Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Bộ Giao thông Vận tải muốn Bến Tre sớm chốt vị trí di dời trạm thu phí BOT cầu Rạch Miễu
Anh Minh - 04/09/2021 10:38
 
Việc thống nhất vị trí di dời trạm thu phí hoàn vốn cho Dự án BOT cầu Rạch Miễu là cơ sở Bộ GTVT để phê duyệt Dự án đầu tư dự án cầu Rạch Miễu 2.
Trạm thu phí Cầu Rạch Miễu - Quốc lộ 60. (Ảnh: Công Trí/TTXVN)
Trạm thu phí Cầu Rạch Miễu - Quốc lộ 60. (Ảnh: Công Trí/TTXVN)

Bộ GTVT vừa có công văn số 8953/BGTVT – ĐTCT gửi UBND tỉnh Bến Tre đề nghị thống nhất phương án di dời và vị trí đặt trạm thu phí Dự án BOT cầu Rạch Miễu và cải tạo, nâng cấp 4 đoạn tuyến Quốc lộ 60.

Cụ thể, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Bến Tre chủ trì, phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre, HĐND tỉnh Bến Tre, Hiệp hội vận tải ô tô Bến Tre và các địa phương có liên quan thống nhất phương án di dời trạm thu phí về vị trí mới, dự kiến tại khoảng Km25+160 Quốc lộ 60 nằm trong đoạn 2 Dự án BOT cầu Rạch Miễu như đề xuất của Ban quản lý dự án Mỹ Thuận.

Việc thống nhất phương án di dời và vị trí đặt trạm thu phí hoàn vốn cho Dự án BOT cầu Rạch Miễu, theo Bộ GTVT là để đảm bảo tuân thủ theo các quy định của pháp luật, lợi ích của các bên và là cơ sở để phê duyệt Dự án đầu tư dự án cầu Rạch Miễu 2.

“Đề nghị UBND tỉnh Bến Tre tổng hợp kiến của các cơ quan thuộc tỉnh về vị trí đặt trạm thu phí mới cho Dự án BOT cầu Rạch Miễu và có văn bản thống nhất gửi về Bộ GTVT trước ngày 10/9/2021 để đảm bảo tiến độ phê duyệt và triển khai dự án”, công văn do ông Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ GTVT nêu rõ.

Bộ GTVT cho biết là đang chỉ đạo Ban quản lý dự án Mỹ Thuận và các đơn vị có liên quan khẩn trương lập, thẩm định để phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Rạch Miễu 2 nối tỉnh Tiền Giang và tỉnh BếnTre.

Dự án sau khi hoàn thành sẽ phân lưu lưu lượng xe với cầu Rạch Miễu, ảnh hưởng đến phương án tài chính, thời gian thu phí và khả năng hoàn vốn của Dựán BOT cầu Rạch Miễu hiện hữu.

Trong giai đoạn nghiên cứu tiền khả thi trước đây, phương án di dời và vị trí trạm thu phí mới cho dự án BOT đã được Tư vấn nghiên cứu và Bộ GTVT đã có văn bản gửi xin ý kiến các cơ quan liên quan của địa phương.

Theo đó, các cơ quan liên quan đã cơ bản thống nhất với đề xuất của Bộ GTVT là “di dời trạm thu phí sau khi hoàn thành cầu Rạch Miễu 2 đến vị trí phù họp nằm trong đoạn 2 thuộc Dự án BOT cầu Rạch Miễu giai đoạn 2”.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cầu Rạch Miễu 2 tại Quyết định số 1741/QĐ-TTg ngày 5/11/2020.

Triển khai bước lập nghiên cứu khả thi, trên cơ sở kết luận cuộc họp ngày 5/8/2021 giữa Bộ GTVT, UBND tỉnh Bến Tre và Công ty TNHH BOT cầu Rạch Miễu, Bộ GTVT đã chỉ đạo Ban quản lý dự án Mỹ Thuận, Tư vấn và các cơ quan, đơn vị liên quan lập báo cáo đánh giá ảnh hưởng của Dự án đầu tư xây dựng cầu Rạch Miễu 2 sau khi hoàn thành đối với Dự án BOT cầu Rạch Miễu.

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án Mỹ Thuận, việc di dời trạm thu phí về vị trí mới sẽ kéo dài thời gian thu phí hoàn vốn cho Dự án BOT cầu Rạch Miễu thêm từ khoảng 3 năm đến 8 năm tùy thuộc vào vị trí dự kiến đặt trạm thu phí mới.

Dự án cầu Rạch Miễu 2 có tổng chiều dài tuyến khoảng 17,5 km; điểm đầu giao cắt giữa Quốc lộ 1 với Đường tỉnh 870 thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang; điểm cuối kết nối với Quốc lộ 60 tại đường dẫn cầu Hàm Luông thuộc tỉnh Bến Tre.

Dự án sẽ xây dựng cầu Rạch Miễu 2 vượt luồng chính sông Tiền với khổ thông thuyền là 110x37,5m và 220x30m, bề rộng cầu đáp ứng quy mô 4 làn xe cơ giới, trong đó dự kiến nhịp chính bằng kết cấu cầu dây văng; cầu vượt sông Mỹ Tho (khổ thông thuyền rộng 50x7m), bề rộng đáp ứng quy mô 4 làn xe cơ giới, dự kiến nhịp chính bằng kết cấu dầm liên tục; phần đường dẫn (bao gồm một số cầu trung và cầu nhỏ trên tuyến) được thiết kế với quy mô đường cấp III đồng bằng, tốc độ thiết kế 80km/h, mặt cắt ngang đáp ứng quy mô 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe hỗn hợp.

Tổng mức đầu tư Dự án ước khoảng 5.175,45 tỷ đồng, được đầu tư bằng Ngân sách trung ương, trong đó vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 là 9 tỷ đồng; vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 là 5.166,45 tỷ đồng, được bố trí trong tổng mức vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025 của Bộ GTVT.

Thời gian thực hiện Dự án dự kiến từ năm 2021 đến năm 2025.

Thủ tướng phê duyệt Dự án xây dựng cầu Rạch Miễu 2 trị giá 5.175 tỷ đồng
Cầu Rạch Miễu 2 vượt sông Tiền nối tỉnh Tiền Giang và tỉnh Bến Tre sẽ được thực hiện bằng nguồn vốn đầu tư công trong thời gian từ năm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư