Đặt mua báo in| Ngày 25 tháng 01 năm 2022, 02:22:54
Bosch: Vị thế dẫn đầu của Trung tâm R&D tại Việt Nam
Như Loan - 29/10/2020 10:55
 
Năm 2020 đánh dấu 10 năm thành lập và hoạt động của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ và các giải pháp doanh nghiệp của Bosch tại Việt Nam.

Trong suốt một thập kỷ, trung tâm này đã thành công trong việc xây dựng một môi trường làm việc lý tưởng trong ngành công nghệ và là đơn vị cung cấp giải pháp doanh nghiệp uy tín, chất lượng hàng đầu tại Việt Nam.

.
.

Môi trường làm việc hàng đầu ngành công nghệ

Được khởi nguồn là một đơn vị trực thuộc báo cáo cho Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ và các giải pháp doanh nghiệp của Bosch tại Ấn Độ, chỉ trong vòng 10 năm, trung tâm đã phát triển vượt mức kỳ vọng, trở thành “ngôi nhà sáng tạo” hàng đầu khu vực của gần 2.200 nhân viên công nghệ trình độ cao.

Nhằm nâng cao hiệu quả sáng tạo của nguồn nhân lực, trung tâm đã sớm thực hiện nhiều hoạt động nội bộ kích thích sáng tạo như sự kiện Sáng tạo Mở (Open Innovation), cuộc thi Hackathon và chương trình tọa đàm truyền cảm hứng dành cho nhân viên mang tên ‘RBVH TECH talks’, chương trình phát triển lãnh đạo... Tuy khác biệt về hình thức, điểm chung đồng thời là thành công lớn nhất của các dự án này là sự kết nối và phát triển kỹ năng cho nhân viên, đồng thời xây dựng được sự bình đẳng của mỗi cá thể trong doanh nghiệp qua việc chứng minh cho tập thể lao động rằng họ đang được “lắng nghe" và được quan tâm đến vấn đề phát triển chuyên môn của mình.

Không chỉ hướng đến xây dựng khuôn viên làm việc tinh tế, Trung tâm của Bosch còn chủ động tạo nên không gian sáng tạo theo hướng truyền cảm hứng làm việc cho nhân viên, cụ thể: khu làm việc đa năng, khu sáng tạo tư do để phục vụ việc lên ý tưởng và phòng họp cảm hứng với thiết kế được nghiên cứu có khả năng nâng cao hiệu quả suy nghĩ trong quá trình làm việc nhóm.

.
.

“Cái nôi” ươm mầm sáng tạo

Đổi mới và sáng tạo luôn là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược kinh doanh của Bosch. Trong nhiều năm, chương trình khuyến khích sáng tạo Hackathon và Accelerator Program dành cho nhân viên Bosch luôn được duy trì nhằm phát hiện những ý tưởng đổi mới đến từ nhân viên. Hoạt động này đã “bật đèn xanh” cho hàng loạt những dự án nghiên cứu và phát triển mới góp phần tạo nên những mô hình kinh doanh mới và mang tới những giá trị khác biệt cho thị trường nội địa và quốc tế.

Không dừng lại ở quy mô doanh nghiệp, trung tâm đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ thế hệ trẻ sáng tạo trong nhiều năm liền. Năm 2020, Trung tâm tiếp tục tài trợ Cuộc thi “Dự án Đổi mới sáng tạo ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) của thành phố Hồ Chí Minh năm 2020 (HAI-2020)” nhằm phát hiện, chọn lựa được các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào đời sống.

Song song, các hoạt động khuyến khích sáng tạo trong sinh viên cũng được Trung tâm thực hiện nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ được thể hiện đam mê sáng tạo của mình thông qua các sân chơi sáng tạo và các biên bản hợp tác cùng các trường đại học trong việc đào tạo và ươm mầm tài năng trẻ.

10 năm khẳng định chất lượng và giải pháp về phần mềm nhúng

Với thế mạnh về các giải pháp công nghệ phần mềm ô tô, giải pháp kỹ thuật cơ khí-chế tạo máy, các giải pháp về phần mềm (IT) và các giải pháp công nghệ số, Trung tâm đã phát triển và ứng dụng hàng loạt dự án lớn nhằm cải tiến phần mềm cho ngành công nghiệp ô tô, xây dựng những nhà máy thông minh, “số hóa” các quy trình hoạt động cho doanh nghiệp và đón đầu xu hướng 4.0 tại Việt Nam.

Đáng chú ý là có những giải pháp mà Trung tâm đang phát triển mang tính cấp thời như cải tiến giải pháp phần mềm hiện đại và thông minh hơn cho ô tô, công nghệ sạc nhanh, vật liệu mới... Các giải pháp được Trung tâm cung cấp và phát triển như: các giải pháp kỹ thuật, sáng kiến cho quá trình công nghiệp hóa và chuyên môn nâng cao trong mọi giai đoạn phát triển sản phẩm,… đã và đang góp phần định hình ngành kỹ thuật trong tương lai.

Tại Việt Nam, VinFast - tân binh tiềm năng của thị trường xe ô tô cũng sử dụng nhiều linh kiện do Bosch sản xuất nhờ tin tưởng vào chất lượng, uy tín và văn hoá doanh nghiệp lành mạnh. 

Trong nhiều năm, tốc độ tăng trưởng của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ và giải pháp doanh nghiệp Bosch luôn đạt mức hai con số, minh chứng cho chất lượng vượt trội mà trung tâm mang lại cho khách hàng và các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam và khu vực.

Công nghệ mới của Bosch hỗ trợ cho phụ nữ Việt
Công ty Bosch Việt Nam vừa công bố ra mắt dự án "Milky Way" - dự án nhằm minh chứng cho độ chính xác và đáng tin cậy của công nghệ cảm biến và...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư