Thành phố phía Đông sẽ dẫn dắt thị trường địa ốc TP.HCM
Nghiên cứu mới đây của CBRE Việt Nam chỉ ra rằng, thành phố phía Đông sẽ là khu vực mang đến nguồn cung chủ lực phân khúc căn hộ cho thị trường TP.HCM.
Vị trí thành phố phía Đông.
Vị trí thành phố phía Đông.

Theo CBRE, trong giai đoạn 2015 - 2020, giá bán căn hộ cao cấp trên thị trường sơ cấp tại quận 2 tăng trung bình 7,3% mỗi năm, vượt ngưỡng mức tăng trung bình của toàn thị trường. Mặc dù vậy, thị trường căn hộ tại khu vực này vẫn còn nhiều tiềm năng tăng giá trong tương lai.

Từ năm 2018, giá trên thị trường thứ cấp đã tăng đáng kể khi tuyến metro đang dần hoàn thiện, với mức giá chào bán lại cao hơn 25% - 75% so với giá bán khởi điểm ban đầu.

Nguồn cung căn hộ tương lai theo vị trí.
Nguồn cung căn hộ tương lai theo vị trí.

Trong giai đoạn 2020 - 2025, nguồn cung chào bán mới tại Thành phố phía Đông sẽ khá dồi dào, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 11,5%, tương đương 15.000 - 16.000 căn hộ mới mỗi năm, vượt trội tốc độ tăng trưởng nguồn cung tại khu Nam (4,6%) và khu Tây (5,3%) của TP.HCM.

Tại Thủ Thiêm – khu đô thị trọng điểm của quận 2 – nguồn cung căn hộ mới chủ yếu sẽ là các dự án thuộc phân khúc hạng sang. Trong khi đó, ngoài khu vực Thủ Thiêm, các dự án sẽ tập trung vào khách hàng là những chuyên gia và gia đình trẻ đề cao tính tiện lợi, tiện ích hiện đại, và hướng đến phong cách sống năng động.

Bà Đặng Phương Hằng, Tổng giám đốc Điều hành của CBRE Việt Nam nhận định, những dự án mới thuộc các trung tâm thương mại/khu dân cư đã được quy hoạch bài bản tại thành phố phía Đông sẽ được nhiều người mua săn đón và nhờ vậy đạt được mức giá bán cao hơn. Khu vực An Phú, Thủ Thiêm và Khu Công nghệ cao TP.HCM sẽ trở thành những khu vực trọng điểm.

Kết nối với đô thị mới Thủ Thiêm.
Kết nối với đô thị mới Thủ Thiêm.

“Với nguồn cung mới dồi dào trong tương lai, người mua và khách thuê ngày càng có thêm nhiều sự lựa chọn. Do vậy, các chủ đầu tư có quỹ đất tại thành phố phía Đông cũng cần chú ý đến việc tạo thêm những điểm nhấn mới và sáng tạo trong các sản phầm của mình nhằm thu hút khách hàng”, bà Hằng nhấn mạnh.

Báo cáo của CBRE cũng chỉ rõ vai trò của những dự án cơ sở hạ tầng trọng yếu đang được xây dựng, tạo điều kiện kết nối thuận lợi giữa Thành phố phía Đông và các khu vực khác trong TP.HCM.

Những công trình nổi bật có thể kể đến là tuyến Metro số 1 với tổng chiều dài 19,7 km bắt đầu từ trạm Bến Thành tại quận 1 đến trạm cuối – Depot Long Bình – tại quận 9 được dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2021, và dự án cầu Thủ Thiêm 2.

Kể từ khi tuyến Metro số 1 bắt đầu xây dựng vào năm 2012, rất nhiều dự án căn hộ và trung tâm thương mại đã được hình thành dọc theo tuyến tàu này, đặc biệt là trên tuyến đường Xa Lộ Hà Nội tại phường Thảo Điền, Bình An và An Phú thuộc quận 2. Thủ Thiêm cũng là một trong những khu vực trọng tâm tại Thành phố phía Đông với diện tích lên đến 657 ha.

6 tuyến metro chính.
6 tuyến metro chính.

CBRE dự kiến thị trường cho thuê căn hộ dọc theo tuyến Metro số 1 sẽ trở nên sôi động hơn nhờ vào sự kết nối giao thông tiện lợi. Những khu vực đắc địa nằm gần trạm Metro tại Thành phố phía Đông cũng sẽ thu hút các dự án căn hộ có thương hiệu (branded residences).

(Nguồn: Báo cáo chuyên đề “Hướng về phía Đông: Sự mở rộng của Thành Phố Hồ Chí Minh – Phần 1: Thị trường căn hộ - CBRE Việt Nam").

"Siết" tiến độ sân bay Long Thành, bất động sản phía Đông TP.HCM vào giai đoạn bứt phá
Phía Đông TP.HCM với tâm điểm là Đồng Nai là khu vực đang được giới đầu tư quan tâm khi có hàng loạt công trình hạ tầng trọng điểm được...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản