Dự kiến có 114/152 điều của Luật Quản lý thuế hiện hành cần sửa đổi, bổ sung, trong đó bãi bỏ Điều 51 quy định xác định mức thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán thuế.
Với tinh thần thận trọng nhưng không làm mất cơ hội của doanh nghiệp, tại Dự thảo sửa đổi một số điều Luật Doanh nghiệp, Bộ Tài chính đề xuất bổ sung điều kiện doanh nghiệp chỉ được phát hành trái phiếu riêng lẻ nếu tổng nợ phải trả không quá 5 lần vốn chủ sở hữu.
Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) vừa xây dựng “Cẩm nang hướng dẫn việc thiết lập và duy trì một chức năng Kiểm toán nội bộ hiệu quả tại Việt Nam”.
Dịch Covid-19 đang tạo ra những con sóng dữ trên thị trường tài chính chứng khoán Việt Nam và cả thế giới, tính từ khi bắt đầu giao dịch năm mới Canh Tý, VN Index đã giảm kỉ lục 264,25 điểm tương ứng gần 28%. Tuy nhiên, trong cơn giông bão đó vẫn có những điểm sáng cổ phiếu lội ngược dòng ngoạn mục.
Công ty cổ phần Đầu tư thương mại xuất nhập khẩu Việt Phát (mã VPG, sàn HoSE) vừa công bố bản cáo bạch để chuẩn bị phát hành gần 26,5 triệu cổ phiếu ra công chúng. Tổng giá trị cổ phiếu tính theo mênh giá là gần 264,5 tỷ đồng.
Khối ngoại đã rút ròng trên một số thị trường trái phiếu khu vực này trong hai tháng đầu năm. Báo cáo mới đây của ADB đánh giá đại dịch Covid-19 và triển vọng u ám của kinh tế các nước trong khu vực sẽ là áp lực lớn tác động tiêu cực đến thị trường.
Hiện tại, hơn 60% mã cổ phiếu trên 3 sàn giao dịch có giá dưới giá trị sổ sách và hàng chục mã được chào bán với giá thấp hơn lượng tiền mặt ròng của doanh nghiệp.
Momo, Moca và ZaloPay được đánh giá là 3 ví điện tử được sử dụng phổ biến nhất ở 2 thành phố chính của Việt Nam, 3 ví này chiếm 90% thị phần người dùng ví điện tử. Người dùng các ví điện tử thường nạp tiền điện thoại, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn định kỳ, thanh toán dịch vụ giao đồ ăn và đặt xe công nghệ.
11 phiên giao dịch gần đây, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam liên tục xuất hiện các phiên bán tháo trên diện rộng, chỉ số VN-Index giảm 25,22%, còn VN30 giảm 24,3%. Các phiên giảm điểm xuất hiện dấu hiệu bán tháo, nhiều cổ phiếu nằm sàn. Đan xen có một vài phiên hồi phục, nhưng rất nhẹ. VN-Index và VN30 có lần lượt 2 và 3 phiên tăng trong chuỗi 11 phiên này.
Trong bối cảnh có nhiều biến động xấu, thị trường chứng khoán vẫn đón chào nhiều mã cổ phiếu mới. Trong đó, cổ phiếu CKG của Công ty cổ phần Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (Tập đoàn CIC) niêm yết ngày 25/3 tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) được đánh giá là cổ phiếu có nhiều triển vọng.
Nghiên cứu nhanh về thị trường trái phiếu một số nước Đông Á của ADB cho thấy, đại dịch Covid – 19 và sự bất ổn định kinh tế toàn cầu đang tác động mạnh mẽ tới các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của các nền kinh tế Đông Á mới nổi. Riêng tại Việt Nam, trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ đồng loạt sụt giảm 3,9% - mức giảm mạnh nhất khu vực.
VN-Index từ sau Tết âm lịch đã có đến 3 phiên giảm trên 5%. Tình trạng bán tháo liên tục xảy ra đã khiến vốn hóa thị trường của riêng sàn chứng khoán TP HCM “bốc hơi” 1/3 giá trị sau hai tháng.