"Sếu đầu đàn xây tổ" trên mảnh đất Bình Thuận
Ngọc Tân - 17/09/2019 14:59
 
Với những lợi thế vô cùng to lớn như sở hữu đường bờ biển dài và đẹp, khí hậu trong lành ổn định, vị trí địa lý thuận lợi, cơ sở hạ tầng ngày càng đồng bộ, hoàn thiện…Bình Thuận đã và đang trở thành điểm đến vàng thu hút nhiều nhà đầu tư lớn đến “xây tổ”. Đặc biệt trong lĩnh vực du lịch- bất động sản nghỉ dưỡng.
TIN LIÊN QUAN

Nhiều tiềm năng để phát triển du lịch

Theo UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, trong ngày 22/9 tới đây, tại Sealinks City, thành phố Phan Thiết,, Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Thuận 2019 sẽ được diễn ra với sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ và các bộ ngành Trung ương, cũng như đông đảo các nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế. Sự kiện được đánh giá sẽ tạo nên dấu mốc mới mang tính đột phá trong lĩnh vực thu hút đầu tư đối với tỉnh Bình Thuận, nối tiếp thành công của Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Thuận năm 2017.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, Bình Thuận là địa phương sở hữu nhiều tiềm năng thế manh để phát triển kinh tế. Về vị trí địa lý, Bình Thuận nằm liền kề với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, sở hữu đường bờ biển dài 192 km, có nhiều bãi tắm đẹp, đồi cát trắng hoang sơ, khí hậu trong lành.

Bình Thuận tập trung kêu gọi các Dự án du lịch cao cấp, các khu vui chơi – giải trí cao cấp nhằm phát triển thương hiệu du lịch “Hàm Tiến - Mũi Né” là điểm đến ưa chuộng của nhiều du khách quốc tế
Bình Thuận tập trung kêu gọi các dự án du lịch cao cấp, các khu vui chơi – giải trí cao cấp nhằm phát triển thương hiệu du lịch “Hàm Tiến - Mũi Né” là điểm đến ưa chuộng của nhiều du khách quốc tế

Theo định hướng phát triển đến năm 2030, Bình Thuận phát triển kinh tế theo cơ cấu công nghiệp, xây dựng – dịch vụ - nông lâm thủy sản dựa trên các trụ cột du lịch, năng lượng sạch, nông nghiệp công nghệ cao và công nghiệp chế biến gắn với các sản phẩm lợi thế của Bình Thuận.  

Đối với du lịch, trong Chiến lược và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mũi Né, tỉnh Bình Thuận đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh Bình Thuận được xác định là một trong những địa bàn trọng điểm phát triển du lịch của cả nước và hình thành trung tâm du lịch thể thao biển mang tầm quốc gia và quốc tế. Và nhằm tạo đà phát triển lĩnh vực trụ cột là du lịch, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mũi Né đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 tại Quyết định số 1772/QĐ-TTg ngày 18/12/2018.

Kỳ vọng vào đột phá mới

Với những lợi thế sẵn có, cùng chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, thuận lợi, thời gian vừa qua Bình Thuận  đã gặt hái được nhiều kết quả nổi bật trong thu hút đầu tư. Đặc biệt, Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Thuận năm 2017 là một trong các sự kiện đã có tác động lớn đối với tình hình kêu gọi, thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2019; cũng như tác động tích cực đến các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, kể từ sau Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2017 đến nay, Bình Thuận đã thu hút đầu tư 264 dự án với tổng số vốn đăng ký là 53.031 tỷ đồng. Đầu tư từ khu vực kinh tế tư nhân ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Các nhà đầu tư đã nộp thuế vào ngân sách nhà nước tỉnh Bình Thuận gần 759 tỷ đồng. Từ sau Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2017 đến nay, toàn tỉnh có khoảng 1.730 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký khoảng 32.866 tỷ đồng (tính đến ngày 30/8/2019).

Để đẩy mạnh thu hút đầu tư, thời gian vừa qua, Bình Thuận đã tập trung ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó, sân bay Phan Thiết được nâng cấp quy mô từ cấp 4C lên cấp 4E, kéo dài đường cất hạ cánh từ 2.400 m lên 3.050 m; công suất thiết kế 2.000.000 hành khách/năm. Với điều chỉnh mới, sân bay Phan Thiết sẽ có khả năng tiếp đón các loại máy bay đời mới A350-900, A321, B737,…và các loại máy bay lớn thuộc nhóm E, góp phần củng cố và cải thiện quy hoạch hạ tầng giao thông phục vụ phát triển du lịch Bình Thuận.

Ngoài ra, hàng loạt dự án giao thông lớn cũng được khởi động đầu tư như cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, Phan Thiết – Vĩnh Hảo và Vĩnh Hảo – Cam Lâm dự kiến sẽ sớm được giao mặt bằng và khởi công sớm vào cuối năm 2019...

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, ông Nguyễn Ngọc Hai cho biết, Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Thuận 2019 diễn ra vào ngày 22/9 tới đây nhắm đến mục tiêu chính gồm mời gọi trực tiếp các doanh nghiệp, nhà đầu tư chiến lược, có uy tín và năng lực cao đầu tư vào các dự án trọng điểm, có giá trị tích cực lan tỏa cao trong tỉnh với các lĩnh vực kêu gọi đầu tư: Du lịch, dịch vụ vui chơi giải trí cao cấp, thương mại, khu đô thị, khu dân cư; Công nghiệp chế biến, chế tạo, năng lượng tái tạo; nông nghiệp thông minh.

Trong đó, đối với lĩnh vực du lịch, thông qua Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2019, tỉnh Bình Thuận sẽ tập trung kêu gọi các dự án du lịch cao cấp, các khu vui chơi – giải trí cao cấp nhằm phát triển thương hiệu du lịch “Hàm Tiến - Mũi Né” là điểm đến ưa chuộng của nhiều du khách quốc tế. Thu hút các nhà đầu tư chiến lược có tầm cỡ để phát triển tỉnh Bình Thuận thành một điểm đến hấp dẫn, tạo ra các địa điểm vui chơi, giải trí phục vụ ngành du lịch để có cơ sở tăng thời gian lưu trú và chi tiêu của khách du lịch đến tỉnh. Trong đó, tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư chiến lược, có tiềm lực kinh tế mạnh, có khả năng đầu tư vào dự án mang tính đột phá.

Đón đầu cơ hội mới

Đón đầu cơ hội phát triển, hiện nay Bình Thuận đã và đang có nhiều “sếu đầu đàn” quyết định “xây tổ” tại mảnh đất Bình Thuận, xem đây như là một địa bàn chiến lược để đầu tư. Nổi bật như Novaland, Apec Group, FLC,…Trong làn sóng đầu tư ấy, đáng chú ý nhất có thể kể đến siêu dự án NovaWorld Phan Thiet do Tập đoàn Novaland phát triển.

Bình Thuận tập trung kêu gọi các Dự án du lịch cao cấp, các khu vui chơi – giải trí cao cấp nhằm phát triển thương hiệu du lịch “Hàm Tiến - Mũi Né” là điểm đến ưa chuộng của nhiều du khách quốc tế
Bình Thuận tập trung kêu gọi các dự án du lịch cao cấp, các khu vui chơi – giải trí cao cấp nhằm phát triển thương hiệu du lịch “Hàm Tiến - Mũi Né” là điểm đến ưa chuộng của nhiều du khách quốc tế

Tổ hợp Du lịch Nghỉ dưỡng Giải trí NovaWorld Phan Thiet với quy mô 1.000ha nổi bật với các sản phẩm second home như: biệt thự, nhà phố nghỉ dưỡng, shophouse…mặt biển. Dự án được quy hoạch xây dựng với các tiện ích đẳng cấp quốc tế như: trung tâm thể thao phức hợp khoảng 220ha gồm cụm sân golf 36 lỗ theo tiêu chuẩn quốc tế, khu thi đấu thể thao trong nhà, ngoài trời, sân vận động…; cụm công viên chủ đề, công viên nước; công viên thiếu nhi; khu phức hợp Trung tâm thương mại – Hội nghị - Ẩm thực - Giải trí cho gia đình; loạt khách sạn 3-5 sao, khách sạn Boutique; khu resort; trung tâm chăm sóc sức khỏe, thẩm mỹ quốc tế (International Clinic - spa)...

Theo đại diện Tập đoàn Novaland cho biết, tận dụng địa thế giáp 7km mặt biển, NovaWorld Phan Thiet sẽ phát triển mô hình công viên bãi biển (bikini beach) quy mô khoảng 16ha; gồm nhiều tiện ích độc đáo như bãi biển chắn sóng (Ocean Lagoon), quảng trường sân khấu ngoài trời theo kiến trúc Colosseum, bar, khu mua sắm ven biển, khu bay kinh khí cầu..., cùng những hoạt động thể thao mạo hiểm như lướt ván bay, trượt nước,…Theo đó, chuỗi tiện ích về thể dục thể thao tại NovaWorld Phan Thiet được kỳ vọng góp phần đưa nơi đây trở thành trung tâm nghỉ dưỡng giải trí, thể thao biển của khu vực châu Á.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản