-
Bình Định: Tập đoàn FLC sẽ nghiên cứu, lập quy hoạch khu đô thị sân bay
-
Loạt dự án của Novaland tại TP.HCM đang được gỡ vướng pháp lý
-
KITA Group với giá trị cốt lõi “3M”: Nền tảng cho chiến lược bền vững
-
Đầu tư dự án nhà ở xã hội 578 tỷ đồng tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô -
Tầm nhìn đắt giá - vị thế biểu tượng của Marina Central Tower -
Từ ngôi nhà mơ ước đến hệ sinh thái toàn diện -
Pearl Residence tại Cửa Lò được nhà đầu tư săn đón khi thị trường nóng lên
![]() |
Chợ đầu mối Long Biên được cho là quá tải, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng giao thông |
GS.TS. Kiến trúc sư Nguyễn Thế Bá, Chủ tịch danh dự Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam đã bày tỏ quan điểm trước việc thông tin xoá bỏ chợ đầu mối Long Biên mà Bộ Công thương vừa công bố.
Theo Quyết định số 6481/QĐ-BCT phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển mạng lưới chợ toàn quốc đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 vừa được Bộ Công thương ban hành, Hà Nội sẽ giữ nguyên chợ đầu mối Minh Khai (Bắc Từ Liêm), xoá bỏ di dời chợ đầu mối phía Nam (quận Hoàng Mai) giai đoạn đầu tư 2021-2025, chợ đầu mối Long Biên (quận Ba Đình) 2015-2020.
Không bày tỏ ý kiến về việc nên giữ nguyên, di dời, xóa bỏ hay chuyển đổi công năng, GS Bá cho rằng trước hết phải làm rõ lý do vì sao lại có đề nghị này.
"Nếu lấy lý do chợ quá đông, ô nhiễm môi trường thì có lẽ không thuyết phục vì đã là chợ thì phải đông người. Còn việc muốn chuyển đổi xây chợ mới lại là chuyện khác. Tức là dù là di dời hay giữ lại vẫn phải lý do tại sao và di dời để làm gì thì phải rõ", ông Bá nói.
GS Bá cũng đặt nghi vẫn nếu khu vực chợ này chuyển đến nơi khác thì rất có thể để làm nhà cao tầng vào khu vực này thì sao. Vì vậy vấn đề này phải được xem xét kỹ", GS Bá nói.
![]() |
Theo Quyết định của Bộ Công thương, chợ đầu mối Long Biên thuộc diện phải xóa bỏ, di dời |
Cũng bày tỏ sự thiếu đồng tình, GS.TS Nguyễn Quang Thái, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Kinh Tế Việt Nam cho rằng, ngay từ đầu đã có sự trái nhau giữa cơ quan quản lý là Bộ Công thương và Hà Nội. Điều này cho thấy đang có nhiều quan điểm khác nhau và có vấn đề.
Cụ thể Bộ Công thương thì ra quyết định xóa bỏ chợ đầu mối Long Biên nhưng Sở Công thương lại khẳng định: Theo quy hoạch của Hà Nội và chủ trương phát triển mạng lưới chợ không hề có kế hoạch xoá bỏ chợ Long Biên và chợ phía Nam Hà Nội, hay còn gọi là chợ Đền Lừ. Cả hai chợ này vẫn có tên trong danh mục chợ của Hà Nội.
Vì vậy, GS Thái cho rằng, quan trọng bây giờ Hà Nội hay Bộ Công thương là người có quyền duyệt đi hay ở của chợ đầu mối Long Biên?.
"Tôi cho rằng đi hay ở thì các bên đưa ra đề xuất sẽ có những lý do đủ để thuyết phục, song quan trọng hơn cả là phải vì người dân.
Ngành và địa phương phải ngồi với nhau không nên để xảy ra câu chuyện thiếu thống nhất ngay trong cơ quan nhà nước với nhau. Trong khi đó quyết định này liên quan và có ảnh hưởng đến rất nhiều con người đang phụ thuộc vào cái chợ này. Làm như vậy chỉ hại dân thôi", GS Nguyễn Quang Thái nói.
Trên thực tế từ năm 2012 UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định 5058 phê duyệt quy hoạch mạng lưới bán buôn, bán lẻ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.
Tại Quyết định này, Hà Nội cũng đã nêu rõ sẽ tổ chức có 5 chợ đầu mối nông sản tổng hợp ở các huyện xung quanh Hà Nội.
Khi 5 chợ đầu mối này hoạt động, nhịp độ buôn bán, lưu thông hàng hoá ở chợ Long Biên sẽ được giảm tải dần dần.
Vì vậy trong suy nghĩ của nhiều người việc xóa sổ chợ đầu mối Long Biên là câu chuyện rất bất ngờ.
-
Chính thức công bố 2 nhà phân phối độc quyền của Villa Le Corail, A Gran Meliá Hotel
-
Trung tâm thương mại Hanoi Centre: Bước tiến mới của ngành bán lẻ Hà Nội
-
Kepler Tower HH-02: Độc bản kiến trúc - Độc quyền trải nghiệm sống thượng lưu
-
Du khách đến Ocean City ấn tượng mạnh khi tham gia chuỗi hoạt động bùng nổ tại Ngày hội Xanh 2025
-
Quảng Nam yêu cầu đẩy nhanh xây nhà ở xã hội trong các dự án thương mại -
Vincom Shophouse Diamond Legacy - Biểu tượng thịnh vượng mới giữa trung tâm TP. Vinh -
Kiến nghị gia hạn tiến độ dự án cụm 8 chung cư Thanh Đa -
Đón đầu hạ tầng, Masterise Homes cùng các dự án phát triển theo định hướng TOD -
TP.HCM: Nhà liền thổ ngày càng khan hiếm -
Đà Nẵng: Nhiều dự án bất động sản triển khai đồng loạt -
Thị trường biến động, bất động sản cao cấp tiếp tục tăng giá mạnh
-
Huawei ra mắt 5 giải pháp thúc đẩy chuyển đổi thông minh trong lĩnh vực hàng không
-
Công bố Top 100 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2025
-
Coway giành giải thưởng thiết kế Red Dot Design Award 2025 năm thứ 19 liên tiếp
-
CeMAT Đông Nam Á - Hội chợ chuỗi cung ứng và logistics quay trở lại Singapore
-
Dyna ra mắt Agentic AI Suite - Nền tảng AI dành cho doanh nghiệp
-
BDx đạt chứng nhận Trung tâm dữ liệu sẵn sàng cho DGX bởi NVIDIA