Trang chủ | Hotline: 0965 946 888
Bất động sản Hà Nội: "Soi" lại những dự án "đắp chiếu" một thời
Nhiều dự án bất động sản tại Hà Nội được thị trường đón nhận tích cực sau khi về với chủ mới, nhưng cũng có dự án, sau mua bán sáp nhập (M&A) lại hâm nóng thị trường bằng các tai tiếng mới.

Đổi vận nhờ đổi chủ

Tại Hà Nội, rất nhiều dự án bất động sản khi còn trong tay chủ cũ thì bất động, tương lai mờ mịt, nhưng khi về tay chủ mới, dự án được đổi vận và trở thành những điểm sáng của thị trường.

Chẳng hạn, tại Dự án 36 Phạm Hùng, trước khi được Tập đoàn FLC mua lại từ Hải Phát, dự án này bị “đắp chiếu” kéo dài. Tuy nhiên, sau khi được chuyển nhượng cho FLC, dự án được nhanh chóng triển khai và trở thành “hàng nóng”, được thị trường săn đón.

Tương tự, trước khi được FLC thâu tóm và đổi tên thành FLC Twin Tower, tại dự án tại 265 Cầu Giấy cũng bị “đắp chiếu” nhiều năm, trong khi chủ đầu tư cũ nợ cả trăm tỷ tiền sử dụng đất. Thế nhưng, sau khi được FLC triển khai và mở bán, dự án đã được săn đón trên thị trường.

Không chỉ 2 dự án trên, tại Hà Nội cũng có hàng loạt dự án khác sau M&A đang được đồng loạt triển khai và chào bán ra thị trường, như Dự án Thành phố Xanh Vinhomes Gardenia Mỹ Đình, Dự án Goldmark City, Dự án Goldsilk Complex, hay Tràng An Complex…

Trong đó, Dự án Thành phố xanh tại Cầu Diễn, nay là Vinhomes Gardenia Mỹ Đình, vốn là 1 dự án đổi đất lấy hạ tầng của Công ty Bất động sản Hồng Ngân. Tuy nhiên, Công ty Hồng Ngân không thể triển khai sau nhiều năm nhận chủ đầu tư. Năm 2015, Công ty Hồng Ngân được Vingroup thâu tóm qua việc mua lại cổ phần và sở hữu toàn bộ các dự án do bất động sản Hồng Ngân nắm giữ.

Từ đầu năm 2016, Dự án Thành phố Xanh Vinhomes Gardenia Mỹ Đình được rầm rộ triển khai và mở bán. Được chủ đầu tư uy tín và có thương hiệu là Vingroup triển khai, dự án nhanh chóng trở thành một điểm nóng mới của thị trường bất động sản phía Tây Hà Nội kể từ đầu năm 2016 đến nay.

Trong khi đó, Dự án Goldmark City quy mô 5.000 căn hộ là sản phẩm từ sự hợp tác giữa TNR Holdings Việt Nam và Công ty Thương mại, quảng cáo, xây dựng và địa ốc Việt Hân. Dự án này trước đó từng bị “đắp chiếu” nhiều năm, tưởng sẽ bị Hà Nội thu hồi, nhưng sau khi TNR vào cuộc, đã trở thành một trong những dự án có tiến độ xây dựng nhanh nhất khu vực phía Tây và có tốc độ bán hàng nhanh nhất tại Hà Nội.

Hiện nay, TNR cũng đang bắt tay với một số đối tác khác để triển khai hàng loạt dự án lớn trong Nam, ngoài Bắc, như The GoldView (TP. HCM), GoldSeason, Goldsilk Complex (Hà Nội). Các dự án này cũng đang được triển khai nhanh và trở thành những điểm sáng của thị trường… 

Tai tiếng sau M&A

Cuối năm 2014, CTCP Đầu tư và Phát triển bất động sản Thế Kỷ (Ceninvest) - một thành viên của Cengroup bất ngờ được ra mắt và để lại tên tuổi trên thị trường với thương vụ đầu tiên là mua lại các tòa H, J, K thuộc Khu đô thị mới Dương Nội do Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư.

Có Dự án đã tự ý chẻ nhỏ căn hộ và “lách luật” để trục lợi từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet
Có dự án đã tự ý chẻ nhỏ căn hộ và “lách luật” để trục lợi từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Cụm 3 tòa chung cư này nằm kế bên một nghĩa trang lớn, được Nam Cường xây dựng xong phần móng công trình thì bị bỏ hoang. Có lẽ vì dự án có vị trí phong thủy nhiều bất lợi, sợ sẽ gặp rủi ro khi bán hàng, nên thay vì tiếp tục triển khai, Tập đoàn Nam Cường đã nhượng lại cho đối tác Ceninvest.

Chuyển sang tay chủ mới, cụm tòa nhà H, J, K được đổi tên mới, rất Tây là Parkview Residence. Việc triển khai dự án, giới thiệu bán ra thị trường được ông chủ mới tiến hành đồng thời.

Với tiến độ triển khai khá nhanh, lại được quảng cáo vay vốn gói 30.000 tỷ đồng, Parkview Residence từng trở thành một trong những dự án nhà chung cư bán chạy nhất khu vực phía Tây Hà Nội. Thế nhưng, chủ dự án này sau đó đã bị tố tự ý chẻ nhỏ căn hộ và “lách luật” để trục lợi từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Những lùm xùm tại dự án bất động sản bán chạy ở khu vực phía Tây, nhất là thông tin dự án này bị Sở Xây dựng Hà Nội thanh tra việc trục lợi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, khiến hoạt động bán hàng chìm xuống trong một thời gian dài. Trong khi khách hàng từng được hỗ trợ vay vốn ưu đãi rơi vào trạng thái hoang mang, lo sợ tột độ vì có thể bị thu hồi các quyền lợi.

Được biết, thời gian gần đây, Cengroup cũng đã tiến hành M&A hàng loạt dự án bất động sản khác. Các dự án này đều thuộc phân khúc tầm trung và thấp cấp. Với những lùm xùm tại Dự án Parkview Residence, không có gì đảm bảo, doanh nghiệp này sẽ không tiếp tục làm nóng những dự án mới mua lại bằng những rắc rối mới.

Cengroup, Hoàng Vương đầu tư dự án bất động sản: "Con chuột đi tha con mèo"!?
Không chỉ các đại gia như Vingroup, FLC, TNR Hoildings, thị trường bất động sản Hà Nội đang chứng kiến hiện tượng những doanh nghiệp địa ốc...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản