Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 05 năm 2024,
Bộ Y tế chỉ đạo xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Tiểu học-THCS-THPT Ischool Nha Trang
D.Ngân - 18/11/2022 20:37
 
Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp một số nội dung vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Tiểu học -THCS-THPT Ischool Nha Trang.

Ngày 18/11/2022, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhận được báo cáo ban đầu vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Tiểu học -THCS -THPT Ischool Nha Trang, địa chỉ: 25 Hai Bà Trưng, phường Xương Huân, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa làm nhiều học sinh có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, sốt và phải nhập viện điều trị.

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp một số nội dung sau:

Tổ chức cấp cứu, điều trị đối với các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm, trường hợp bệnh nhân có diễn biễn nặng phải chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời.

Các y, bác sĩ đang chăm sóc các học sinh tại Bệnh viện 22-12 Nha Trang

Tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc. Tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm tại bếp ăn Trường Tiểu học-THCS-THPT Ischool Nha Trang; truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Xử lý nghiêm nếu có các vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đình chỉ hoạt động tạm thời bếp ăn Trường Tiểu học-THCS -THPT Ischool Nha Trang cho đến khi có kết quả điều tra xác định nguyên nhân và chỉ được hoạt động chở lại khi đã đ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.

Tăng cường thông tin, tuyên truyền, giáo dục về kiến thức an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm; công tác kiểm tra, hướng dẫn công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn trường học về điều kiện an toàn thực phẩm.

Kiểm soát chặt chẽ việc bảo đảm vệ sinh cá nhân, dụng cụ, phương tiện vận chuyển, bảo quản đối với các thực phẩm ăn ngay cung cấp cho học sinh, chỉ cho phép sử dụng sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo quản ở điều kiện phù hợp theo yêu cầu.

Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.

Ngày 17/11, tại Trường Tiểu học- THCS- THPT Ischool Nha Trang tổ chức bữa ăn trưa cho 930 học sinh.

Theo đội điều tra ngộ độc thực phẩm TP. Nha Trang, các suất ăn trên do hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam (25 Hai Bà Trưng, phường Xương Huân) cung cấp cho Trường Ischool Nha Trang.

Sau khi ăn khoảng 5 tiếng đồng hồ, một số học sinh xuất hiện các triệu chứng đau bụng, khó chịu, tiêu chảy. Sau đó tiếp tục xuất hiện thêm triệu chứng sốt, nôn, buồn nôn. Đến 22h30 cùng ngày, nhiều học sinh được phụ huynh đưa đi nhập viện tại các bệnh viện ở TP Nha Trang.

Đến 9h30 ngày 18/11, đội điều tra ngộ độc thực phẩm TP. Nha Trang ghi nhận có 148 học sinh nhập viện cấp cứu. Các bệnh nhân trong tình trạng tỉnh táo, nói chuyện được, không nôn, còn đau bụng, tiêu chảy, sốt nhẹ.

Đội điều tra ngộ độc thực phẩm TP. Nha Trang kết hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa kiểm tra cơ sở này. Đồng thời, cơ quan chức năng đã lấy được mẫu thực phẩm lưu tại cơ sở gửi kiểm nghiệm trong ngày.

Đà Nẵng kiểm tra nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tập thể
Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) Thành phố Đà Nẵng và các đơn vị tiến hành kiểm tra, lấy mẫu, điều tra nguyên nhân và xử lý theo quy định vụ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư