
-
Sun PhuQuoc Airways được phép bay; VNG muốn đổi tên; Vosco chuẩn bị mua thêm 2 tàu dầu
-
Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc muốn hợp tác cùng EVN
-
Xây dựng VEC thành đơn vị nòng cốt trong đầu tư phát triển đường cao tốc quốc gia
-
Sun PhuQuoc Airways đã có Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không
-
Bộ Tài chính: Có hộ kinh doanh đạt doanh thu lên đến 560 tỷ đồng/năm -
Giải “cơn khát” nhân lực trong phát triển đường sắt
Sau khi thị sát các nhà máy chế biến thủy sản, bột cá, dầu cá, thức ăn gia súc do Sao Mai Group đầu tư tại Cụm Công nghiệp Vàm Cống, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá rất cao nỗ lực của Sao Mai trong việc thực hiện quy trình khép kín nuôi, chế biến, xuất khẩu cá tra... giải quyết việc làm cho khoảng 4.000 lao động, đặc biệt là đột phá với sản phẩm dầu cao cấp Ranee, một loại dầu ăn được chế biến từ mở cá, rất có ích cho sức khỏe, đã nâng cao giá trị gia tăng của con cá tra.
Trên cơ sở đó, Bộ trưởng đề nghị Sao Mai Group xúc tiến thành lập trung tâm nghiên cứu cá tra, để không chỉ sản xuất dầu cá mà còn tạo ra thêm nhiều sản phẩm giá trị gia tăng khác từ con các tra, sản phẩm mà thiên nhiên ban tặng cho dòng sông Mê Kong-vùng ĐBSCL.
![]() |
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm nhà máy tinh luyện dầu Ranee của Tập đoàn Sao Mai |
“Hiện nay tình hình sản xuất tiêu thụ cá tra đang gặp một số khó khăn như rủi ro về thị trường, bị áp thuế cao và những rào cản kỹ thuật của quốc gia nhập khẩu, giá bán sản phẩm chính đang ở mức thấp làm cho nhiều doanh nghiệp kinh doanh ngành này gặp rất nhiều khó khăn. Trong bối cảnh như thế thì việc đẩy mạnh nghiên cứu nâng cao giá trị sản phẩm phụ như dầu Ranee mà Sao Mai Group đang làm là một hướng đi đúng đắn cần thiết nhân rộng, đây cũng là giải pháp “tối ưu” để cứu con cá tra”, Bộ trưởng Cường nói.
Để hỗ trợ cho Sao Mai Group tiếp tục tiên phong nghiên cứu nâng cao giá trị sản phẩm phụ con cá tra, Bộ trưởng cũng đã giao các đơn vị chuyên môn tham mưu đề xuất cơ chế chính sách để giúp Sao mai Group thành lập Trung tâm nghiên cứu, trước mắt là phối hợp với các bộ liên quan xem xét đưa dầu cá cao cấp Ranee vào danh sách sản phẩm nông nghiệp để được miễn thuế VAT đầu ra 10% trong thời gian tới.
Sản lượng cá tra Việt Nam mỗi năm đạt khoảng 1,2 triệu tấn. Với tỉ lệ 2,6 kg nguyên liệu cho ra 1 kg fillet thành phẩm, mỗi năm các nhà máy chế biến phải xử lý hơn 700 ngàn tấn phụ phẩm các loại. Trong thời gian qua các doanh nghiệp chế biến chỉ tận thu các phần phụ phẩm như bong bóng, bao tử cá để làm thực phẩm, phần còn lại chủ yếu bán dạng nguyên liệu thức ăn gia súc thô với giá “rẻ như cho” rất lãng phí.
Nhà máy tinh luyện dầu cá Dầu cá cao cấp Ranee ra đời đã giúp nâng cao giá trị phụ phẩm mỡ lên gấp hàng chục lần, đóng góp lớn cho ngành sản xuất, chế biến cá tra.

-
Sun PhuQuoc Airways đã có Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không -
Bộ Tài chính: Có hộ kinh doanh đạt doanh thu lên đến 560 tỷ đồng/năm -
Giải “cơn khát” nhân lực trong phát triển đường sắt -
Vĩnh Hoàn chững lại sau giai đoạn tăng tốc xuất khẩu -
200 doanh nghiệp tham gia Gian hàng Quốc gia Việt Nam 2025, thêm hành trang chinh phục thị trường toàn cầu -
Mở ra cơ hội hợp tác năng lượng, công nghệ, logistics giữa doanh nghiệp Việt Nam và Litva -
Hộ kinh doanh sẽ chỉ tốn khoảng 50 đồng để xuất một hoá đơn điện tử
-
Sunhouse vươn tầm quốc tế từ chất Việt tiên phong
-
Coteccons và Unicons: Hai năm liên tiếp nằm trong top 10 nhà thầu hàng đầu Việt Nam
-
Nhà phố thương mại trong lòng khu công nghiệp - xu hướng tất yếu của tương lai
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Vina Aus Labels - 20 năm tiên phong và sáng tạo trong giải pháp bao bì thân thiện môi trường
-
Tập đoàn Đạt Phương "kick-off" dự án Casamia Balanca Hội An