Hà Nội sắp công khai các dự án chậm tiến độ, thế chấp ngân hàng, không thực hiện bảo lãnh
UBND TP. Hà Nội vừa có công văn về việc theo dõi, rà soát các tiến độ các dự án bất động trên địa bàn Thành phố, trong đó có nhiều điểm đáng chú ý về cấp phép dự án mới, xử lý dự án chậm tiến độ, dự án thế chấp ngân hàng, không thực hiện bảo lãnh...

Cụ thể, theo Công văn số 913/UBND-ĐT ngày 6/3/2016 do Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng ký, Thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư theo dõi, đôn đốc chủ đầu tư dự án bất động sản thực hiện triển khai đầu tư xây dựng đảm bảo tiến độ, chủ trì cùng các Sở, ngành và cơ quan liên quan tiếp tục kiểm tra, rà soát các dự án bất động sản có tiến độ thực hiện chậm so với tiến độ đã được phê duyệt, xác định rõ nguyên nhân chủ quan khách quan báo cáo Thành phố để xem xét, xử lý theo quy định.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng các Sở, ngành và các cơ quan có liên quan tiếp tục kiểm tra, rà soát, tổng hợp danh mục các dự án bất động sản đã được giao đất nhưng chậm đưa vào sử dụng phải xử lý theo quy định của Luật đất đai và Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, đồng thời báo cáo UBND TP xem xét, xử lý theo quy định.

UBND TP.Hà Nội cũng giao Sở, ngành quá trình thẩm định các đồ án quy hoạch xây dựng, thẩm định chủ trương đầu tư, thẩm định nhu cầu sử dụng đất, giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, cấp phép xây dựng đối với các dự án bất động sản cần thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc cho phép đầu tư các dự án (nhất là các dự án bất động sản cao cấp, các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, biệt thự, căn hộ cao cấp), bảo đảm tuân thủ pháp luật, tuân thủ quy hoạch xây dựng, chương trình kế hoạch nhà ở đã được phê duyệt, hiệu quả đầu tư, ngăn chặn các hành vi trục lợi, tham nhũng làm thất thoát tài sản nhà nước, nhất là trong sử dụng đất…

Kiên quyết yêu cầu các chủ đầu tư dự án bất động sản phải dành quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội theo đúng quy định, kiểm soát chặt chẽ việc đầu tư xây dựng các công trình cao tầng trong khu vực nội đô theo đúng Quy hoạch chung, không để xảy ra quá tải về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực.

Các cơ quan, sở, ngành và địa phương cũng được yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các vi phạm pháp luật trong hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản, cũng như trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố.

Đặc biệt, UBND TP. Hà Nội chỉ đạo, trong quá trình thực hiện Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng có trách nhiệm công bố công khai các dự án bất động sản đang thế chấp ngân hàng, các dự án chậm tiến độ. Sở Kế hoạch và Đầu tư công bố công khai các dự án chậm tiến độ.

Sở Tài nguyên và Môi trường công bố công khai các dự án đã được giao đất nhưng chủ đầu tư chậm trễ trong việc xác định nghĩa vụ tài chính của các dự án, các dự án chủ đầu tư chậm trễ trong việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho người dân.

Sở Tài chính và Cục Thuế Hà Nội công bố công khai các dự án chưa nghiệm thu chất lượng công trình đã đưa vào sử dụng.

Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy Thành phố công bố công khai các dự án chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa vào sử dụng.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản