Xóa sổ chợ Long Biên, đất vàng để làm gì?
Bích Ngọc (NCĐT) - 10/07/2015 17:38
 
Không phải cứ nói chuyển hay xóa sổ là làm được ngay mà cơ quan đề xuất phải nói rõ lý do để người dân thấy thuyết phục.
Chợ đầu mối Long Biên được cho là quá tải, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng giao thông
Chợ đầu mối Long Biên được cho là quá tải, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng giao thông

GS.TS. Kiến trúc sư Nguyễn Thế Bá, Chủ tịch danh dự Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam đã bày tỏ quan điểm trước việc thông tin xoá bỏ chợ đầu mối Long Biên mà Bộ Công thương vừa công bố.

Theo Quyết định số 6481/QĐ-BCT phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển mạng lưới chợ toàn quốc đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 vừa được Bộ Công thương ban hành, Hà Nội sẽ giữ nguyên chợ đầu mối Minh Khai (Bắc Từ Liêm), xoá bỏ di dời chợ đầu mối phía Nam (quận Hoàng Mai) giai đoạn đầu tư 2021-2025, chợ đầu mối Long Biên (quận Ba Đình) 2015-2020.

Không bày tỏ ý kiến về việc nên giữ nguyên, di dời, xóa bỏ hay chuyển đổi công năng, GS Bá cho rằng trước hết phải làm rõ lý do vì sao lại có đề nghị này.

"Nếu lấy lý do chợ quá đông, ô nhiễm môi trường thì có lẽ không thuyết phục vì đã là chợ thì phải đông người. Còn việc muốn chuyển đổi xây chợ mới lại là chuyện khác. Tức là dù là di dời hay giữ lại vẫn phải lý do tại sao và di dời để làm gì thì phải rõ", ông Bá nói.

GS Bá cũng đặt nghi vẫn nếu khu vực chợ này chuyển đến nơi khác thì rất có thể để làm nhà cao tầng vào khu vực này thì sao. Vì vậy vấn đề này phải được xem xét kỹ", GS Bá nói.

Theo Quyết định của Bộ Công thương, chợ đầu mối Long Biên thuộc diện phải xóa bỏ, di dời
Theo Quyết định của Bộ Công thương, chợ đầu mối Long Biên thuộc diện phải xóa bỏ, di dời

Cũng bày tỏ sự thiếu đồng tình, GS.TS Nguyễn Quang Thái, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Kinh Tế Việt Nam cho rằng, ngay từ đầu đã có sự trái nhau giữa cơ quan quản lý là Bộ Công thương và Hà Nội. Điều này cho thấy đang có nhiều quan điểm khác nhau và có vấn đề.

Cụ thể Bộ Công thương thì ra quyết định xóa bỏ chợ đầu mối Long Biên nhưng Sở Công thương lại khẳng định: Theo quy hoạch của Hà Nội và chủ trương phát triển mạng lưới chợ không hề có kế hoạch xoá bỏ chợ Long Biên và chợ phía Nam Hà Nội, hay còn gọi là chợ Đền Lừ. Cả hai chợ này vẫn có tên trong danh mục chợ của Hà Nội.

Vì vậy, GS Thái cho rằng, quan trọng bây giờ Hà Nội hay Bộ Công thương là người có quyền duyệt đi hay ở của chợ đầu mối Long Biên?.

"Tôi cho rằng đi hay ở thì các bên đưa ra đề xuất sẽ có những lý do đủ để thuyết phục, song quan trọng hơn cả là phải vì người dân.

Ngành và địa phương phải ngồi với nhau không nên để xảy ra câu chuyện thiếu thống nhất ngay trong cơ quan nhà nước với nhau. Trong khi đó quyết định này liên quan và có ảnh hưởng đến rất nhiều con người đang phụ thuộc vào cái chợ này. Làm như vậy chỉ hại dân thôi", GS Nguyễn Quang Thái nói.

Trên thực tế từ năm 2012 UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định 5058 phê duyệt quy hoạch mạng lưới bán buôn, bán lẻ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Tại Quyết định này, Hà Nội cũng đã nêu rõ sẽ tổ chức có 5 chợ đầu mối nông sản tổng hợp ở các huyện xung quanh Hà Nội.

Khi 5 chợ đầu mối này hoạt động, nhịp độ buôn bán, lưu thông hàng hoá ở chợ Long Biên sẽ được giảm tải dần dần.

Vì vậy trong suy nghĩ của nhiều người việc xóa sổ chợ đầu mối Long Biên là câu chuyện rất bất ngờ.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản