-
Bất động sản công nghiệp: Từ "cắt đất cho thuê" đến "xanh, thông minh" -
Màn “lội ngược dòng” của phân khúc nhà ở xã hội tại Hà Nội -
Doanh nghiệp địa ốc nhiều tính toán cho năm 2026; Chuẩn hóa dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản -
Hải Phòng mở ra không gian tăng trưởng cho thị trường bất động sản -
Doanh nghiệp địa ốc có nhiều tính toán lớn cho năm 2026 -
Hà Nội: Những dự án nhà ở xã hội đáng chú ý trong năm 2026 -
Những chính sách sẽ thay đổi cục diện thị trường bất động sản năm 2026
![]() |
| Dự án Phúc Yên Prosper Phố Đông được triển khai làm nhà mẫu và bán hàng dù chưa đủ pháp lý. Ảnh: Gia Huy |
Nhiều “bánh vẽ” được tung ra
Theo tìm hiểu của phóng viên, tại TP.HCM xuất hiện một số dự án chưa có pháp lý nhưng chủ đầu tư vẫn quây tôn và chào bán cho khách hàng. Tại địa chỉ số 601 đường Tô Ngọc Vân, quận Thủ Đức, nhiều nhân viên môi giới đứng phát tờ rơi chào bán Dự án Phúc Yên Prosper Phố Đông, được quảng cáo do Công ty TNHH một thành viên Phúc Yên làm chủ đầu tư và Công ty Khải Hưng Corp làm đơn vị bán hàng.
Một nhân viên môi giới cho biết, Phúc Yên Prosper Phố Đông có quy mô 560 căn hộ, 96 căn officetel, 18 shophouse, giá bán dự kiến là 38 triệu đồng/m2 và để giữ chỗ mua, khách hàng phải đặt cọc trước 50 triệu đồng. Khi được hỏi về pháp lý của Dự án, anh này cho biết, khi Dự án mở bán chính thức thì mới có thể cho khách xem những giấy tờ này. Tuy nhiên, theo lãnh đạo UBND quận Thủ Đức, Dự án chưa hề có giấy tờ pháp lý và từ năm 2017 tới nay, TP.HCM không hề cấp phép sản phẩm officetel.
Gần đây, Dự án West Gate (thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh) do Tập đoàn Bất động sản An Gia phát triển được rao bán rầm rộ với giá khoảng 1,8 tỷ đồng/căn, dù chưa triển khai gì. Dự án được quảng cáo có quy mô 3,1 ha, gồm 3 block chung cư với 5 tòa tháp, dự kiến cung ứng hơn 2.000 căn hộ có diện tích từ 50 đến 112 m2.
Để thu hút người mua, hàng loạt “bánh vẽ” được tung ra như dự án được thiết kế như resort tại gia, hồ bơi người lớn tiêu chuẩn Olympic, là dự án đầu tiên tại Tây Sài Gòn và trong phân khúc triển khai hệ thống lọc nước theo tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT được Viện Pasteur chứng nhận. Trong khi đó, trên thực tế, West Gate chưa hề có giấy phép mở bán.
Đẩy thị trường vào cảnh rối loạn
Việc doanh nghiệp chưa xong pháp lý, nhưng vì gánh nặng doanh thu và nguồn tiền nên phải làm liều mở bán dự án khiến thị trường bị rối loạn, doanh nghiệp càng lâm vào cảnh khó khăn hơn. Chuyện này từng xảy ra vào năm 2017 với Dự án Dream Home Riverside tại quận 8, TP.HCM, được quảng cáo gồm 6 block với hơn 2.000 căn hộ và 5 tầng thương mại, tọa lạc trong tổng thể khu dân cư hiện hữu ven sông rộng 51,5 ha, trên 2 mặt tiền đường lớn Nguyễn Văn Linh - Phạm Thế Hiển.
Cụ thể, dù chưa đủ điều kiện để huy động vốn, Dự án chưa xây xong móng, nhưng Công ty cổ phần Nhà Mơ đã ký hợp đồng nhận giữ chỗ với số tiền đặt cọc 50 triệu đồng/căn, sau đó ký hợp đồng đóng cọc thêm từ 10 đến 15% giá trị căn hộ. Tổng số tiền mà chủ đầu tư nhận cọc của khách khoảng 200-300 triệu đồng/căn. Sau nhiều năm, khách hàng vẫn chưa được ký hợp đồng mua bán căn hộ vì chủ đầu tư chưa được cấp phép pháp lý và chưa xây dựng bất cứ hạng mục nào.
Theo Luật sư Nguyễn Văn Tuấn (Đoàn luật sư TP.HCM), nhiều doanh nghiệp đã dùng chiêu để lách luật bán dự án chưa đủ pháp lý. Họ chỉ tổ chức giới thiệu nhà mẫu, nhận đặt cọc giữ chỗ và đưa ra một số hồ sơ liên quan như quy hoạch 1/500, giấy xác nhận đang nộp hồ sơ lên UBND TP.HCM xin cấp phép pháp lý dự án…
“Khi mua nhà, nhiều khách hàng vẫn dựa nhiều vào cảm tính để quyết định. Trong các vụ khách hàng kiện doanh nghiệp bán nhà trên giấy mà chúng tôi hỗ trợ pháp lý, đa số người mua cho biết, họ không tìm hiểu dự án tại các cơ quan chức năng”, ông Tuấn cho biết.
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, khi bán dự án chưa đủ giấy tờ pháp lý, các doanh nghiệp bất động sản có thể có nguồn thu để tồn tại trước mắt, nhưng về dài hạn, họ đang đẩy thị trường lâm vào cảnh khó khăn, làm mất lòng tin của người dân vào chủ đầu tư và thị trường và dẫn tới tình trạng kiện cáo.
Cũng phải nhìn nhận rằng, việc doanh nghiệp làm liều bán sản phẩm khi Dự án chưa có pháp lý xuất phát từ khó khăn trong cấp phép dự án mới. Để thị trường không lâm vào cảnh loạn bán dự án, ngoài việc quản lý chặt chẽ việc bán dự án tại các quận, huyện, chính quyền địa phương cũng cần có giải pháp để thúc đẩy việc cấp phép dự án mới được nhanh hơn.
Chủ đầu tư bị “bán trộm” dự án
Mới đây, nhiều công ty môi giới hoạt động trên địa bàn TP.HCM đã chào bán Dự án Saigon Sports City tại quận 2. Theo một nhân viên môi giới của H.T Corp, Dự án sẽ mở bán chính thức vào tháng 3/2020, khách hàng phải đặt cọc 50 triệu đồng để giữ chỗ.
Tuy nhiên, lãnh đạo Công ty Keppel Land Việt Nam, chủ đầu tư Saigon Sports City cho biết, Dự án được cấp phép 1/500 vào tháng 10/2019, nhưng doanh nghiệp chưa có bất kỳ hình thức xây dựng và mở bán nào. “Chúng tôi chưa ký kết với bất kỳ doanh nghiệp môi giới nào về việc bán sản phẩm tại Dự án. Chúng tôi sẽ kiểm tra và đưa ra cảnh báo với khách hàng về việc bị bán trộm dự án”, lãnh đạo Keppel Land cho biết.
Tập đoàn Hà Đô tại TP.HCM cũng vừa phát đi thông báo rằng, doanh nghiệp không bán dự án nào tại quận 8 mà nhiều công ty môi giới chào bán và nhận đặt cọc trong thời gian qua. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc kinh doanh của Tập đoàn tại TP.HCM cho biết, doanh nghiệp đang xin thủ tục pháp lý, đang xây dựng nhà mẫu và chưa ký kết với bất kỳ sàn môi giới nào về việc bán dự án này.
-
Khi “chất xanh” bản địa gặp gỡ tư duy quốc tế: Giải mã sức hút của The Emerald Garden View -
Hạ tầng bứt phá đưa Ocean City trở thành cực phồn vinh mới của Thủ đô -
ROX Tower Goldmark City - Dòng sản phẩm Smart Asset đón sóng dịch chuyển văn phòng về khu Tây Hà Nội -
Sự kiện giới thiệu Risa by La Pura khuấy động thị trường bất động sản Đông Bắc TP.HCM
-
Biệt thự trên mặt hồ 800 ha với tầm nhìn 8 km mặt nước: “Cuộc đổi ngôi” của tài sản siêu sang tại châu Á -
Bất động sản Đà Nẵng: Kẻ phục hồi, người tiếp tục chìm trong thua lỗ -
Giải pháp quản lý - kiểm soát chất lượng hàng đầu của Ecoba tại dự án Monbay -
Hợp tác chiến lược giữa Capital House và Haka Holdings phát triển tòa thương mại Ecolife Retreat -
Liên minh MSH Group, Đất Xanh Miền Bắc, Trung Thực Land, AHS Property chính thức phân phối dự án Dasong Village -
Masterise Homes cất nóc dự án Masteri Rivera Danang -
Nam tiến đúng giai đoạn then chốt của hạ tầng khu Đông TP.HCM, nhà đầu tư miền Bắc “hái trái ngọt”
-
INCERGO sẽ sáp nhập với Visual Semiconductor -
Haier hợp tác với Paris Saint-Germain -
BIC ra mắt nhận diện thương hiệu mới -
“Hạ tầng liên vùng tỷ đô kích hoạt trục tăng trưởng mới tại vùng lõi Vịnh Tiên” -
Xi măng Long Sơn chúc mừng năm mới chào xuân Bính Ngọ 2026 -
Chubb Life trao 1 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn

