-
INIR đưa ra 38 khuyến nghị, 13 đề xuất liên quan đến điện hạt nhân tại Việt Nam -
Quảng Trị chấp thuận chủ trương đầu tư Nhiệt điện LNG Quảng Trạch III của EVN -
TP.HCM thu ngân sách nhà nước về đích trước 1 tháng -
Khu phức hợp cao cấp 2 tỷ USD tại Vân Đồn sẽ được khởi công ngày 19/12 -
Tăng cường hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong sản xuất lúa phát thải thấp vùng ĐBSCL -
HĐND TP. Hà Nội sẽ xem xét chủ trương đầu tư Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
Tới dự lễ ký kết có bà Jehanne Roccas, Đại sứ Vương quốc Bỉ cùng đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan của tỉnh Thái Nguyên.
Dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải khu trung tâm phía Nam thành phố Thái Nguyên có tổng mức đầu tư 439 tỷ đồng, tương đương 18,8 triệu euro; trong đó, vốn vay ODA của Chính phủ Vương quốc Bỉ là 252 tỷ đồng, tương đương 10,8 triệu euro, vốn đối ứng là 186 tỷ đồng, tương đương 8 triệu euro. Chủ đầu tư Dự án là Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước và phát triển hạ tầng đô thị Thái Nguyên; nhà thầu Sodraep được chỉ định thầu và dự án được triển khai trong thời gian 5 năm.
![]() |
| Lễ ký kết hợp đồng giữa đại diện nhà thầu Sodraep (Vương quốc Bỉ) và đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hận một thành viên Thoát nước và phát triển hạ tầng đô thị Thái Nguyên |
Mục tiêu của dự án là tận dụng, cải tạo, sửa chữa nâng cấp và xây mới các tuyến cống thoát, trạm bơm tiêu thoát nước mưa, các tuyến cống bao, tuyến thu gom nước thải từ khu dân cư dẫn về trạm xử lý nước thải nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường dân sinh, bảo vệ chất lượng nước ngầm và nước mặt không bị ô nhiễm, ngập úng do mưa kéo dài; xây dựng trạm xử lý nước thải nhằm xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn cho phép khi xả ra sông, suối; kết hợp với dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải khu vực phía Bắc cơ bản giải quyết triệt để nước thải của toàn bộ khu vực dân cư ở trung tâm thành phố Thái Nguyên, giảm thiểu ô nhiễm, đáp ứng nhu cầu cho 85% dân cư của thành phố đến năm 2020.
Cùng ngày, bà Jehanne Roccas đã có cuộc gặp xã giao lãnh đạo tỉnh để tìm hiểu về tiềm năng, thế mạnh, kết quả thu hút đầu tư, tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh thời gian qua. Tại buổi gặp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên, ông Nhữ Văn Tâm đã giới thiệu khái quát với Đoàn công tác của Đại sứ quán Vương quốc Bỉ về tiềm năng, thế mạnh, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua. Ông Tâm bày tỏ mong muốn bà Đại sứ sẽ là cầu nối góp phần giới thiệu về đất và người Thái Nguyên đến với các nhà đầu tư của Vương quốc Bỉ, qua đó thu hút thêm nhiều doanh nghiệp của đất nước này đến với Thái Nguyên.
![]() |
| Bà Jehanne Roccas, Đại sứ Vương quốc Bỉ trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên |
Bà Jehanne Roccas là tân Đại sứ Vương quốc Bỉ nhiệm kỳ từ tháng 9/2015. Bà rất quan tâm đến việc phát triển mối quan hệ hợp tác mật thiết giữa tỉnh Thái Nguyên và một số doanh nghiệp Bỉ trong những lĩnh vực khác như sản xuất sắt thép, y tế, xử lý rác thải rắn, dựa trên những kinh nghiệm phong phú của Bỉ trong những lĩnh vực này.
Dự án xử lý nước thải cho khu vực phía nam thành phố Thái Nguyên bắt đầu khởi động đàm phán từ năm 2012, với sự hỗ trợ của Vương quốc Bỉ, phối hợp với nhà thầu SODRAEP.
SODRAEP là một doanh nghiệp lớn của Bỉ chuyên về công trình thủy (hệ thống cấp thoát nước), có khoảng 600 nhân công và đã tiến hành một số dự án tương tự tại Việt Nam từ năm 1996.
Sự kiện ký kết hợp đồng giữa SODRAEP và Công ty Thoát nước Phát triển hạ tầng đô thị Thái Nguyên là một cột mốc đánh dấu sự kết thúc của giai đoạn đàm phán để dự án đi vào triển khai từ năm 2016.
Bà Jehanne Roccas khẳng định Bỉ sẽ vẫn hợp tác với Việt Nam trong các dự án ODA và hy vọng tiếp tục duy trì sự hợp tác giữa các doanh nghiệp của Bỉ và Việt Nam trong thời gian tới.
-
Tăng cường hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong sản xuất lúa phát thải thấp vùng ĐBSCL -
HĐND TP. Hà Nội sẽ xem xét chủ trương đầu tư Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng -
Huế chấp thuận đầu tư Khu công nghiệp La Sơn khu số 01 -
Hạ tầng - “chất xúc tác” định hình xu hướng M&A logistics -
Khai thác thương mại sân bay Long Thành từ đầu năm 2026 -
BVEC xin gia hạn tháo dỡ trạm thu phí Quốc lộ 51 thêm 1 năm -
Giao đầu mối hỗ trợ nghiên cứu đầu tư PPP tuyến đường sắt TP.HCM - Cà Mau
-
EVF củng cố năng lực tài chính sau tái định vị, thẳng tiến tới mục tiêu lợi nhuận 960 tỷ đồng năm 2025 -
Western Pacific Group kiến tạo hệ sinh thái cho cả doanh nghiệp FDI và SMEs -
Lãi suất hạ nhiệt và tín dụng mở van, dòng tiền đầu tư bất động sản đổ về đâu -
PV Power lần thứ 6 liên tiếp được vinh danh trong Top 100 Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam -
SeABank Khẳng định chuẩn mực minh bạch và nền tảng tăng trưởng bền vững -
Luvina: Hành trình khẳng định chất lượng toàn cầu của trí tuệ Việt


