực hiện phẫu thuật nội soi một lỗ cắt tuyến vú kết hợp tạo hình thẩm mỹ cho nhiều người bệnh.

Các ca phẫu thuật diễn ra thành công, đảm bảo về điều trị ung thư, vừa đảm bảo vẻ đẹp thẩm mỹ, giúp bệnh nhân rất tự tin, thoải mái, chuẩn bị ra viện.

Các bác sĩ đang thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bệnh nhân nữ Hoàng Nguyễn Minh K. 23 tuổi, quê tại Hải Phòng, tiền sử ung thư xương đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân tình cờ phát hiện khối u vú phải khi đi tái khám, khối u vú phải kích thước 2x3 cm vị trí 1/4 trên ngoài gần vị trí hố nách.

Chị K. ngậm ngùi chia sẻ, lúc đầu khi biết mình phải phẫu thuật tôi khá lo, tôi nghĩ đó là tâm lý chung của những chị em không may mắc căn bệnh này, tôi có chia sẻ với bác sĩ là mong muốn phẫu thuật điều trị ung thư nhưng vẫn hy vọng sẽ được tạo hình thẩm mỹ.

Thấu hiểu nỗi niềm đó, các bác sĩ nhanh chóng tiếp thêm hy vọng và sức mạnh cho chị K. với những thông tin về kỹ thuật hiện đại mới được thực hiện tại Bệnh viện K, phẫu thuật nội soi 1 lỗ cắt tuyến vú kết hợp tạo hình thẩm mỹ, từ đó nỗi lo lắng của chị được giải quyết triệt, hoàn toàn yên tâm song hành với bác sĩ chuẩn bị tốt nhất cho ca phẫu thuật.

PGS-TS.Lê Hồng Quang, Trưởng khoa Ngoại vú cùng các chuyên gia của Bệnh viện K sau khi thăm khám toàn diện cho chị đã đưa ra các đánh giá phân tích quyết định thực hiện phẫu thuật.

Sáng ngày 5/3, ê-kip các bác sĩ Khoa Ngoại vú gồm PGS-TS.Lê Hồng Quang, Trưởng Khoa và các bác sĩ đã tiến hành ca phẫu thuật này, được biết đây cũng là kỹ thuật lần đầu tiên ứng dựng tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Kỹ thuật nội soi một lỗ cắt tuyến vú bảo tồn vòng 1, vét hạch nách và tái tạo tuyến vòng 1 một thì là kỹ thuật khó trong điều trị ung thư vú.

Việc triển khai kỹ thuật mới này là một thách thức lớn cho các bác sĩ phẫu thuật, đòi hỏi việc chuẩn bị phải cực kỳ công phu, phẫu tích tỷ mỉ và chính xác, các phẫu thuật viên phải kinh nghiệm và được đào tạo bài bản vễ phẫu thuật ung thư và phẫu thuật nội soi.

Ưu điểm của kỹ thuật này là xâm lấn tối thiểu, chỉ một đường rạch khoảng 4 cm để đặt port nội soi 1 lỗ ở vị trí ngoại vi tuyến vú (sẹo mổ sẽ được giấu trong nếp sinh lý tự nhiên hoặc trùng với áo ngực) từ một đường rạch phẫu thuật viên có thể sử dụng các dụng cụ nội soi kỹ thuật cao như dao hàn mạch Ligasure, để thực hiện cắt toàn bộ tuyến vú và kiểm soát hạch vùng. 

​Sau khi trải qua phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu bởi các bác sĩ, điều dưỡng của Khoa Ngoại vú, chị K. vui mừng vừa điều trị bệnh mà vẫn giữ được vẻ đẹp của mình. Tuyến vú sau khi được cắt bỏ đã được tái tạo thẩm mỹ hoàn chỉnh làm cho chị không phải trải nghiệm cảm giác khuyết thiếu một phần cơ thể.

​Kỹ thuật này đã giúp người bệnh vừa đảm bảo về điều trị ung thư, vừa giữ gìn vẻ đẹp cân đối, đặc biệt là người bệnh phục hồi khá nhanh sau mổ, vết sẹo thẩm mỹ cao và hơn cả là tâm lý người bệnh không hoang mang, lo âu. Trước đây Bệnh viện K đã thường xuyên triển khai kỹ thuật mới, tiên tiến ứng dụng vào điều trị ung thư nói chung, ung thư vú nói riêng.

Việc triển khai thành công kỹ thuật này với những ca bệnh đầu tiên vừa qua tiếp tục khẳng định uy tín và vị thế của Bệnh viện K trong chẩn đoán và điều trị ung thư vú giúp mang lại sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống và giữ gìn nét đẹp cho phụ nữ Việt Nam, đây là tin vui với nhiều chị em, để giờ đây trước và sau các ca phẫu thuật luôn là những nụ cười với sự tự tin về sức khỏe và vẻ đẹp của mình.

Sẽ thử nghiệm thuốc điều trị ung thư mới trên người
Theo lãnh đạo Bệnh viện K, sắp tới, Bệnh viện sẽ xin phép để thử nghiệm thuốc điều trị ung thư mới trên người.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư