Cần sửa đổi Luật Đấu giá tài sản để tránh lợi dụng kẽ hở nhằm đầu cơ, tăng giá đất
Kỳ Thành - 05/04/2022 07:46
 
Một số nơi có lúc thực hiện chưa nghiêm các phiên đấu giá và có hiện tượng để lộ thông tin, có sự thông đồng giữa tổ chức thực hiện đấu giá với người tham gia đấu giá.
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành (Ảnh: HNM)
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành trao đổi tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 4/4 (Ảnh: HNM)

Phân tích thực trạng giá đất ở nhiều nơi tăng nhanh và nguy cơ về khả năng hình thành hiện tượng sốt đất, bong bóng bất động sản, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành nhận định, hiện tượng giá đất tăng cục bộ ở một số địa phương có thể nói là làm ảnh hưởng, mất đi ưu thế về thu hút vốn đầu tư của địa phương, phá vỡ quy hoạch sử dụng đất của địa phương, làm ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra cụ thể các địa phương, phối hợp với các bộ ngành có liên quan như Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước, UBND các tỉnh, thành phố để quản lý tốt hơn các hoạt động đấu giá và sự biến động bất thường, cục bộ của giá đất trong thời gian vừa qua.

Phân tích nguyên nhân, Thứ trưởng Lê Công Thành cho rằng, tình hình dịch bệnh COVID-19 trong 2 năm qua làm đứt gẫy các chuỗi cung ứng trong nước và trên toàn cầu, ảnh hưởng nặng nề đến quá trình đầu tư, sản xuất, là một trong những nguyên nhân các nhà đầu tư lựa chọn kênh đầu tư vào đất đai, kim loại quý...

Thứ hai là 2 năm qua, các địa phương, các bộ ngành thực hiện, triển khai xây dựng các quy hoạch, do đó một số nhà đầu tư nhân cơ hội này mua gom đất, phân lô bán nền, thậm chí không đúng các quy định pháp luật nhằm thu lợi bất hợp pháp.

Thứ ba là, một số nơi có lúc thực hiện chưa nghiêm các phiên đấu giá và có hiện tượng để lộ thông tin, có sự thông đồng giữa tổ chức thực hiện đấu giá với người tham gia đấu giá.

Liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ đã có Công văn số 1454 ngày 30/3/2021 gửi đến UBND các địa phương, trong đó khuyến cáo các địa phương cần tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai, bảo đảm việc đưa bất động sản vào kinh doanh, chuyển nhượng dự án bất động sản phải đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư và pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Đồng thời, công bố công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch để người dân tiếp cận các thông tin chính thống, không bị nhiễu thông tin, để tránh bị giới đầu cơ lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất. Và đặc biệt là cần có biện pháp quản lý sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt. "Chúng ta phải quản lý để làm sao cho quy hoạch này thực hiện nghiêm túc nhất", ông nói.

Bộ cũng khuyến cáo cần thực hiện nghiêm các quy định về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất... để thu nghĩa vụ thuế, kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá đất, giá bất động sản. Quản lý chặt chẽ, bảo đảm tuân thủ đúng các quy định của pháp luật đất đai về việc tách thửa đất. Xử lý nghiêm hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư theo quy định của pháp luật.

"Một giải pháp mà Bộ cũng chỉ ra là các địa phương cần có kế hoạch chủ động điều tiết quỹ đất ra thị trường thông qua việc tạo quỹ đất sạch để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất", ông Thành cho hay.

Thứ trưởng Lê Công Thành cho rằng, cần tổng kết, đánh giá, sửa đổi, bổ sung Luật Đấu giá tài sản, trong đó chú trọng quy định cụ thể về đấu giá tài sản, quyền sử dụng đất, để làm sao các quy định về đấu giá chặt chẽ, tránh việc lợi dụng kẽ hở pháp luật để đầu cơ, tăng giá đất.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản