Trang chủ | Hotline: 0965 946 888
Điểm mặt ‘chúa Chổm’ địa ốc tại Hà Nội
Hà Quang - 28/12/2015 07:51
 
Trong số các chủ đầu tư bất động sản còn nợ thuế mà Cục Thuế Hà Nội vừa nhắc nhở, có dự án vẫn đang trong quá trình giải phóng mặt bằng, nhưng cũng có những dự án gần như đã bán hết hàng.
TIN LIÊN QUAN

Dù thị trường bất động sản đã bước qua giai đoạn khó khăn nhất, nhưng theo danh sách các doanh nghiệp nợ thuế tính đến ngày 31/10/2015 do Cục Thuế TP. Hà Nội công bố công khai mới đây, doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh bất động sản và xây dựng chiếm một phần không nhỏ.

Những doanh nghiệp có số thuế nợ lớn nhất cũng nằm trong số này, như Công ty cổ phần Thương mại - Xây dựng Vietracimex Hà Nội (3,7 tỷ đồng), Công ty cổ phần Lắp máy - Điện nước và Xây dựng (7 tỷ đồng), Công ty cổ phần Đầu tư và Quản lý bất động sản Thăng Long (2,1 tỷ đồng), Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Long Việt (27,9 tỷ đồng), Công ty cổ phần Lideco 6 (1,1 tỷ đồng)…

Nhà đầu tư Khu đô thị mớiQuang Minh đã bán sản phẩm từ nhiều năm nay, nhưng vẫn đang nợ thuế. Ảnh: Quang Hưng
Nhà đầu tư Khu đô thị mới Quang Minh đã bán sản phẩm từ nhiều năm nay, nhưng vẫn đang nợ thuế. Ảnh: Quang Hưng

Điều đáng nói là, trong số các chủ đầu tư dự án bất động sản còn nợ thuế tính đến ngày 31/10/2015, nhiều dự án đã làm xong phần cơ sở hạ tầng và bán hàng từ nhiều năm nay. Thậm chí, có những dự án đã cơ bản bán hết hàng. Điển hình là trường hợp của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Long Việt (Công ty Long Việt), với số tiền thuế còn nợ tính đến ngày 31/10/2015 là hơn 27,9 tỷ đồng.

Công ty Long Việt với các cổ đông chính là Tổng công ty Bảo Việt nhân thọ và Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Tân Đức. Doanh nghiệp này là chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản lớn như Dự án Khu đô thị Quang Minh (huyện Mê Linh, TP. Hà Nội) rộng 45 ha; Khu đô thị Thanh Minh - Trầm Sắt rộng 187,7 ha (thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ); Khu biệt thự nhà vườn Gia Tân rộng 5 ha tại thị trấn Quang Minh (huyện Mê Linh, TP. Hà Nội); Khu du lịch sinh Thái Long Việt rộng 5 ha tại thị trấn Quang Minh (huyện Mê Linh, TP. Hà Nội)… Trong số này, có những dự án như Khu du lịch sinh Thái Long Việt đã được Long Việt đầu tư xong, Khu đô thị Quang Minh đã cơ bản bán hết hàng.

Trước đó, trong đợt công bố danh sách các doanh nghiệp nợ thuế lần thứ 2 năm 2015 do Cục Thuế Hà Nội tiến hành, tính đến cuối tháng 6/2015, số thu đối với các chủ đầu tư dự án trên địa bàn Hà Nội là 3.274 tỷ đồng, tương đương 71,2% so với dự toán về tiền sử dụng đất.

Trong số này, có những chủ đầu tư thực sự khó khăn, với số tiền sử dụng đất lên đến hàng ngàn tỷ đồng, như trường hợp Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Việt - chủ đầu tư Dự án Khu đô thị mới Phú Lương (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông). Theo báo cáo của đơn vị này, Dự án Khu đô thị mới Phú Lương “án binh bất động” suốt từ năm 2008 đến năm 2014, do TP. Hà Nội điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô.

Đến ngày 30/12/2014, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 7256/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá đất làm căn cứ thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất Dự án Khu đô thị mới Phú Lương. Trong khi Dự án vẫn đang trong quá trình giải phóng mặt bằng và đầu tư hạ tầng, thì số tiền sử dụng đất mà chủ đầu tư phải nộp được Cục Thuế Hà Nội xác định là hơn 1.544 tỷ đồng. Để xoay xở nộp đủ số tiền sử dụng đất Dự án Khu đô thị mới Phú Lương trong khoảng thời gian 24 tháng thật sự là thách thức lớn với Trung Việt.

Theo bà Nguyễn Thị Hải Yến, Trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế Hà Nội), đối với các dự án còn nợ tiền sử dụng đất, Cục Thuế TP. Hà Nội đã chỉ đạo các chi cục thuế tăng cường rà soát, phân tích nợ của từng dự án, tìm hiểu nguyên nhân nợ, nắm rõ tình hình thực hiện dự án, tình hình sản xuất - kinh doanh... để có biện pháp phù hợp. Trường hợp chủ đầu tư đã bán nhà, nhưng không xuất hóa đơn, không kê khai nộp thuế, thì cơ quan thuế sẽ tiến hành rà soát, kiểm tra xác định hành vi vi phạm và phối hợp với cơ quan công an TP. Hà Nội để điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Dừng xuất cảnh đối với chủ doanh nghiệp nợ thuế
Biện pháp dừng xuất cảnh đối với các trường hợp chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế đang được cơ quan Thuế kỳ vọng sẽ ngăn chặn tình...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản