-
Thị trường bất động sản đối mặt nhiều rủi ro khi môi giới “lệch chuẩn” -
Giá bất động sản ở Đà Nẵng có xu hướng tăng, vì sao?
-
Giá đất ở trung tâm TP.HCM dự kiến như cũ; Cơ hội nào cho lao động tự do mua nhà ở xã hội? -
Doanh nghiệp địa ốc phía Nam tính toán gì cho năm 2026 -
Nhà phố thương mại: Tâm điểm đầu tư tại khu Đông Thủ đô -
HAGL được phê duyệt Dự án Khu phức hợp Phù Đổng vốn đầu tư hơn 590 tỷ đồng -
"Đếm trên đầu ngón tay" bất động sản Limited Luxury tại Hải Phòng
Tập đoàn Bcons và Công ty Mercuria SPV (Nhật Bản) vừa bắt tay triển khai Dự án Khu căn hộ Bcons Asahi có mức giá dưới 2 tỷ đồng/căn, vị trí ngay mặt tiền Quốc lộ 1K (TP.HCM). Dự án có quy mô 29 tầng và 2 tầng hầm, cung cấp cho thị trường 490 căn hộ, đang trong quá trình thi công móng hầm. Theo kế hoạch, đến quý II/2027, chủ đầu tư sẽ bàn giao căn hộ cho cư dân.
Trong khi đó, UOA Vietnam Pte. Ltd. (công ty con của Tập đoàn UOA - Malaysia) vừa hoàn tất thương vụ mua lại 100% cổ phần của Công ty cổ phần VIAS Hồng Ngọc Bảo, với giá trị 68 triệu USD (tương đương 1.775 tỷ đồng). Qua giao dịch này, Tập đoàn UOA nắm quyền phát triển khu đất hơn 2.000 m2 tại mặt tiền đường Võ Thị Sáu, phường Tân Định, TP.HCM và dự kiến khởi công một cao ốc văn phòng thương mại vào quý IV năm nay.
Trong nửa đầu năm 2025, thị trường bất động sản ghi nhận nhiều thương vụ M&A do các nhà đầu tư nước ngoài dẫn dắt. Trong đó, có thể kể đến thương vụ Capitaland mua lại dự án từ Becamex IDC với giá trị lên tới 553 triệu USD. Liên danh Sumitomo Forestry, Kumagai Gumi và NTT Urban Development hợp tác với Kim Oanh Group phát triển Dự án The One World. Bên cạnh đó, Nishi Nippon Railroad mua 25% cổ phần của Dự án Paragon Đại Phước từ Nam Long.
Grant Thornton Việt Nam đánh giá, hoạt động M&A bất động sản đã phục hồi mạnh mẽ sau giai đoạn trầm lắng. Động lực chính của sự phục hồi này đến từ tín hiệu tích cực của môi trường kinh tế vĩ mô, giúp củng cố khả năng hấp thụ sản phẩm bất động sản của thị trường; Luật Đất đai có hiệu lực từ tháng 8/2024, góp phần nâng cao tính minh bạch và tạo đà cho tăng trưởng.
Theo bà Nguyễn Lê Dung, Trưởng bộ phận Tư vấn đầu tư của Savills Việt Nam, trong bối cảnh thế giới ngày càng phân cực, Việt Nam được nhiều tập đoàn đa quốc gia đánh giá là điểm đến chiến lược nhờ lập trường trung lập, ổn định chính trị và quan hệ đối tác toàn diện với cả Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và EU.
Các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng ưu tiên những dự án có pháp lý rõ ràng, sẵn sàng trả giá cao hơn cho tính minh bạch và khả năng hiện thực hóa nhanh dòng tiền. Nhiều quỹ đầu tư, đặc biệt là từ châu Âu và Bắc Mỹ, bắt đầu đưa tiêu chí ESG thành điều kiện tiên quyết.
“Thị trường Việt Nam dự kiến có triển vọng tích cực trong thời gian tới, với số lượng thương vụ đầu tư tăng đáng kể, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản. Trong bối cảnh hiện tại, M&A ôn hòa chiếm ưu thế, với xu hướng chủ đạo là tập trung vào lợi ích chung và phát triển hợp tác lâu dài”, bà Dung nhận định.
Dù có nền tảng tích cực, thị trường M&A bất động sản vẫn chưa đột phá do nhiều rào cản tồn tại. Bà Vũ Thị Quế, Luật sư Thành viên Sáng lập, Chủ tịch Rajah & Tann LCT Lawyers nhìn nhận, vướng mắc lớn nhất mà nhà đầu tư nước ngoài gặp phải là sự khác biệt và chồng chéo trong các quy định pháp luật, các quy định liên quan đến đất đai được ban hành rải rác trong nhiều luật như Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Nhà ở…
Vì vậy, để tham gia thị trường bất động sản Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài thường mất khá nhiều thời gian tìm hiểu và làm quen với các quy định pháp luật. Khi bắt đầu vào thị trường, nhà đầu tư nước ngoài thường khó triển khai một dự án độc lập, mà phải hợp tác với đối tác trong nước.
“Khi có hợp tác, chắc chắn sẽ phát sinh thỏa thuận giữa các bên và nếu xảy ra tranh chấp thì cơ chế giải quyết hiện chưa thực sự minh bạch, chưa đủ tạo niềm tin. Đặc biệt, các tranh chấp liên quan đến đất đai buộc phải đưa ra tòa án, trong khi nhiều nhà đầu tư mong muốn có các phương thức giải quyết linh hoạt và đáng tin cậy hơn”, bà Quế nói.
Theo bà Quế, doanh nghiệp Việt muốn thu hút thêm nhà đầu tư nước ngoài, trước hết phải xác định rõ mình đang ở giai đoạn nào, giai đoạn phát triển ban đầu hay giai đoạn kinh doanh, bán hàng. Nếu doanh nghiệp thiếu vốn, rõ ràng cần tìm đến các nhà đầu tư chiến lược vì họ không chỉ mang lại nguồn lực tài chính, mà còn có thể đóng góp về kỹ thuật, bí quyết kinh doanh, thậm chí cả thương hiệu quốc tế để gia tăng uy tín, lợi nhuận và khả năng bán hàng.
“Với dòng vốn chiến lược, phương thức thường là mua bán, chuyển nhượng vốn hoặc tăng vốn. Trong trường hợp đó, nhà đầu tư nước ngoài sẽ đặc biệt quan tâm đến tính pháp lý và sự minh bạch của hồ sơ dự án”, bà Quế nói.
-
Flamingo Đại Lải Resort sắp khai trương bến du thuyền lớn nhất Việt Nam -
Phân khúc biệt thự - nhà liền kề: TP.HCM nóng rẫy, Hà Nội nguội lạnh -
Thời điểm tốt để đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng -
Xây dựng Khu hành chính tỉnh Hải Dương theo hình thức BT -
Giải bài toán đầu tư vào biệt thự biển Vinpearl Premium -
Bất động sản Phú Quốc hấp dẫn nhà đầu tư -
Giật mình số tiền đã huy động ở Dự án B5 Cầu Diễn
-
Dahua Technology tổ chức Pro Challenge 2025 nhằm tăng cường hợp tác trong hệ sinh thái đối tác lắp đặt toàn cầu -
Công nghệ xanh và thiết bị phòng tắm hiện đại gây ấn tượng mạnh tại Triển lãm Vietnam Expo HCMC 2025 -
Tiết kiệm hàng tỷ đồng nhờ tối ưu vận hành tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất -
Phát triển bền vững từ giá trị cốt lõi, VIMID từng bước khẳng định vị thế hàng đầu -
Seegene thành lập công ty con tại Pháp để mở rộng hiện diện tại châu Âu -
Doanh nhân Lê Đức Thuấn và giấc mơ đưa dược liệu Việt vào từng bữa ăn
