Tuyệt chiêu "lấy mỡ nó rán nó" của các chủ đầu tư dự án condotel
Chủ đầu tư dự án condotel thường cam kết với khách hàng về lợi nhuận “khủng” trong nhiều năm liên tiếp. Thế nhưng, tiền mà chủ đầu tư trả lợi nhuận cho khách hàng lại chính là tiền có được nhờ việc tăng giá bán cao hơn nhiều lần so với giá gốc.

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã gửi văn bản lên Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng và các Bộ liên quan về việc không có khoảng trống pháp luật về các loại hình bất động sản “lai”, trong đó có condotel.

“Đứa con lai” condotel vẫn luôn là vấn đề nóng bỏng trong thời gian qua. Condotel là từ ghép của từ "condo" và từ "hotel" có nghĩa là "căn hộ khách sạn" hay "phòng khách sạn có bếp" để người thuê lưu trú nếu có nhu cầu thì có thể tự nấu ăn trong kỳ nghỉ, rất thích hợp cho hộ gia đình, nhóm bạn du lịch, nghỉ dưỡng.

Theo HoREA, trong thời gian qua, có nhiều chủ đầu tư cho rằng đang có khoảng trống pháp luật về các loại hình bất động sản "lai". Trong đó có sản phẩm căn hộ du lịch, nhà phố du lịch, biệt thự du lịch trong các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng (gọi chung là condotel).

Sau khi nghiên cứu kỹ các quy phạm pháp luật hiện hành, HoREA cho rằng, không có khoảng trống pháp luật về các loại hình bất động sản "lai", trong đó có condotel.

Căn cứ Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Du lịch, Bộ Luật Dân sự thì về cơ bản đã có thể điều chỉnh hoạt động đầu tư, xây dựng, kinh doanh các loại hình bất động sản "lai".

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, vẫn cần phải tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề nói trên nhằm phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo định hướng của Bộ Chính trị và để các dự án condotel phát triển minh bạch, bền vững, bảo vệ lợi ích chính đáng của nhà đầu tư thứ cấp.

“Vì sao các chủ đầu tư dự án condotel kêu là đang có khoảng trống pháp luật về các loại hình bất động sản lai?. Trước hết là xuất phát từ lợi ích của các chủ đầu tư dự án. Trong những năm qua, các chủ đầu tư dự án condotel đã đạt được lợi nhuận rất lớn, do giá bán căn hộ condotel tương đương giá bán căn hộ cao cấp, trong lúc giá thành thấp và nghĩa vụ của doanh nghiệp nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất dự án vào ngân sách nhà nước chưa tương xứng”, ông Châu phân tích.

Căn hộ kiểu khách sạn có thêm khu bếp đang được nhiều người trẻ và khách du lịch ưa chuộng. Chính vì nhu cầu của người dân tăng cao đã khiến các chủ đầu tư đổ xô vào “miếng bánh” này
Căn hộ kiểu khách sạn có thêm khu bếp đang được nhiều người trẻ và khách du lịch ưa chuộng. Chính vì nhu cầu của người dân tăng cao đã khiến các chủ đầu tư đổ xô vào “miếng bánh” này

Ông Châu cũng trích lại nhận định của UBND tỉnh Khánh Hòa rằng "Thu ngân sách từ tiền sử dụng đất đối với dự án du lịch, nghỉ dưỡng quá thấp vì thu tiền sử dụng đất theo mục đích đất sản xuất kinh doanh".

Kế đến là mục đích của các chủ đầu tư muốn bán nhanh, chốt lời nhanh dự án condotel nên các chủ đầu tư thường thực hiện phương thức bán căn hộ condotel với cam kết lợi nhuận phổ biến từ 8-12%/năm trong 8-12 năm với thủ thuật tăng giá bán cao hơn rất nhiều so với giá gốc.

Nói cách khác, chủ đầu tư lấy tiền trước của khách hàng rồi trả lại dần cho khách hàng theo cam kết lợi nhuận, kiểu "lấy mỡ nó rán nó".

Để tăng thêm tính hấp dẫn khi bán hàng, chủ đầu tư dự án condotel cam kết người mua condotel sẽ được cấp "sổ đỏ ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở". Trong khi đó, Luật Đất đai hiện hành không có quy định cấp "sổ đỏ" ổn định lâu dài mà chỉ quy định cấp "sổ đỏ" có thời hạn cho người mua condotel.

Tuy nhiên, thực tế những năm qua đã có vài địa phương "xé rào", cấp "sổ đỏ ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở" cho người mua căn hộ condotel. Việc làm của các địa phương này là trái với quy định của pháp luật đất đai hiện hành.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản