-
TP.HCM: Công an vào cuộc vụ nghi vấn Sago Food đưa thịt hết hạn vào trường học -
Một số chính sách mới về kinh tế có hiệu lực từ tháng 2/2026: Người mua vàng cần lưu ý -
Đồng Nai: Phát hiện đường dây sản xuất gas giả quy mô rất lớn -
Hải quan bắt 874 đồng hồ Patek Philippe, Rolex, Hublot, Cartier nghi là “fake” -
Khởi tố kẻ xúi giục, giúp sức đối tượng trong nước khủng bố, giết người tại Đắk Lắk -
TP.HCM: Cảnh báo thủ đoạn “mượn danh” cơ quan nhà nước tổ chức sự kiện trục lợi
Chiều ngày 3/4, sau khi đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao tại TP.HCM đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bà Trương Mỹ Lan đối với tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", bà Lan và các luật sư đã bắt đầu phần bào chữa.
Trong phần tự bào chữa, bị cáo Trương Mỹ Lan tiếp tục trình bày về nguyên nhân và bối cảnh dẫn đến việc bà bị truy tố, đồng thời nhấn mạnh những đóng góp của bản thân và gia đình đối với xã hội.
Bị cáo khẳng định bản thân không phạm tội lừa đảo, nhưng cam kết sẽ bồi thường toàn bộ thiệt hại. Ngoài ra, bị cáo cũng đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt “nhiều nhất” có thể.
![]() |
| Bị cáo Trương Mỹ Lan tại tòa. |
Tiếp tục trình bày, bị cáo Trương Mỹ Lan đề nghị toà yêu cầu Ngân hàng SCB hoàn trả khoản 5.000 tỷ đồng mà bà và các cổ đông đã đưa vào để tăng vốn điều lệ, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông và bồi thường cho những trái chủ.
Kết thúc phần tự bào chữa, bà Lan đề nghị hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Chu Lập Cơ (chồng bà), bị cáo Trương Huệ Vân và xin miễn hình phạt cho bị cáo Ngô Thanh Nhã.
Trong phần bào chữa của luật sư Phan Trung Hoài, ông cho rằng, các vấn đề pháp lý đối với các tội danh bị truy tố trong giai đoạn 2 cần được làm rõ hơn. Luật sư đã dành hơn 1 giờ để lập luận và phân tích, đồng thời đề nghị xem xét lại thực tế bà Lan không sử dụng tiền phát hành trái phiếu, nhưng vẫn đứng ra chịu trách nhiệm hoàn trả cho các trái chủ.
Theo luật sư Phan Trung Hoài, điều này cần được đánh giá khách quan để xác định mức độ và giới hạn vai trò của bà Lan trong vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ông cũng nhấn mạnh rằng, số tiền bị quy buộc liên quan đến tội "rửa tiền" xuất phát từ hai nguồn là tiền tham ô tài sản và tiền lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do đó, cần làm rõ tính xác thực của các số liệu liên quan để xác định chính xác tội danh và số tiền liên quan đến hành vi rửa tiền.
Bên cạnh đó, luật sư cũng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét lại tính chính xác của số liệu quy buộc bà Lan phạm tội rửa tiền, do có nhiều khoản vay với tổng số tiền lớn chưa đến hạn thanh toán tại thời điểm khởi tố vụ án. Đồng thời, ông đề nghị chấp thuận kháng cáo và tuyên bố bà Lan không phạm tội "vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới" vì chưa đủ căn cứ pháp lý để quy buộc.
Ngoài phần bào chữa, luật sư cũng đề nghị Viện Kiểm sát có ý kiến về một số vấn đề quan trọng. Ông đề nghị Ngân hàng SCB cung cấp số liệu để phân tách rõ ràng các khoản nợ cũ, các khoản nợ được tái cơ cấu trong 11 năm qua, cũng như số tiền bà Lan thực sự sử dụng, nhằm đảm bảo tính xác thực của các số liệu quy buộc bà chiếm đoạt. Đồng thời, yêu cầu Viện Kiểm sát có ý kiến về việc thu hồi vật chứng liên quan đến số tiền từ phát hành trái phiếu mà SCB và một số ngân hàng khác đã sử dụng.
Luật sư cũng đề nghị Viện Kiểm sát làm rõ nguồn gốc số tiền tổng cộng hơn 180 triệu USD do 8 pháp nhân nước ngoài chuyển vào để mua cổ phần SCB và khoản tiền 545 triệu USD do ông Chu Lập Cơ chuyển để thanh toán nợ của Công ty An Đông…
-
TP.HCM: Công an vào cuộc vụ nghi vấn Sago Food đưa thịt hết hạn vào trường học -
Một số chính sách mới về kinh tế có hiệu lực từ tháng 2/2026: Người mua vàng cần lưu ý -
Đồng Nai: Phát hiện đường dây sản xuất gas giả quy mô rất lớn -
Hải quan bắt 874 đồng hồ Patek Philippe, Rolex, Hublot, Cartier nghi là “fake”
-
Khởi tố kẻ xúi giục, giúp sức đối tượng trong nước khủng bố, giết người tại Đắk Lắk -
TP.HCM: Cảnh báo thủ đoạn “mượn danh” cơ quan nhà nước tổ chức sự kiện trục lợi -
Triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc, cá độ bóng đá qua mạng quy mô lớn -
Đề nghị án phạt nghiêm khắc với các bị cáo cầm đầu vụ “rút ruột” bảo hiểm xã hội -
Quảng Ngãi: Công ty Thủy điện Sông Liên bị phạt 700 triệu đồng -
Thủ đoạn “thông thầu”, rút ruột bảo hiểm xã hội của y dược LanQ -
Cận Tết, buôn lậu thuốc lá nóng trở lại, các lực lượng siết chặt kiểm soát
-
1
Lộ diện liên danh trúng thầu Dự án điện khí 57.384,78 tỷ đồng; thêm 8.171 tỷ đồng mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu -
2
Một số chính sách mới về kinh tế có hiệu lực từ tháng 2/2026: Người mua vàng cần lưu ý -
3
Hà Nội dự kiến lập 5 khu đô thị mới; TP.HCM trước áp lực hoàn thành gần 200.000 căn nhà ở xã hội -
4
Tư vấn châu Âu hỗ trợ quản lý Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
-
Phá đảo Coca-Cola Tết Fest 2026: Điểm check in cháy bậc nhất cuối tuần này ở TP.HCM -
PV GAS tăng tốc kinh doanh quốc tế, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm LNG của khu vực -
NCB bứt tốc năm 2025: Tăng vốn sớm, hoàn thành vượt mọi kế hoạch kinh doanh -
Năm 2025, doanh thu thuần của Điện Gia Lai (GEC) đạt gần 3.000 tỷ đồng -
Đà Nẵng siết chặt quản lý giao dịch bất động sản: Pháp lý minh bạch trở thành tiêu chí hàng đầu -
Agribank trao thưởng 1 tỷ đồng cho khách hàng gửi tiền tiết kiệm

