Đâu là khu vực tăng giá bền bỉ nhất khu vực phía Nam?
Như Loan - 12/10/2021 08:00
 
Quỹ đất rộng, hạ tầng được đầu tư hiện đại cùng dấu mốc thành lập TP. Thủ Đức chính là những “đòn bẩy" để bất động sản khu Đông TP.HCM và vùng vệ tinh nối tiếp đà tăng trưởng.

Diện mạo bất động sản khu Đông TP.HCM trong 10 năm qua

Về giá bán, hiện tượng tăng giá của bất động sản khu Đông, cụ thể tại TP. Thủ Đức và quận 2 được CBRE ghi nhận từ năm 2017 cho đến nay với mức tăng đều đặn của quý sau so với quý trước từ 16 - 40%.

Bước sang năm 2021, đặc biệt từ quý II - quý III, khi dịch Covid-19 tác động mạnh đến khu vực phía Nam, giá bán bất động sản khu vực này vẫn ghi nhận mức tăng mới. Báo cáo thị trường bất động sản của JLL quý III/2021 cho thấy giá bán sơ cấp trung bình của nhà liền thổ tại các tỉnh lân cậnh TP.HCM tăng 15,7% theo năm và tăng nhẹ 2,2% theo quý. Tuy nhiên, đối với các dự án tích hợp quy mô lớn được đầu tư bài bản ở Đồng Nai, mức tăng điển hình ghi nhận lên đến 4 - 7 %.

Báo cáo nguồn cung dự án bất động sản tại khu Đông TP.HCM. Nguồn DKRA

Nguồn cung chiếm thị phần lớn, giá bán tăng đều đặn giúp bất động sản khu Đông sớm thu hút sự tham gia của nhiều ông lớn địa ốc như Vinhomes, Novaland, Nam Long, Masterise Homes… Cùng với đó, các đại dự án quy mô lên tới hàng ngàn hecta hay những khu đô thị tích hợp, được quy hoạch bài bản dần hiện hữu nhằm đáp ứng tiêu chuẩn sống cao cấp của cư dân. Những dự án này đã và đang góp phần đẩy dòng tiền chảy mạnh vào bất động sản khu vực.

Suốt 10 năm qua, mặc dù thị trường trải qua nhiều thăng trầm, nhưng giá bán, số lượng dự án, quy mô thị trường cho thấy bất động sản khu Đông đã đạt được nhiều bước tiến lớn. Những yếu tố đó cộng hưởng góp phần kiến tạo một bộ mặt mới cho khu Đông, trở thành khu vực sôi động và tăng trưởng tốt nhất thị trường bất động sản Sài Gòn. Và sau suốt chặng đường tăng trưởng bền bỉ đó, nhiều người đặt câu hỏi, vậy đâu sẽ là động lực mới của bất động sản khu Đông trong chu kỳ tiếp theo?

Đi tìm động lực mới của bất động sản khu Đông

Theo quy hoạch nhà ở TP.HCM đến 2030 hiện ưu tiên phát triển nhà ở cao tầng.  Nguồn cung nhà thấp tầng dự kiến sẽ tiếp tục khan hiếm và tập trung chủ yếu ở ngoại thành do vùng trung tâm quỹ đất ngày càng cạn. Chính vì thế các thị trường lân cận khu Đông được kỳ vọng sẽ tiếp tục giữ vị thế chủ lực, nhất là khi hạ tầng giao thông khu vực này đang được đầu tư phát triển hiện đại bậc nhất cả nước.

Có thể thấy, hầu hết các dự án hạ tầng giao thông quan trọng của TP.HCM hiện đều đi qua hoặc nằm cận kề khu Đông. Điển hình như: sân bay Long Thành, tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên, đề xuất mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây lên 12 làn xe, Hầm Thủ Thiêm, cao tốc Long Thành – Dầu Giây, Cầu Sài Gòn 2, đại lộ Phạm Văn Đồng, đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - sân bay Long Thành cùng các tuyến đường vành đai… tạo nên hệ thống giao thông huyết mạch, đem lại sức hút lớn cho nhà đầu tư cũng như khách hàng an cư.

Trong tương lai, hạ tầng giao thông tại khu Đông sẽ được đầu tư thêm khoảng 300.000 tỷ đồng để thay đổi diện mạo khu vực này, giúp sức bật tăng trưởng đối với bất động sản trên địa bàn được kích hoạt tối đa. Đặc biệt, với điểm sáng hạ tầng nổi bật là sân bay Long Thành, bất động sản khu vực phía Đông sẽ lan toả sự phát triển hơn nữa theo quy luật vết dầu loang.

Cùng với việc đẩy mạnh hoàn thiện hạ tầng, khu Đông TP.HCM đang là một trong những điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI, với sự xuất hiện của Microsoft, Intel, QuantusCorporation (Mỹ), AlliedTelesis (Nhật Bản) hay Samsung (Hàn Quốc)… Mới đây, liên doanh Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) và Tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản) cũng vừa mới rót vào khu Thủ Thiêm 2,2 tỷ USD. Đây là tín hiệu tốt cho thấy, khu Đông có sức hấp dẫn lớn đối với doanh nghiệp nước ngoài, góp phần đưa bất động sản tại đây trở thành “tấc đất, tấc vàng”.

Thị trường bất động sản Khu Đông sở hữu nhiều “đòn bẩy” để trở thành “tấc đất, tấc vàng”

Cộng hưởng lợi thế từ hạ tầng tỷ USD cùng định hướng phát triển khu công nghệ cao, TP HCM đặt mục tiêu đưa khu Đông trở thành nơi đóng góp chủ lực cho GRDP toàn thành phố trong thời gian tới. Trong đó, chỉ riêng TP. Thủ Đức sẽ đóng góp khoảng 30% GRDP cho TP.HCM, tương đương 7% GDP cả nước.

TP. Thủ Đức cũng đặt mục tiêu trở thành khu đô thị loại I và là khu đô thị sáng tạo phía Đông. Tuy nhiên, nơi này lại thiếu hụt không gian để phát triển các dự án quy mô, đây chính là những “chất xúc tác” thu hút đầu tư, thúc đẩy bất động sản khu vực và các tỉnh giáp ranh tăng trưởng ấn tượng.

Sau thời gian giãn cách xã hội, thị trường bất động sản Khu Đông bắt đầu đón sóng mới với dự án Izumi City chính thức được công bố ra thị trường. Tọa lạc tại vị trí trái tim quần thể khu đô thị khu Đông, tiếp giáp TP. Thủ Đức, Khu đô thị tích hợp Izumi City có quy mô lên tới 170 ha do Tập đoàn Nam Long hợp tác cùng đối tác Nhật Hankyu Hanshin để phát triển với tổng vốn đầu tư 18.600 tỷ đồng.

Phối cảnh tổng thể dự án Izumi City tọa lạc tại vị trí sở hữu khả năng kết nối ưu việt

Trong tương lai, khi các tuyến cao tốc và metro kéo dài được hình thành, từ Izumi City, cư dân có thể nhanh chóng tiếp cận đến các trung tâm kinh tế - tài chính - du lịch trọng điểm của vùng Đông Nam Bộ cũng như trung tâm TP.HCM chỉ với 15 phút di chuyển. Chính vì thế, dự án được kỳ vọng sẽ trở thành tâm điểm trên thị trường bất động sản cuối năm 2021.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản