Trong khi thị trường bất động sản trong nước ngày càng có thêm nhiều doanh nghiệp tham gia phát triển và phân phối với hàng chục nghìn sản phẩm được bổ sung mỗi năm thì lĩnh vực quản lý vận hành tòa nhà đón nhận sự tham gia dè dặt của các tân binh.
Nếu như trước đây, giá thành, vị trí và tiện ích là những yếu tố chi phối quyết định của người mua nhà thì nay năng lực và uy tín của chủ đầu tư mới là yếu tố cốt lõi quyết định thành công và sức hút của dự án.
Có một thực tế là hiện nay, tại TP Hải Dương chưa có những khách sạn 5 sao, trong khi đó thành phố này đang có một tệp khách hàng cao cấp từ nguồn khách đến thăm quan, du lịch, khách công tác và chuyên gia nước ngoài tại các khu công nghiệp.
Những cuộc “nội chiến” kéo dài ở chung cư đang bùng phát, ngày càng phức tạp, căng thẳng. Tại Tọa đàm “Vận hành bất động sản đa sở hữu: Đi tìm tiếng nói đồng thuận” do Báo Đầu tư tổ chức vào sáng qua (25/6), các ý kiến cho rằng, cần xây dựng tiêu chuẩn dịch vụ và hoàn thiện cơ chế pháp luật để giải quyết tận gốc mâu thuẫn.
Đó là khẳng định của ông Hà Quang Hưng, Phó cục trưởng cục quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) tại tọa đàm ‘vận hành bất động sản đa sở hữu: Đi tìm tiếng nói đồng thuận” do báo đầu tư tổ chức vào sáng 25/6/2019 tại TP.HCM.
Tại Tọa đàm "Vận hành bất động sản đa sở hữu: Đi tìm tiếng nói đồng thuận" do Báo Đầu tư tổ chức tại TP.HCM sáng ngày 25/6, các chuyên gia cho rằng, để giảm thiểu những cuộc nội chiến kéo dài, Nhà nước cần sớm hoàn thiện về cơ chế pháp lý.
Sáng 25/6 tại TP. HCM, Báo Đầu tư phối hợp với Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Sao Kim tổ chức Tọa đàm "Vận hành bất động sản đa sở hữu: Đi tìm tiếng nói đồng thuận".
Tranh chấp chung cư không phải vấn đề mới, nhưng thời gian gần đây, các vụ tranh chấp có chiều hướng gia tăng và phức tạp hơn. Theo các chuyên gia bất động sản, phải giải quyết kịp thời các tranh chấp để thị trường bất động sản phát triển bền vững.
Khi vùng trung tâm Hạ Long với các sản phẩm bất động sản có mức đầu tư cao thì đâu sẽ là địa chỉ mới hấp dẫn nhà đầu tư khi đến với Quảng Ninh?Ông Nguyễn Văn Văn, Tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh Duyên Hải trao đổi về vấn đề này.
Theo Bộ Xây dựng, hiện trên địa bàn TP. Hà Nội vẫn còn số lượng rất lớn chung cư (254/492 chung cư thương mại, chiếm 52%; 33/82 chung cư tái định cư, chiếm 40%) chưa bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung cho ban quản trị, trong đó phát sinh 39 trường hợp chung cư thương mại có tranh chấp về kinh phí bảo trì này.
Trước tình trạng khan hiếm bất động sản như hiện nay tại TP.HCM, nhiều chủ đầu tư dự án dù mới có đất, chưa được cấp phép, nhưng vẫn đua nhau chào bán theo hình thức đặt cọc giữ chỗ.
Sau những cơn sốt đất, thị trường bất động sản phía Nam xuất hiện những dự án “ma” (dự án không có thật, doanh nghiệp vẽ ra để lừa người mua) và những dự án bỏ hoang, không người ở, gây lãng phí đất đai. Phóng viên của Báo Đầu tư đã đi sâu tìm hiểu và phản ánh lên công luận.
Quý 2/2019, thị trường bất động sản Việt Nam có chiều hướng chững lại. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, sự giảm tốc này chính là giai đoạn “chạy đà” để tập trung đầu tư bất động sản cho 6 tháng cuối năm 2019, khi mà giá vàng đang liên tục giảm trong những ngày qua và cho thấy tính thiếu bền vững.