Thị trường bất động sản: Nhà đầu tư đang “để mắt” đến những khu vực nào?
Từ đầu năm đến nay, đất nền ven biển là cụm "từ khóa" được nhắc đến nhiều nhất trong giới đầu tư. Các chuyên gia cho rằng, những tháng còn lại của năm 2019, phân khúc này sẽ tiếp tục thống lĩnh thị trường và "nóng" tại một số vùng đất mới.
TIN LIÊN QUAN

Dòng tiền tìm kiếm đất nền ven biển

Xu hướng "đánh bắt xa bờ" của giới đầu tư Hà Nội không hẳn bây giờ mới diễn ra, mà đã nhen nhóm từ 3 - 5 năm trước. Trước đó, việc khách hàng tại Hà Nội mua một bất động sản ở địa phương nào đó cách hàng trăm, thậm chí hàng ngàn cây số được xem là câu chuyện xa xỉ và chỉ dành cho những "đại gia".

Với khẩu vị đầu tư liên tục thay đổi và hạ tầng giao thông tốt dần lên, khoảng cách không còn là vấn đề, miễn là đáp ứng được nhu cầu về bài toán đầu tư. Chuyện một người sinh sống ở Hà Nội sở hữu "căn nhà thứ hai" ở Đà Nẵng, Cam Ranh, Bình Định… để cho thuê hoặc chờ tăng giá để bán lại đã trở nên hết sức bình thường và đang dần trở thành xu hướng mạnh mẽ nhất trong thời gian gần đây.

Là một trong những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm chinh chiến ở các tỉnh, ông Trần Tiến (hiện đang sinh sống tại Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, các nhà đầu tư hiện nay, đặc biệt là các nhà đầu tư tới từ Hà Nội mạnh dạn hơn rất nhiều trong việc “xuống tiền” ở bất động sản tỉnh, nhất là các địa phương giáp biển. 

Sở dĩ xuất hiện xu hướng này là bởi trong khu vực nội đô như Hà Nội hay các thành phố lớn, giá cả nhà đất đã tương đối bão hòa nếu không xuất hiện các thông tin sốc như xây dựng các dự án hạ tầng lớn hoặc “lên đời” đơn vị hành chính. Trong khi đó, đầu tư bất động sản tỉnh lẻ bao giờ cũng cần ít vốn hơn tại các trung tâm lớn. Làn sóng các “ông lớn” trong ngành bất động sản tìm về các tỉnh để xây trung tâm thương mại, khu dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng cũng thúc đẩy nhiều nhà đầu tư cá nhân tìm về tỉnh lẻ, khiến giá đất tăng lên.

Cũng theo ông Tiến, mới đây, ông cùng nhóm bạn là các nhà đầu tư Hà Nội đã vào khảo sát một số thị trường như Phú Yên, Bình Định, Ninh Thuận, Quảng Bình. Chuyến khảo sát không ngoài mục đích tìm kiếm cơ hội đầu tư tại một số địa phương này, nhất là các sản phẩm đất nền ven biển của các khu vực quy hoạch phát triển đô thị mới.

Theo đánh giá của ông Tiến, với mặt bằng suất đầu tư tương đối thấp, lại có khả năng tăng trưởng cao, các dự án đất nền ven biển ở những địa phương này có thể coi là địa chỉ rất lý tưởng để rót vốn. Với các sản phẩm đất nền chỉ trên dưới 1 tỷ đồng, hầu hết những ai có tiền nhàn rỗi đều có thể tham gia vào thị trường.

“Tôi nhận thấy có rất nhiều nhóm nhà đầu tư dăm bảy người, mỗi người chỉ bỏ ra vài ba trăm triệu đồng để thu gom một vài lô đất nền ven biển. Cách đầu tư này thường dùng vốn tự có nên người mua không bị sức ép bán ra nếu thị trường không thuận lợi”, ông Tiến nhận định.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hoàng Sơn, Phó tổng giám đốc Kinh doanh - Tiếp thị, Công ty cổ phần Bất động sản Danh Khôi cho rằng, xu hướng các nhóm nhà đầu tư tham gia vào thị trường đất nền ven biển nở rộ khi các nhà đầu tư nhận thấy tiềm năng của phân khúc này. 

