Chủ đầu tư dự án Mon City đề nghị người dân tham gia đo lại diện tích căn hộ
Như Loan - 28/08/2018 10:41
 
Ngày 26/8, Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng - chủ đầu tư dự án Mon City có văn bản thông báo cách đo đạc lại diện tích các căn hộ, thời hạn xử lý và đề nghị người dân trực tiếp tham gia quá trình đo đạc.

Chủ đầu tư nêu căn cứ cách đo

Theo văn bản này, chủ đầu tư cho rằng, cách đo đạc diện tích căn hộ trước đó không vi phạm quy định pháp luật về nhà ở cũng như đúng theo hợp đồng đã ký kết. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã chấp thuận hầu hết đề xuất của cư dân và đồng ý thanh toán tiền nếu diện tích căn hộ sau khi đo đạc thực tế bị giảm quá 0,5% tổng diện tích.

Trước đó, một nhóm cư dân Mon City đã có đơn kiến nghị gửi đến chủ đầu tư yêu cầu xử lý một số vấn đề như xem lại cách tính diện tích căn hộ mà theo họ, đã làm thiệt hại cho khách hàng. Cụ thể, các cư dân này cho rằng, không được tính phần tường ngăn giữa phòng khách và logia vào diện tích căn hộ, phải đo mép trong của logia chứ không được đo mép ngoài của logia, không được tính diện tích tường bao của hộp kỹ thuật vào diện tích sử dụng riêng…

Ông Đặng Xuân Tâm, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng khẳng định, căn hộ và các phòng chức năng tại chung cư Mon City đã được xây dựng đúng hồ sơ thiết kế với các chỉ tiêu quy hoạch được duyệt, không có việc chia tách căn hộ hoặc điều chỉnh thiết kế dẫn đến việc làm thiếu hụt diện tích sử dụng căn hộ chung cư như một số người lo ngại.

“Chủ đầu tư đã thể hiện thiện chí với cộng đồng dân cư với văn bản ban hành ngày 26/8. Với các nội dung cụ thể, đề cập rõ từng vấn đề, tôi tin cộng đồng dân cư nói chung và dư luận sẽ hiểu mong muốn của chủ đầu tư là sớm mang lại sự thanh bình cho Mon City”, ông Tâm nói.

Theo tìm hiểu, chủ đầu tư cho rằng, sự phản ứng của người dân đối với vấn đề diện tích căn hộ tại Mon City đến cả từ việc chưa đọc kỹ hợp đồng đã ký kết lẫn những khoảng trống của pháp luật liên quan đến việc xác định diện tích chung – riêng trong căn hộ chung cư.

Chẳng hạn, hiện pháp luật hiện hành về nhà ở chỉ mới quy định cách tính diện tích ban công chứ chưa đề cập đến cách tín diện tích lô gia. Khoản 2, Điều 101 Luật Nhà ở năm 2014 quy định, “khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn”, tức là tính từ mép ngoài của gờ tường ban công. Trong khi đó, theo định nghĩa về ban công và lô gia thì ban công có hai hoặc ba mặt tiếp giáp thiên nhiên, còn lô gia có một mặt tiếp giáp thiên nhiên.

Đối với việc xác định diện tích tường ngăn phòng chức năng trong căn hộ với lô gia, đại diện Hải Đăng cho biết, theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014, tường này nằm trong diện tích sử dụng riêng của chủ sở hữu căn hộ. Do vậy việc tính diện tích sử dụng căn hộ được đo cả tường ngăn các phòng trong căn hộ và tường ngăn lô gia.

Văn bản số 108/QLN ngày 6/8/2018 của Cục quản lý Nhà - Bộ Xây dựng cũng nêu: “Theo hồ sơ, bản vẽ kèm theo, tường ngăn giữa lô gia với phòng khách nằm trong căn hộ là diện tích sử dụng riêng và được tính vào diện tích sử dụng căn hộ”.

Đối với cách tính diện tích hộp kỹ thuật, theo Thông tư 03/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng hướng dẫn Luật Nhà ở 2005, diện tích sàn có hộp kỹ thuật không bao gồm tường xây bao quanh, tức là diện tích tường bao hộp kỹ thuật thuộc về người sở hữu căn hộ. Tuy nhiên, vào thời điểm dự án này đo đạc diện tích căn hộ năm 2017, Luật Nhà ở năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành đã không quy định rõ cách tính diện tích sàn có hộp kỹ thuật.

Từ đó, Hải Đăng tính theo phương án 50/50, chủ đầu tư và khách hàng mỗi bên chịu 2/4 diện tích mặt bằng tường xây bao quanh vào diện tích sàn có hộp kỹ thuật.

Có thể thấy, đa số các nội dung còn chưa có sự đồng nhất giữa chủ đầu tư và một số cư dân Mon City là do pháp luật điều chỉnh vấn đề này có những khoảng trống. 

Phương án tính lại diện tích của chủ đầu tư

Ông Đặng Xuân Tâm cho biết, theo văn bản ban hành ngày 26/8, cách tính cụ thể đối với diện tích lô gia như sau: Thay vì tính toàn bộ diện tích mặt bằng gờ tường ngoài giáp thiên nhiên như hiện tại, Chủ đầu tư sẽ tính 50% cho cư dân và 50% còn lại là diện tích sử dụng chung.

Đồng thời, chủ đầu tư đồng ý với kiến nghị của cư dân về việc không tính toàn bộ 4 mặt bằng tường bao hộp kỹ thuật vào diện tích sử dụng riêng.

Đại diện chủ đầu tư khẳng định, nếu diện tích đo đạc lại chênh lệch giảm quá 0,5% so với diện tích ghi trong Hợp đồng thì khách hàng sẽ được nhận số tiền tương ứng theo đơn giá trong Hợp đồng nhân với diện tích chênh lệch. Nếu đo lại mà diện tích tăng lên thì chủ đầu tư cũng không tính thêm tiền cho khách hàng.

Nếu cư dân đồng ý với phương án này, đại diện chủ đầu tư cho biết sẽ tiếp nhận thông tin cư dân có nhu cầu đăng ký đo đạc lại diện tích căn hộ kể từ ngày 27/8/2018 đến ngày 15/9/2018. Việc tổ chức đo đạc lại diện tích căn hộ và ký xác lập biên bản làm việc kể từ ngày 4/9/2018 đến ngày 15/10/2018. Việc giải quyết nghĩa vụ tài chính giữa các bên sẽ được tiến hành kể từ ngày 1/10/2018 đến ngày 15/11/2018.

“Để công tác đo đạc thuận lợi, nhanh chóng, minh bạch và tạo được sự đồng thuận cao, chúng tôi đề nghị cư dân là chủ hợp pháp các căn hộ tại Mon City tham gia sát sao hoạt động này”, đại diện Hải Đăng cho biết.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản