Tuyến đường sắt đô thị kết nối trung tâm TP.HCM đi huyện Cần Giờ có chiều dài khoảng 48,7 km đang được đề xuất bổ sung vào danh mục dự án kèm theo Nghị quyết số 188/2025/QH15 của Quốc hội.
TP.HCM khởi công dự án rạch Xuyên Tâm với tổng vốn đầu tư 17.229 tỷ đồng; Quảng Nam mở tuyến hàng hải trực tiếp đến Ấn Độ… Đó là hai trong số những thông tin về đầu tư đáng chú ý trong tuần qua.
Là một trong những cổ đông sáng lập Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ với tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, nhưng Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) đã không thực hiện trách nhiệm của cổ đông.
Mới đây, chính quyền TP.Hội An (Quảng Nam) và TP.Wernigerode (Đức) đã tổ chức buổi ra mắt dự án “Xây dựng hệ thống cung cấp điện từ năng lượng mặt trời để vận hành hệ thống âm thanh và chiếu sáng tại khu phố cổ Hội An”.
Giữ quan điểm chỉ khi sử dụng hiệu quả nguồn lực nhà nước, thì các dòng chảy nguồn lực khác mới được khơi thông, để từ đó đổ vào nền kinh tế, ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đề xuất, cần đặt một trong những trọng tâm của kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020 là tái cơ cấu khu vực nhà nước.
“Tình hình kinh tế - xã hội nước ta chuyển biến tích cực và đạt được kết quả quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực”. Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2016 và nhiệm vụ năm 2017 được trình bày tại Phiên khai mạc Kỳ họp Quốc hội thứ 2 (ngày 20/10/2016). Thủ tướng cũng khẳng định, việc tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn phải đảm bảo minh bạch, công khai, không để thất thoát vốn, tài sản của Nhà nước.
Một lần nữa, những hối thúc về việc phải đẩy nhanh giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi lại được đặt ra, khi báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2016 tại phiên khai mạc kỳ họp thứ hai của Quốc hội diễn ra hôm qua (20/10), Chính phủ đã nhắc tới khả năng khó đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay.
Việc chủ đầu tư Sở Giao thông - Vận tải (GTVT) Đăk Nông non tay trong công tác quản lý đã khiến Dự án Xây dựng đường tránh đô thị Gia Nghĩa không hẹn được ngày về đích.
Dự án do Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt làm chủ đầu tư bằng hình thức trực tiếp đầu tư xây dựng mới, đồng bộ cơ sở hạ tầng và khai thác dự án bằng nguồn vốn hợp pháp của chủ đầu tư.
Long An là tỉnh phát triển công nghiệp bậc nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời là tỉnh có sản lượng lương thực lớn đứng hàng thứ 4 của Vùng. Phát triển nông nghiệp theo hướng phục vụ cho chế biến xuất khẩu là mục tiêu của tỉnh.
Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Long An với chủ đề “Hợp tác - Phát triển bền vững” vừa diễn ra, UBND tỉnh Long An đã giới thiệu 16 dự án kêu gọi đầu tư. Trong đó có các dự án lớn như: Trục hạ tầng giao thông - đô thị kết nối với TPHCM; Đường vành đai TP. Tân An; Nhà máy chế biến Thanh Long; Dự án phát triển năng lượng mặt trời...
UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư Khu du lịch phim trường Vina (thuộc Tập đoàn Tân Tạo) trả lời dứt khoát phương án xử lý Dự án Khu Thương mại - Dịch vụ Vina Universal Padarise Sơn Tịnh.
Công tác chuẩn bị đầu tư siêu cảng hàng không quốc tế Long Thành cơ bản bám sát tiến độ đề ra và sẽ trình Báo cáo nghiên cứu khả thi lên Quốc hội vào cuối năm 2018.