Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 10 năm 2021, 07:49:11
Bộ Giao thông nêu ý kiến về việc Hòa Phát làm thép ở Khu kinh tế Dung Quất
Anh Minh - 17/10/2016 10:27
 
Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và nhà đầu tư mới nghiêm túc thực hiện các quy định về môi trường.
Tập đoàn Hoà Phát được Quảng Ngãi lựa chọn tiếp quản Dự án thép  Dung Quất
Tập đoàn Hoà Phát được Quảng Ngãi lựa chọn tiếp quản dự án thép Dung Quất

Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT) vừa văn bản thống nhất với đề nghị của UBND tỉnh Quảng Ngãi và Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất (văn bản số 1348/BQL-QLĐT ngày 03/10/2016) xem xét, lựa chọn Tập đoàn Hòa Phát để thực hiện dự án theo đúng quy định.

Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và nhà đầu tư mới nghiêm túc thực hiện các quy định về môi trường trong quá trình thực hiện dự án, không để xảy ra hiện tượng ô nhiễm môi trường như ở Khu kinh tế Vũng Áng.

Được biết, tập đoàn Hoà Phát đã có văn bản chính thức đăng ký thay thế nhà đầu tư nước ngoài để tiếp tục đầu tư Khu liên hợp sản xuất gang thép trên khu đất thu hồi từ Dự án Nhà máy thép Guang Lian Dung Quất đang triển khai dở dang.

Dự án có tổng vốn đầu tư gần 3 tỷ USD với công suất 4 triệu tấn/năm, được chia làm 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn có công suất 2 triệu tấn/năm thời gian hoạt động 70 năm.

Sản phẩm chủ yếu giai đoạn 1 là 2 triệu tấn/năm sản phẩm dài: thép xâu dựng, thép thanh vằn và thép cuộn chất lượng cao. Giai đoạn 2 là sản phẩm dẹt: thép cuộn cán nóng bề dày từ 1.2mm đến 19mm, khổ rộng từ 700-1650mmm.

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất, dự kiến với doanh thu hàng năm khoảng 2 tỷ USD, dự án sẽ góp phần tăng đáng kể sản lượng công nghiệp, dịch vụ, đóng góp cho ngân sách 4.000 tỷ đồng mỗi năm sau khi hoạt động hết công suất. Dự kiến sẽ có khoảng 8.000 việc làm cho lao động địa phương tại đây.

Trước đó, theo báo cáo của Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất, dự án Nhà máy thép Guang Lian Dung Quất do Công ty TNHH Guang Lian Steel Việt Nam là Chủ đầu tư đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận và Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2006.

Tuy nhiên, do Nhà đầu tư không đảm bảo năng lực tài chính và kinh nghiệm xây dựng nhà máy, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất chấm dứt hoạt động của dự án và thu hồi toàn bộ phần diện tích đất đã cấp cho dự án.

Đối với phần đất sạch của dự án Guang Lian trước đây đã được ngân sách bồi thường giải phóng mặt bằng khoảng 203,5 tỷ đồng, Hoà Phát phải trả lại và được khấu trừ vào tiền thuê đất theo quy định.

Lãi 4.650 tỷ đồng trong 9 tháng, Hoà Phát càng "mê" làm thép
Tập đoàn Hoà Phát (HPG) đã đạt mức lợi nhuận kỷ lục 4.650 tỷ đồng sau thuế chỉ trong 9 tháng của năm 2016. Điều này có thể càng là động lực...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư