Vì sao bất động sản phía Tây Hà Nội trở thành thỏi nam châm hút tiền đầu tư?
Như Loan - 28/12/2020 14:41
 
Với hệ thống hạ tầng đồng bộ cùng hàng loạt dự án tỷ đô đang khởi động, khu vực phía Tây Hà Nội đang là "thỏi nam châm" trong mắt giới đầu tư bất động sản.

Lợi thế không đâu có của "trục xương sống" của Thủ đô

Trong nhiều năm qua, bất động sản khu vực phía Tây Thủ đô luôn là nơi sôi động nhất thị trường. Theo báo cáo của Công ty nghiên cứu thị trường CBRE, trong giai đoạn 2017 - 2019, nguồn cung chào bán tại khu vực này luôn chiếm tới 60 - 70% toàn thị trường. Trong năm 2020, nguồn cung và cả lượng tiêu thụ cũng chảy phần lớn về khu vực này.

Lí giải cho sự áp đảo trên, GS. Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổng kết: Khu vực phía Tây có tiềm năng hơn cả vì hạ tầng đầy đủ, kéo cư dân Hà Nội và cả chuyên gia, doanh nhân nước ngoài về "tụ hội" ở đây, tạo ra sự nhộn nhịp hơn hẳn so với các khu vực còn lại.

Điều GS. Đặng Hùng Võ nhắc tới là một loạt dự án hạ tầng giao thông đã hình thành với nhiều tuyến đường huyết mạch như: Đại Lộ Thăng Long, đường 32, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông, trục đường hướng tâm Tố Hữu – Lê Văn Lương cùng xe bus nhanh BRT... Mới đây, tuyến đường vành đai 3 trên cao đoạn Mai Dịch kết nối với Linh Đàm và gần đây đoạn Mai Dịch - Cầu Thăng Long cũng đã thông xe giúp khu vực phía Tây càng trở thành giao lộ vàng.

Với hệ thống hạ tầng đồng bộ cùng nhiều Dự án lớn đang triển khai, BĐS khu vực phía Tây Hà Nội đang nơi sôi động nhất thị trường.
Với hệ thống hạ tầng đồng bộ cùng nhiều dự án lớn đang triển khai, bất động sản khu vực phía Tây Hà Nội đang nơi sôi động nhất thị trường.

Cách đây ít lâu, Hà Nội đã thông qua chủ trương triển khai tuyến đường sắt số 5 (Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc) với tổng vốn đầu tư lên tới hơn 65.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Theo các chuyên gia, dự án tỷ đô này khi được xây dựng sẽ khớp nối với hệ thống hiện có để tạo thành chuỗi hạ tầng liên hoàn, biến khu Tây trở thành “trục xương sống” phát triển mạnh mẽ nhất Hà Nội.

"Với lợi thế quỹ đất lớn, hạ tầng giao thông phát triển, cảnh quan sinh thái tốt cùng việc tập trung nhiều hệ thống trường học, trung tâm thương mại, trung tâm hành chính, văn hóa, phía Tây được dự báo trở thành trung tâm mới của Thủ đô", PGS-TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia ngành tài chính khẳng định.

"Cộng hưởng sóng" từ đại gia nước ngoài?

Hội tụ rất nhiều yếu tố tiềm năng, miền đất phía Tây của Hà Nội thu hút nhiều đại gia trong ngành bất động sản, đặc biệt là những "ông lớn" dẫn dắt thị trường.

Giới đầu tư ngoại cũng nhanh chân không kém. Trả lời báo chí mới đây, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam tiết lộ, từ năm 2019 đến nay, Savills đã ghi nhận một số dự án bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM được thương lượng mua và chuyển nhượng theo hình thức M&A với tổng giá trị hàng trăm triệu USD.

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 8 tháng năm 2020, chỉ riêng vốn ngoại đăng ký đổ vào bất động sản trong nước đã lên tới 2,9 tỷ USD. Chưa có thống kê cụ thể nhưng theo tiết lộ của giới đầu tư, phần không nhỏ trong con số tỷ đô trên đổ về khu vực phía Tây Hà Nội, nơi có sự xuất hiện của những dự án tầm cỡ.

Nhiều nguồn tin cũng cho hay, một tập đoàn lớn của Nhật Bản đang chuẩn bị kết hợp với một "đại gia" bất động sản Việt Nam cùng phát triển dự án cũng ở khu vực này.

Sự bắt tay giữa đại gia BĐS Việt Nam và tập đoàn Nhật Bản kì vọng sẽ đem lại sản phẩm mang tinh thần và chuẩn sống Nhật Bản, phục vụ nhu cầu ngày đa dạng của khách hàng.
Sự bắt tay giữa đại gia bất động sản Việt Nam và tập đoàn Nhật Bản kì vọng sẽ đem lại sản phẩm mang tinh thần và chuẩn sống Nhật Bản, phục vụ nhu cầu ngày đa dạng của khách hàng.

Chuyên gia bất động sản Trần Minh nhận định, Việt Nam đang là miền đất hứa mới của các nhà đầu tư xứ sở mặt trời mọc, khi mà thị trường quen thuộc trước đây của họ là Indonesia, Singapore, Malaysia… trở nên thiếu sự ổn định và tỉ suất lợi nhuận không cao. Đặc biệt hơn khi nằm trong bối cảnh Việt Nam ngày càng được đánh giá cao trong việc ứng phó thành công với đại dịch Covid đang diễn ra căng thẳng khắp thế giới.

Trong chiến lược thâm nhập thị trường Việt, cách làm được họ chọn thường là tham gia phát triển cùng với các nhà đầu tư lớn trong nước để vừa tích lũy kinh nghiệm địa phương, vừa dần mở rộng thị trường.

Tuy nhiên, ông Minh cảnh báo, "khẩu vị" đầu tư của người Nhật Bản vô cùng khắt khe. Đối tác được chọn phải là chủ đầu tư uy tín, có tiềm lực mạnh mẽ với các dự án đảm bảo tính pháp lí, tính thanh khoản tốt. Thậm chí, từng dịch vụ, tiện ích đều được phía doanh nghiệp nước ngoài cẩn thận kiểm định tại những khu đô thị trước đó của đối tác trước khi đặt bút kí kết.

"Khu vực phía Tây sẽ càng trở nên nóng hơn bởi ngoài vị trí vàng, đó sẽ là nơi tập trung của những khu đô thị có chất lượng chuẩn cao cấp, nhờ những cú bắt tay của các doanh nghiệp lớn", một chuyên gia lĩnh vực bất động sản tổng kết.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản