-
TP.HCM kiến nghị loạt cơ chế tháo điểm nghẽn để phát triển nhà ở, nhà cho thuê -
M&A bất động sản phía Nam đang sôi động trở lại -
Khải Minh Land tăng cường hợp tác chiến lược cùng Keppel & Khang Điền -
150 ha cho giáo dục, 36 trường liên cấp: Sự “xa xỉ” chỉ có tại siêu đô thị công viên tri thức Vinhomes Sài Gòn Park -
Đặc quyền tận hưởng miễn phí trọn đời liệu pháp “sống khỏe xa xỉ” tại Lagoonia Legacy -
Vì sao bất động sản hướng thuỷ luôn là "tọa độ vàng" của giới tinh hoa?
![]() |
| Thị trường đất nền tại TP.HCM nửa cuối 2020 dự báo tiếp tục khan hiếm, giá tăng cao. |
Nguồn cung khan hiếm, giá tăng cao
Trong nửa đầu năm 2020, thị trường bất động sản TP.HCM gần như bị tê liệt do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Đến nay, dịch bệnh đã dần được kiểm soát, nhưng thị trường vẫn chưa phục hồi được như kỳ vọng. Đặc biệt, tại phân khúc đất nền, những vướng mắc liên quan đến pháp lý vẫn tiếp tục diễn ra khiến nguồn cung trên thị trường ngày càng khan hiếm.
Báo cáo mới đây của Công ty DKRA Việt Nam cho thấy, trong quý II/2020, phân khúc đất nền tại TP.HCM chỉ có có 3 dự án ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 193 nền, tăng 10% so với quý I/2020, song chỉ bằng 66% cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 53%, bằng 73% so với quý I và bằng 39% so với cùng kỳ năm trước.
Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu - Phát triển thị trường DKRA Việt Nam cho biết, 100% nguồn cung mới lẫn tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới của quý thuộc về khu Tây, chủ yếu tập trung ở các quận huyện vùng ven như Bình Tân.
“Hiện tại, nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm cơ hội đầu tư mới với các sản phẩm đất nền vùng ven có mức giá phù hợp. Trong khi đó, giá bán thứ cấp không có nhiều biến động, cục bộ ghi nhận mức giảm nhẹ từ các nhà đầu tư cần bán gấp phục vụ nhu cầu tài chính”, ông Hoàng nói.
Tuy nhiên, ghi nhận thực tế của phóng viên tinnhanhchungkhoan.vn cho thấy, tại khu Đông Thành phố, trong thời gian qua cũng diễn ra một số hoạt động mở bán, giới thiệu dự án, nhưng số lượng cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.
Đơn cử, vào cuối tuần qua, Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ địa ốc Hoàng Thịnh đã mở bán dự án Khu dân cư chợ Thủ Đức. Những lô đất của dự án có diện tích khoảng 55 - 90 m2, rao bán với giá từ 55 - 60 triệu đồng/m2.
Hay mới đây, Công ty cổ phần Centerhome cũng đã cho ra mắt đợt 1 của dự án đất nền tại Khu dân cư Centerhome Riverside, tọa lạc tại đường số 11, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức. Dự án có quy mô lên tới 10.000 m2, giá bán từ 4,8 tỷ đồng/nền tùy vị trí.
![]() |
| Các dự án có pháp lý hoàn chỉnh thu hút được sự chú ý của giới đầu tư |
Đơn cử như tại quận 9, một căn nhà 2,5 tấm, có diện tích khoảng 97 m2, mới được xây dựng từ năm 2018, hiện trạng vẫn còn mới và có thể dọn vào ở ngay được chào bán với giá 4 tỷ đồng. Tương tự, một căn nhà cấp 4 khác nằm trong hẻm 297, đường 22, phường Phước Long B có diện tích khoảng 100 m2, chủ nhà đưa ra mức giá 3 tỷ đồng.
Hay tại phân khúc đất nền, một khu đất có diện tích khoảng 83 m2 tại huyện Nhà Bè hiện đang được môi giới rao bán với giá 4 tỷ đồng, tương đương 48 triệu đồng/m2, tăng từ 20 - 30% so với thời điểm cuối năm 2019.
Vẫn là kênh đầu tư “vua”?
Đưa ra nhận định về thị trường trong thời gian tới, DKRA Việt Nam dự báo, đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu. Nguồn cung mới tiếp tục duy trì sự khan hiếm, các dự án được triển khai đa phần có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, quận 9,…
“Với biên độ tăng giá ổn định và bền vững, người Việt luôn ưu tiên đầu tư loại hình sản phẩm đất nền. Bởi không chỉ để đầu tư, nhiều người còn dùng để tích lũy lâu dài hoặc làm tài sản kế thừa. Chưa kể, khi xây dựng nhà liền thổ, sản phẩm này còn mang đến không gian riêng tư và sự độc lập hơn so với lại hình căn hộ”, đại diện DKRA Việt Nam chia sẻ.
Đồng quan điểm, ông Cao Hữu Phi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng COPiHOME chia sẻ, đất nền vẫn là kênh đầu tư “vua” của giới đầu tư, nhưng trước thực trạng nguồn cung khan hiếm, giá tăng cao tại TP.HCM, thì thị trường tỉnh vùng ven sẽ là “điểm đến” của giới đầu tư.
Tuy nhiên, không phải khu vực nào cũng thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư, mà chỉ những địa phương nào có sự đầu tư mạnh về hạ tầng và quy hoạch đô thị tốt… mới là “điểm nóng” của thị trường trong thời gian tới.
“Các nhà đầu tư không chỉ nên tập trung vào lợi nhuận do môi giới vẽ ra, mà phải lưu tâm đến yếu tố pháp lý của dự án, và các quy hoạch xung quanh. Bởi chính những yếu tố này sẽ quyết định khả năng tăng giá và tính thanh khoản của sản phẩm”, ông Phi nói và cho biết thêm.
Theo ông Phi, khi tham gia giao dịch mua đất nền, về hình thức giao dịch khách hàng nên công chứng, chứng thực hợp đồng mua - bán. Bởi lúc này, công chứng viên, các cơ quan chứng năng thực hiện nhiệm vụ công chứng, chứng thực, bằng thẩm quyền của mình sẽ kiểm tra dự án khách hàng định mua có đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay không.
-
TP.HCM kiến nghị loạt cơ chế tháo điểm nghẽn để phát triển nhà ở, nhà cho thuê -
M&A bất động sản phía Nam đang sôi động trở lại -
Khải Minh Land tăng cường hợp tác chiến lược cùng Keppel & Khang Điền -
150 ha cho giáo dục, 36 trường liên cấp: Sự “xa xỉ” chỉ có tại siêu đô thị công viên tri thức Vinhomes Sài Gòn Park
-
Đặc quyền tận hưởng miễn phí trọn đời liệu pháp “sống khỏe xa xỉ” tại Lagoonia Legacy -
Vì sao bất động sản hướng thuỷ luôn là "tọa độ vàng" của giới tinh hoa? -
Eurowindow Central Avenue tung chiết khấu tới 14%, cơ hội sở hữu bất động sản trung tâm TP. Vinh -
Dự án nhà phố hàng hiệu của Sunshine Group tăng tốc về đích, gần 1.300 căn đã cất nóc -
Ra mắt BST 99 Onsen Villas: Chuẩn sống wellness mới với khoáng nóng tại gia hiếm có -
Đề xuất thí điểm định giá đất với Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Khánh Hòa -
Thành ủy Hà Nội có chỉ đạo nóng với dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
-
FUTA Land tổ chức chương trình tri ân đặc biệt dành cho khách hàng -
SeABank thông báo mời thầu -
Bất động sản khoáng nóng hút dòng vốn kiều bào về phía Đông Hà Nội -
LG Clinic dẫn đầu xu hướng trẻ hóa công nghệ cao cùng Ultherapy PRIME thế hệ mới -
Dự án bảo tàng Coca-Cola nhận giải vàng tại Giải thưởng Vmark 2026 -
Chi cục Hải quan khu vực VIII ký kết thỏa thuận phối hợp công tác với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam


