Cà Mau hội nhập phát triển bền vững để kết nối vươn xa
Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chia sẻ về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2018 cũng như các nhiệm vụ đặt ra để hoàn thành phát triển kinh tê - xã hội và đồng hành cùng doanh nghiệp năm 2018 của tỉnh Cà Mau.
Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau
Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Ông có thể cho biết một vài chỉ tiêu cơ bản, nổi bật mà tỉnh Cà Mau đã thực hiện trong 9 tháng năm 2018?

Trong 9 tháng năm 2018 vượt qua nhiều thách thức của địa phương; biến đổi khí hậu, sạt lở đất và dịch bệnh thiên tai diễn biến phức tạp và khó lường… tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Cà Mau tiếp tục phát triển ổn định và tăng so với cùng kỳ.

Số liệu thống kê cho thấy, tổng sản lượng thủy sản đạt hơn 412.100 tấn, tăng 7,7%; tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ đạt 42.320 tỷ đồng, bằng 73% kế hoạch, tăng 10,7%; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,1%; thu ngân sách toàn tỉnh Cà Mau đến ngày 25/9/2019 đạt 3.414 tỷ đồng, bằng 81,3% dự toán năm, tăng 23,7%; bình quân vốn đăng ký của doanh nghiệp tăng và số lượng doanh nghiệp giải thể giảm mạnh so cùng kỳ, tạo khi thế lạc quan và tin tưởng về những bước chuyển trong điều hành quản lý của chính quyền phục vụ, kiến tạo và nhận được sự đồng thuận tích cực của người dân, doanh nghiệp.

Qua kết quả kiểm tra công tác cải cách hành chính trong tháng 9 tại 5 đơn vị cấp tỉnh cho thấy thủ trưởng các đơn vị đã có sự quan tâm chỉ đạo đối với công tác này, đặc biệt là đối với việc giải quyết các thủ tục hành chính cho tổ chức và cá nhân, đáng chú ý về giải quyết hồ sơ đúng hạn của tỉnh đến thời điểm này đạt 98,42%, thể hiện nỗ lực của hệ thống để xây dựng chính quyền thân thiện phuc vụ người dân và doanh nghiệp

Cũng trong 9 tháng đầu năm 2018, tỉnh Cà Mau đã tiếp nhận và xử lý 1.554 hồ sơ, bằng 94% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó thành lập mới 375 doanh nghiệp, bằng 97% so với cùng kỳ năm 2017, với số vốn đăng ký 1.931 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2017, có 396 chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh, 783 lượt doanh nghiệp thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh. Ngoài ra, có 123 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh. 98 doanh nghiệp vi phạm bị thu hồi giấy phép kinh doanh, giải thể tự nguyện 112 doanh nghiệp. Tính đến ngày 30/9/2018, trên địa bàn tỉnh Cà Mau hiện có 4.543 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký là 31.484 tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay, đã tạo việc làm cho 32.694 lao động, đạt 86% kế hoạch, tăng 1,9% so với cùng kỳ. Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” cũng được quan tâm thực hiện. Đề án đưa lao động đi làm việc nước ngoài bước đầu mang lại hiệu quả tích cực, thế nhưng vẫn còn gặp khó ở chỗ các ngân hàng thương mại chưa hỗ trợ đầu tư vốn cho lao động tham gia làm việc nước ngoài.

Muốn phát triển thì giao thông cần phải đi trước một bước, thế nhưng việc phát triển hạ tầng giao thông của tỉnh đến nay ra sao? Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày một ảnh hưởng mạnh trên địa bàn, hạ tầng giao thông cơ bản còn thấp và nguồn lực đầu tư cho giao thông có giới hạn.

Cà Mau với địa bàn sông rạch chằng chịt, 3 mặt giáp biển, điều kiện giao thông đi lại tuy có chuyển biến nhưng vẫn còn gặp không ít khó khăn, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu đang gia tăng và Cà Mau được các chuyên gia nhận định là một trong những địa phương trong vùng  chịu tác động nặng nhất. Thời gian qua, với nổ lực và hỗ trợ các ngành các cấp, tỉnh Cà Mau đã thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước lĩnh vực giao thông vận tải. Đến nay cơ bản hoàn thành quy hoạch phát triển hạ tầng giao thông, hiện còn 1 quy hoạch đang hiệu chỉnh theo ý kiến của Bộ Giao thông Vận tải.

Công tác đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng không chỉ được quan tâm thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước mà còn huy động các nguồn lực, nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước thông qua hình thức đối tác công tư và dự án đầu tư có sử dụng đất. Việc bảo trì, quản lý khai thác kết cấu hạ tầng giao thông, hành lang an toàn giao thông đường bộ cũng như quản lý cấp phép thi công, cấp phép phương tiện lưu hành quá khổ, quá tải đúng theo quy định.

Công tác đăng ký, đăng kiểm; đào tạo, sát hạch giấy phép và bằng thuyền trưởng máy trưởng, chứng chỉ chuyên môn; kiểm soát tải trọng phương tiện được quan tâm chỉ đạo thực hiện...

Tuy nhiên, hiện tỉnh Cà Mau vẫn chưa có tuyến vận tải đường biển, Sở Giao thông vận tải đã trình Bộ Giao thông Vận tải bổ sung một số tuyến vận tải biển như: Cảng Năm Căn – đảo Hòn Khoai, Cảng Năm Căn – đảo Thổ Chu, Nam Du, Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang… để làm cơ sở triển khai đầu tư trong thời gian tới.

Tính đến ngày 30/9/2018, trên địa bàn tỉnh Cà Mau hiện có 4.543 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký là 31.484 tỷ đồng.

Mới đây, trong chuyến khảo sát của lãnh dạo Bộ Giao thông Vận tải tại Cà Mau, tỉnh đã đề xuất, kiến nghị với Đoàn công tác nhiều vấn đề liên quan đến việc đầu tư nâng cấp, cải tạo các tuyến đường giao thông và nạo vét các tuyến sông do Trung ương quản lý trên địa bàn tỉnh; kiến nghị cần sớm triển khai thực hiện 3 dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh gồm: Đầu tư xây dựng tuyến tránh Quốc lộ 1 đoạn qua thành phố Cà Mau; tuyến nối từ Quốc lộ 1 đến điểm đầu dự án đường Hành lang ven biển phía Nam; nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 đoạn thành phố Cà Mau đến thị trấn Năm Căn; sớm bố trí vốn xây dựng cầu Quản Lộ - Phụng Hiệp, vì đây là cầu vào cửa ngõ thành phố Cà Mau; nâng cấp cải tạo Quốc lộ 63 đoạn nội ô thành phố Cà Mau.

Qua khảo sát, đối với dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 đoạn thành phố Cà Mau đến thị trấn Năm Căn; tuyến đường Quản Lộ - Phụng Hiệp; dự án đường Hồ Chí Minh đoạn Năm Căn - Đất Mũi… lãnh đạo Bộ Giao thông đã đồng ý giao cho các cơ quan trực thuộc Bộ nghiên cứu cân đối ngân sách phân khai vốn để sớm triển khai hoặc đưa vào danh mục báo cáo Thủ tướng và đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn của giai đoạn tiếp theo, tôi rất kỳ vọng và lạc quan vào sự khởi sắc của giao thông tỉnh thời gian tới để tạo cú huých mạnh cho phát triển kinh tế vùng Đất Mũi

Cà Mau sẽ tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm nào để hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội 2018, làm cơ sở vững chắc cho  năm tiếp theo của nhiệm kỳ 2015 - 2020 đạt chỉ tiêu đề ra sao?

Để hoàn thành và đạt kết quả cao trong năm nay, làm tiền đề cho những năm tiếp theo, chính quyền, ban ngành và các địa phương trong tỉnh Cà Mau chủ động nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng lực, quyết tâm tập trung vào 13 nhóm nhiệm vụ trọng tâm được chỉ rõ cho những tháng còn lại của năm, nhất là các ngành và các địa phương cần quyết liệt tập trung hơn nữa nhằm tạo điều kiện tốt nhất để người dân tham gia sản xuất; đặc biệt là đảm bảo điều kiện môi trường đối với hình thức nuôi tôm siêu thâm canh.

Cà Mau sẽ tận dụng các nguồn thu tiến tới hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách. Hoàn thành quyết toán các công trình đầu tư công trước ngày 28/12/2018.

Tỉnh cũng quyết tâm phối hợp với các ngành, địa phương tập trung thực hiện kế hoạch tái cơ cấu các ngành hàng chủ lực của tỉnh, chủ động xây dựng, trình duyệt kế hoạch triển khai năm 2019; tham mưu xây dựng đề án đổi mới sắp xếp doanh nghiệp theo hướng tinh gọn, hiệu quả và chất lượng nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đảm bảo yếu tố cạnh tranh. Đồng thời chỉ đạo ngành nông nghiệp thường xuyên cập nhật các mô hình xử lý nước thải trong nuôi tôm siêu thâm canh có hiệu quả, để phổ biến trong dân áp dụng.

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau cũng tập trung chỉ đạo các huyện, thành phố: khẩn trương rà soát, chỉ đạo nâng chất những xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và tiếp tục triển khai các nhiệm vụ theo thẩm quyền, trách nhiệm của mình đối với những xã xác định xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018.

Thực hiện nghiêm túc việc khắc phục tai nạn về điện; đấu tranh phòng chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng; thực hiện tốt chương trình xúc tiến thương mại du lịch, đầu tư năm 2018 và tăng cường giải quyết, xử lý kịp thời, nhanh chóng những phản ảnh, vướng mắc của người dân, doanh nghiệp, các nhà đầu tư đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Góp phần tạo ra nguồn lực kinh tế - xã hội, đưa Cà Mau hội nhập sâu rộng hơn nữa trong đổi mới phát triển.

Huy Tự

Bình luận của bạn về bài viết...