Theo ông Sơn, so với đầu tư căn hộ và các dòng sản phẩm mới như officetel, hometel hay condotel, thì kênh đầu tư đất nền đang vượt trội hơn hẳn về 4 yếu tố: Khả năng tăng giá mạnh, tỷ suất sinh lời đột biến, nguồn cung hạn chế và giá trị đảm bảo cao. Đây là lý do thời gian vừa qua, thị trường bất động sản ven biển đang chứng kiến một làn sóng đổ tiền vào, nhà đầu tư chủ yếu từ các thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM…

Trong đó, ông Sơn tiết lộ, các dự án do Danh Khôi phân phối có nhóm khách Hà Nội đặt mua rất đông, có nhiều dự án khách hàng tới từ Hà Nội chiếm từ 60 - 70% lượng đặt mua.

Cẩn trọng pháp lý

Theo phân tích của nhiều nhà đầu tư, trong giỏ hàng bất động sản, đất nền là sản phẩm để dành bảo toàn giá trị và sinh lợi tốt nhất. Đất nền ven biển có thêm lợi thế kết hợp giữa an cư và nghỉ dưỡng nên sẽ được chú ý nhiều hơn.

Ông Vũ Kim Giang, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Hải Phát cho rằng, loại hình đất nền ven biển sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn trong cả năm 2019, lý do bởi sự khan hiếm quỹ đất, tỷ suất sinh lời cao và tâm lý chuộng nhà liền thổ. Do nguồn hàng nhỏ giọt nên việc chào bán lại sản phẩm không tốn thời gian và dễ tìm khách mua hơn các phân khúc khác.

"So với các kênh đầu tư hiện nay, đất nền vẫn là phân khúc hấp dẫn bậc nhất trên thị trường bởi tính thanh khoản cao cũng như vốn đầu tư thấp", ông Giang nói và cho biết, những thị trường đất nền truyền thống bắt đầu giảm sức hút đối với nhà đầu tư, bởi hiện nay mức giá tại những thị trường này đã tăng đến ngưỡng bão hòa, nên nhà đầu tư có xu hướng tìm đến những địa phương mới như Bình Thuận, Ninh Thuận...

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, hiện nay nhà đầu tư đang có xu hướng tìm đến những vùng đất mới, nơi có nhiều tiềm năng du lịch, bất động sản công nghiệp nhưng giá đất còn rẻ.

Tuy nhiên, theo ông Đính, mặc dù đất nền là kênh đầu tư tiềm năng, nhưng nhà đầu tư nên thận trọng trong việc chọn sản phẩm đầu tư. Riêng với đất nền ở các thành phố trẻ, nhà đầu tư cần quan tâm đặc biệt đến vấn đề pháp lý.

"Các nhà đầu tư chỉ nên mua đất nền đã có giấy phép mở bán, đất ở đô thị và là đất thổ cư để đảm bảo chắc chắn sản phẩm sở hữu. Đặc biệt, nên đầu tư các dự án có quy hoạch chi tiết 1/500, nhằm cụ thể hoá nội dung quy hoạch chung và quy hoạch phân khu. Chi tiết bố trí tất cả các công trình trên đất, hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch chi tiết bố trí từng ranh giới lô đất đều được thể hiện trên bản đồ này", ông Đính khuyến cáo.

Theo đánh giá của chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, đầu tư đất nền ven biển chủ yếu là các nhà đầu tư kỳ vọng vào thị trường du lịch nghỉ dưỡng. Như vậy, người mua cần quan tâm đến bán kính xung quanh khu vực mình đầu tư có thể khai thác du lịch, có tiềm năng phát triển du lịch hay không.

“Mua đất nền ven biển rủi ro hơn so với đất nền thông thường, phải xem xét vị trí, tính pháp lý của miếng đất, dự án đó nếu không muốn ôm hàng rồi tiến thoái lưỡng nan, bán không được giữ không xong. Tuyệt đối hạn chế vay ngân hàng để đầu tư vì áp lực sẽ rất lớn”, ông Hiếu nói.

Nhà đầu tư Đắk Lắk hào hứng "xuống tiền" đầu tư đất nền ven biển
"Bất động sản Đắk Lắk đã khởi sắc với những tín hiệu giao dịch sôi động từ nửa năm 2017 trở lại đây. Khách hàng khu vực này đang hướng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản