Thị trường bất động sản: Hết ngại tháng Ngâu
Theo dân gian, tháng 7 Âm lịch là tháng Ngâu, hay còn gọi là tháng “cô hồn”, tháng không đem lại may mắn, nên người dân thường kiêng cữ trong việc chuyển nhà, xây và mua nhà mới. Tuy nhiên, những năm gần đây, xu hướng này đã dần thay đổi.
Mua nhà tháng Ngâu, khách hàng sẽ nhận được nhiều khuyến mãi, chiết khấu lớn. Ảnh: Gia Huy
Mua nhà tháng Ngâu, khách hàng sẽ nhận được nhiều khuyến mãi, chiết khấu lớn. Ảnh: Gia Huy

Vì sao người dân không mua nhà tháng ngâu?

Trong quan niệm của người Việt từ xưa thường hạn chế chuyển nhà trong tháng 7 Âm lịch. Vì trong tháng 7 Âm lịch hàng năm có Lễ Vu Lan báo hiếu. Đây là thời điểm giao thoa tâm linh giữa người đã khuất và người trên trần gian.

Theo phong thủy nhà đất, nhiều người kinh doanh bất động sản thường quan niệm rằng: "Chuyển nhà trong tháng 7 Âm thường kinh động đến người đã khuất”. Và trong quan niệm của cha ông ta "Trần sao Âm vậy”, nên trong tiềm thức, người Việt thường hạn chế chuyển nhà vào tháng 7 Âm lịch.

Chính vì tâm lý này, mà bước vào tháng 7 Âm lịch hàng năm, dường như mọi sinh hoạt của xã hội có dấu hiệu trùng xuống, trong đó có kinh doanh bất động sản và có lẽ, chỉ ngành kinh doanh vàng mã là phát tài.

Phóng viên Đầu tư Bất động sản có phỏng vấn 5 chủ đầu tư về xu hướng phát triển thị trường, phát triển dự án trong tháng Ngâu, các chủ đầu tư đều cho biết, đây được cho là tháng ăn chơi của nhà đầu tư và các sàn giao dịch địa ốc. Đơn cử, vào những tháng bình thường, giao dịch mỗi dự án mở bán có thể lên đến hàng trăm giao dịch thành công, nhưng đối với tháng Ngâu, lượng giao dịch tụt xuống chỉ vài giao dịch. Những giao dịch này đa phần nằm ở khách hàng theo đạo thiên chúa…

“Người Việt thường coi trọng tâm linh, ngay cả tâm linh của các công ty cũng có những kiêng cữ nhất định trong việc động thổ dự án mới. Đặc biệt, ở tháng 7 Âm lịch cũng là tháng mưa nhiều gây trở ngại cho việc làm nhà, động thổ xây dựng, nên doanh nghiệp đa phần sẽ thực hiện phát triển pháp lý dự án, tổng kết quý và lên phương hướng phát triển thị trường cho các tháng cuối năm, thay vì phát triển và bán dự án mới”, ông Nguyễn Đăng Quỳnh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Hiển Vinh cho biết.

Đối với các sàn giao dịch bất động sản, tháng Ngâu cũng được cho là tháng ăn chơi, bởi khách hàng không có. Đại diện một sàn giao dịch bất động sản tại khu Đông TP.HCM cho biết, việc tâm linh của khách hàng thì không thể xóa bỏ. Chính vì vậy, cứ vào tháng Ngâu là các doanh nghiệp lại lo “sốt vó” vì không có doanh thu bán hàng, đồng nghĩa với việc chủ doanh nghiệp sẽ lỗ nặng tháng đó.

Để khắc phụ điều này, nhiều chủ đầu tư sẽ tìm cách hướng dẫn khách hàng không chính thức mua nhà tại tháng ngâu, mà chỉ thực hiện những giao dịch đặt cọc giữ chỗ để qua tháng ngâu làm thủ tục mua bán. Cách này ít nhiều đã có hiệu quả, doanh thu ở các sàn giao dịch đã có thay đổi.

Tháng ngâu không phải cữ

Dù thực tế vẫn còn nhiều kiêng kỵ trong tháng 7 Âm lịch, nhưng tâm lý mua nhà tháng Ngâu của người Việt đang dần được thay đổi trong những năm gần đây.

Anh Trần Văn Tuấn, một khách hàng mua nhà tại dự án Him Lam Phú An, quận 9 (TP.HCM) cho biết, sau thời gian nghiên cứu mua nhà, anh quyết định chọn mua nhà vào tháng Ngâu. Đây cũng được nhiều khách hàng lựa chọn nhất hiện nay.

Lý giải về điều này, anh Tuấn phân tích, ở phân khúc nhà chung cư, hầu như không bị ảnh hưởng nhiều. Phần lớn các giao dịch ở phân khúc này là mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, nên khách hàng chỉ hay "kiêng" chuyển nhà, nhập trạch trong tháng 7 Âm lịch, chứ ít "kiêng" mua bán.

Trong nhiều trường hợp, khách mua còn e ngại tháng Ngâu, thì chủ đầu tư linh hoạt trong cách bán hàng bằng việc nhận đặt cọc giữ chỗ và cam kết qua tháng 7 Âm lịch sẽ ký hợp đồng chính thức. Điều này đã tháo gỡ hầu hết những “lăn tăn” của khách hàng, nên thúc đẩy được thanh khoản.

Hơn nữa, mua nhà trong tháng 7 Âm lịch, khách hàng có nhiều cơ hội để lựa chọn về giá, bởi thời điểm này, các chủ đầu tư đều áp dụng các chương trình khuyến mãi và chiết khấu hấp dẫn. Nhiều khách hàng có nhu cầu mua đất hoặc nhà phố để ở sẵn sàng “xuống tiền” thời điểm này. Những khách hàng đã thăm dò đất đai trước đó cũng quyết định đặt cọc, vì lo ngại sau tháng Ngâu, giá sẽ cao hơn.

Ông Ngô Quang Phúc, Phó tổng giám đốc Him Lam Land cũng lý giải những thay đổi về xu hướng giao dịch của thị trường bất động sản trong tháng Ngâu. Trong đó, ông Phúc cho rằng, lợi thế của tháng Ngâu đầu tiên đó là nguồn hàng dồi dào, bởi giao thoa giữa quý II và quý III, là hai quý mà cách chủ đầu tư tiến hành khởi động phát triển dự án.

Chính vì lượng hàng nhiều, trong khi nhu cầu tháng Ngâu ít, nên các chủ đầu tư sẽ đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi “khủng”. Với mức chiết khấu này, khách hàng mua nhà tháng ngâu sẽ không dại gì mà không xuống tiền mua nhà.

“Ngoài ra, khi bán nhà tháng Ngâu, chủ đầu tư cũng linh hoạt hơn trong việc ký hợp đồng, như lùi thời hạn ký hợp đồng, giúp cho khách có tâm lý thoải mái hơn”, ông Phúc nói.

Cũng theo ông Phúc, thực tế, kiêng kỵ chỉ là tín ngưỡng của người dân. Người dân quan niệm đây là tháng xá tội vong nhân không nên kinh doanh. Tuy nhiên, thực tế những năm gần đây, việc kinh doanh trong tháng Ngâu, nhất là việc mua bán nhà đất được thực hiện khá suôn sẻ.

Bởi lẽ, vào tháng này, các chủ đầu tư thường tăng khuyến mại và quà tặng cho khách hàng. Đồng thời, nhiều chủ đầu tư còn để dành những sản phẩm đẹp để bán trong tháng này.

Minh chứng rõ nét hơn cho sự thay đổi này đó là đã có những chủ đầu tư quyết định mở bán dự án ngay trong tháng Ngâu này. Đơn cử, Công ty Him Lam Land cho biết, tiếp tục mở bán những căn hộ cuối cùng ở dự án Him Lam Phú An (quận 9); Hưng Thịnh Corp cũng cho biết, đang chuẩn bị mở bán dự án mới tại khu Bình Thái (quận 9) với số lượng căn hộ lên tới 1.000 căn, dự án này được cho là mở bán đúng vào tháng Ngâu.

Ngoài ra, ThuDuc House cho biết, vào tháng 9/2017 tức tháng 7 Âm lịch này, sẽ ra mắt dự án Chung cư cao cấp Centum Wealh tại quận 9. Dự án được xây dựng trên diện tích 11.582 m2, với 518 căn hộ chung cư 2-3 phòng ngủ, 10 căn hộ sân vườn, 10 căn hộ shophouse, 6 căn hộ Duplex…

Hay Công ty Cát Tường Đức Hòa cũng tiếp tục giới thiệu những chính sách mở bán mới cho dự án Cát Tường Phú Sinh vào tháng Ngâu. Công ty TNHH Thương mại xây dựng và Kinh doanh Nhà An Phúc, chủ đầu tư dự án Heaven Riverview cũng thông tin tiếp tục mở bán đợt tiếp theo vào tháng Ngâu…

Với lượng mở bán dự án mới của các chủ đầu tư như trên cho thấy, xu hướng mua bán nhà tháng Ngâu đang dần thay đổi, thay vì rụt rè phát triển như trước đây, các chủ đầu tư và người mua nhà đã tích cực giao dịch trong tháng này.

Bà Trịnh Hoài Linh, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Trang trí nội thất Code Arch cho rằng, việc chọn mua nhà ở tháng Ngâu thực sự đã thay đổi, thậm chí việc dọn nhà cũng đang chạy theo hướng tích cực khi mà công ty của bà có những hợp đồng sửa nhà, xây nhà mới ở ngay tháng Ngâu.

“Việc kiêng cữ dường như đã hạn chế bởi dân trí Việt Nam hiện đã tăng cao, đặc biệt người trẻ thường ít đặt nặng quan niệm mua nhà tháng Ngâu, trong khi lượng khách hàng mua nhà, xây và sửa nhà hiện nay đa phần là người trẻ. Điều này cho thấy, thị trường bắt đầu xoay trục, bởi người trẻ đã nhìn thẳng được vào cái lợi khi mua nhà tháng Ngâu, thay vì cái hại không nhìn thấy được khi phải mua nhà trong tháng này”, bà Linh nói.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản