Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Bảo hiểm nhân thọ lo "kiếm ăn" trước mùa "ngủ đông"
 
Phát triển kênh phân phối nhằm mở rộng tệp khách hàng sẽ tiếp tục là một trong những chiến lược quan trọng của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ trong năm 2019.
      Phí bảo hiểm khai thác thác mới từ mảng bancassurance được dự báo tăng trưởng 20% trong năm 2019
Phí bảo hiểm khai thác thác mới từ mảng bancassurance được dự báo tăng trưởng 20% trong năm 2019

Theo đó, ngay từ đầu năm, bên cạnh phát triển hệ thống đại lý, các thương vụ hợp tác với ngân hàng để bán bảo hiểm cũng liên tiếp được công bố.

Đến thời điểm này, thương vụ ký kết hợp tác giữa Generali Việt Nam với Ngân hàng TNHH MTV CIMB Việt Nam là thương vụ hợp tác giữa ngân hàng và bảo hiểm thứ hai được công bố ngay từ những tháng đầu năm 2019.

Từ sự tương đồng trong định hướng phát triển lấy khách hàng làm trọng tâm và tận dụng công nghệ số để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn, Generali Việt Nam đã đi đến thỏa thuận hợp tác phân phối các sản phẩm bảo hiểm Vita - Sống Tự Tin, Vita - Lá Chắn Vàng… qua mạng lưới phân phối của CIMB Việt Nam trong thời hạn 5 năm.

Đây là chương trình hợp tác đầu tiên được chính thức khởi động trong năm 2019 hướng đến mục tiêu đa dạng hóa và phát triển mạng lưới phân phối của Generali Việt Nam. Bà Tina Nguyễn, Tổng giám đốc Generali Việt Nam cho biết, việc ký kết thỏa thuận hợp tác với CIMB Việt Nam là tín hiệu khởi đầu tích cực cho năm 2019.

"Qua việc tăng cường kinh doanh với các đối tác ngân hàng hiện có và triển khai thêm đối tác mới, kênh phân phối sản phẩm bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance) hứa hẹn sẽ đóng góp nhiều hơn vào sự tăng trưởng chung của Generali Việt Nam trong năm nay", bà Tina Nguyễn nói.

Trước đó, AIA Việt Nam đã chính thức bắt tay với Kienlongbank trong việc phân phối các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ cho khách hàng toàn quốc, đặc biệt là tại các tỉnh miền Đông và Tây Nam Bộ.

Với thỏa thuận hợp tác này, khách hàng của Kienlongbank sẽ lần đầu tiên được tiếp cận trực tiếp với các giải pháp tài chính toàn diện từ AIA Việt Nam như An phúc trọn đời ưu việt, bảo hiểm liên kết đơn vị, bảo hiểm tử vong và thương tật do tai nạn... thông qua hệ thống 134 đơn vị kinh doanh của Kienlongbank trên cả nước. Các giải pháp được liên kết với chương trình chăm sóc sức khỏe trên nền tảng công nghệ số hóa hiện đại của đôi bên.

Cũng nằm trong chiến lược phát triển kênh bancassurance, Dai-ichi Life Việt Nam cho biết, trong năm 2018, doanh thu phí của các kênh phi truyền thống, bao gồm bancassurance và bưu điện, đạt trên 1.000 tỷ đồng, tăng mạnh so với năm 2017 và chiếm khoảng 20% tổng doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới.

Năm 2019, hãng bảo hiểm này đặt mục tiêu doanh thu khai thác mới đến từ kênh bancassurance và bưu điện sẽ chiếm khoảng 30% tổng doanh thu phí

"Kênh bancassurance hiện chưa thể so sánh với kênh đại lý về quy mô hợp đồng, nhưng đã giúp Công ty đa dạng hóa các kênh bán hàng và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, đặc biệt phân khúc khách hàng trung lưu", đại diện Dai-ichi Life Việt Nam cho hay.

Theo ước tính sơ bộ của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV), kết thúc năm 2018, tổng doanh thu của toàn thị trường bảo hiểm nhân thọ ước đạt 115.982 tỷ đồng.

Trong đó, doanh thu phí bảo hiểm ước đạt 87.960 tỷ đồng, tăng 32,8% so với năm 2017; doanh thu từ hoạt động đầu tư ước đạt 28.022 tỷ đồng, tăng 29,4%. Năm 2019, doanh thu phí bảo hiểm của thị trường nhân thọ được dự báo tăng trưởng ở mức 30%.

Riêng với bancassurance, doanh thu khai thác mới từ kênh này hiện đang chiếm hơn 10%/tổng doanh thu toàn thị trường và các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ dự báo, phí bảo hiểm khai thác thác mới từ bancassurance có thể tăng trưởng 20% trong năm 2019.

Song song với đẩy mạnh doanh thu phí khai thác mới đến từ bancassurance, các chiến lược phát triển mở rộng kinh doanh từ kênh đại lý cũng được khởi động sớm nhằm đạt chỉ tiêu doanh thu trước “mùa ngủ đông” của bảo hiểm nhân thọ (thường kéo dài trong tháng 1 và 2 Âm lịch). Theo đó, việc tuyển dụng nhân sự được nhiều công ty triển khai ngay từ đầu năm.

“Thị trường bảo hiểm bắt đầu ghi nhận sự chuyển dịch nhân sự quản lý giữa các doanh nghiệp để phục vụ mục tiêu phát triển khối đại lý”, lãnh đạo một công ty bảo hiểm nhân thọ nói và cho rằng, cách nhanh nhất để bắt đầu khởi sự một công ty bảo hiểm nói chung và phát triển đại lý nói riêng vẫn là tuyển nhân sự của công ty khác.

Thị trường bảo hiểm nhân thọ: Thế cuộc trong tay chiến binh FDI
Trong số 18 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, có 17 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Một số doanh nghiệp đang tung ra sản phẩm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư