Dự án sân bay Long Thành: Thống nhất phương án tái định cư cho 2 tuyến giao thông kết nối
Ngọc Tuấn - Phạm Tùng - 21/12/2020 10:06
 
Sẽ kiến nghị Chính phủ cho phép bố trí tái định cư các hộ dân bị thu hồi đất khu vực 2 tuyến đường kết nối sân bay Long Thành vào khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.
dffdfd
Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn hiện đang được thi công xây dựng có khả năng đáp ứng nhu cầu đất tái định cư cho người dân vùng dự án Sân bay Long Thành

Chậm tiến độ nếu xây khu tái định cư mới

Theo Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 vừa được Chính phủ phê duyệt, ngoài các công trình phục vụ hoạt động của sân bay còn có hạng mục 2 tuyến đường giao thông kết nối gồm tuyến đường số 1 và 2.

Cụ thể, tuyến đường số 1 nối từ quốc lộ 51 vào đến sân bay Long Thành (dài 3,8km), quy mô 6 làn xe và tuyến số 2 bắt đầu từ đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, kết nối trực tiếp vào tuyến số 1 (song song với quốc lộ 51, trùng với tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu có chiều dài 3,5km), quy mô 4 làn xe.

UBND tỉnh Đồng Nai đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Long Thành và các đơn vị có liên quan tham mưu để UBND tỉnh Đồng Nai giao nhiệm vụ chủ đầu tư tiểu dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với 2 tuyến đường giao thông kết nối sân bay Long Thành. Tham mưu trình duyệt kế hoạch triển khai đảm bảo tiến độ theo yêu cầu của chủ đầu tư dự án.

Trước đó, Chính phủ cũng giao UBND tỉnh Đồng Nai chịu trách nhiệm thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với diện tích đất khoảng 136 ha để phục vụ xây dựng 2 tuyến đường kết nối sân bay Long Thành.

Ông Nguyễn Ngọc Hưng, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết, khi thực hiện thu hồi khoảng 136ha đất phục vụ xây dựng 2 tuyến đường kết nối giao thông cho sân bay Long Thành, Đồng Nai phải tính toán, bố trí thêm đất tái định cư cho hàng trăm hộ dân.

“Theo thống kê sơ bộ thì có khoảng 300 hộ dân cần được bố trí tái định cư khi thu hồi đất xây dựng 2 tuyến đường kết nối sân bay. Tuy nhiên, trên thực tế, số hộ dân cần bố trí tái định cư là khoảng 400 hộ do nhiều hộ hiện nay có gia đình con cái sống chung”, ông Hưng nói.

Để bố trí tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi thuộc 2 tuyến đường giao thông kết nối, thời gian qua, tỉnh Đồng Nai đã thực hiện rà soát, tính toán phương án tái định cư cho người dân. Cụ thể, ngoài khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, trên địa bàn huyện Long Thành cũng có thể bố trí tái định cư cho người dân tại 3 khu tái định cư đã được quy hoạch với diện tích gần 80 ha.

Tuy nhiên, theo ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai thì phương án hợp lý nhất là bố trí tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi thuộc 2 tuyến đường giao thông kết nối vào khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Bởi, thời điểm hiện tại nếu bắt đầu xây dựng thêm một khu tái định cư mới để bố trí tái định cư cho người dân thì thời gian hoàn thành giải phóng mặt bằng sẽ rất lâu vì phải chờ khu tái định cư xây dựng xong. Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ chậm tiến độ chung của toàn bộ dự án Sân bay Long Thành.

Thống nhất phương án

Dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 mới được Chính phủ phê duyệt từ tháng 11/2020. Tuy nhiên trên thực tế, đối với công tác giải phóng mặt bằng cho 2 tuyến đường giao thông kết nối sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã có sự chuẩn bị từ trước. Hiện nay, các cơ quan chức năng đã hoàn thành cắm mốc ranh giới của các tuyến đường này. Đối với việc bố trí tái định cư cho người dân, Đồng Nai đã tính toán và kiến nghị thực hiện phương án tái định cư vào khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai, chủ đầu tư dự án xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, thực hiện theo chỉ đạo của UBDN tỉnh, hiện nay đơn vị đang phối hợp với các cơ quan chức năng hoàn thiện phương án điều chỉnh quy hoạch khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Theo đó, sẽ điều chỉnh quy hoạch chuyển 3 khu vực xây dựng các block nhà cao tầng thành các lô đất tái định cư. Theo tính toán, khi thực hiện điều chỉnh quy hoạch, tổng số lô nền đất phục vụ tái định cư cho người dân tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn sẽ đạt khoảng 6.600 lô, tăng thêm 1.600 lô nền đất so với quy hoạch ban đầu. Như vậy, khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn có đủ khả năng bố trí tái định cư cho toàn bộ các hộ dân có đất bị thu hồi, đủ điều kiện bố trí tái định cư thuộc khu vực dự án sân bay Long Thành cũng như cả 2 tuyến đường giao thông kết nối.

Vừa qua, tại buổi làm việc ngày 7/12, UBND tỉnh Đồng Nai, Bộ Giao thông vận tải và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã thống nhất phương án trên và sẽ có văn bản kiến nghị Chính phủ cho phép bố trí các hộ dân có đất bị giải tỏa thuộc 2 tuyến kết nối giao thông cho sân bay Long Thành vào khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. UBND tỉnh Đồng Nai đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Long Thành làm việc cụ thể với ACV để thống nhất các nội dung.

Bất động sản Long Thành: Nở rộ rao bán suất tái định cư
Thị trường mua bán suất tái định cư khu vực ven Cảng hàng không Long Thành đang nở rộ và có nguy cơ gây rủi ro cho nhiều người.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản