Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 29 tháng 02 năm 2024,
Cái bắt tay của các thế hệ doanh nhân
Bảo Duy - 09/08/2015 08:40
 
Sự có mặt của các doanh nhân Sao Đỏ trong cuộc bình chọn Danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2015 như một cam kết về sự hậu thuẫn của các thế hệ doanh nhân thành đạt dành cho doanh nhân trẻ khởi nghiệp.

Buổi chung tuyển Chương trình bình chọn Danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2015 hội tụ nhiều doanh nhân trẻ Sao Đỏ các thế hệ.

Đó là Sao Đỏ 1999 Vũ Văn Tiền (Geleximco), Nguyễn Tuấn Hải (Alphanam), Sao Đỏ 2008 Lê Vĩnh Sơn (Sơn Hà), Sao Đỏ 2011 Nguyễn Thành Phương (Kangaroo), Nguyễn Văn Phương (An Thịnh Hòa Bình), Sao Đỏ 2014 Cao Hoài Dương (PVFCo)…

Từng trải qua thăng trầm của buổi đầu khởi nghiệp, nên các doanh nhân Sao Đỏ có cái nhìn thực tế và chia sẻ với những doanh nhân trẻ khởi nghiệp mà họ đang có trách nhiệm bình chọn.

Hội đồng chung tuyển lựa chọn doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2015  	ảnh: chí cường
Hội đồng chung tuyển lựa chọn Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2015. Ảnh: Chí Cường

 

Đối với các doanh nhân lão luyện, chân dung doanh nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp hiện lên đầy đủ và không thể “làm màu” qua các số liệu doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách trong các bản báo cáo tài chính và trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ thuế, bảo hiểm xã hội.

Nhưng cũng vì hiểu, nên độ khắt khe mà các Sao Đỏ dành cho thế hệ “mầm non” cũng rất cao.

Thậm chí, ông Tiền, trong vai trò là Chủ tịch Hội đồng chung tuyển đã dạm trước rằng,, nếu không đủ tiêu chuẩn thì không nhất thiết chọn Top 100, có thể ít hơn.

“Đã là khởi nghiệp phải dưới 35 tuổi, thời gian hoạt động của doanh nghiệp khoảng 5 năm. Đây là khoảng thời gian thể hiện được tiềm năng và tố chất của người doanh nhân đứng đầu. Sự xuất sắc của doanh nhân khởi nghiệp phải được thể hiện trong giai đoạn này thì bước tiếp sau mới là giai đoạn bứt phá của doanh nghiệp, doanh nhân đó”, ông Tiền chia sẻ quan điểm.

Tuy nhiên, “kịch bản thấp”  đã không diễn ra. Top 100 doanh nhân trẻ khởi nghiệp đầu tiên đã được chọn với kỳ vọng, nhiều người trong số đó sẽ “làm nên chuyện” trong các  Giải thưởng Sao Đỏ - tôn vinh doanh nhân trẻ thành công nhất trong kinh doanh và có nhiều cống hiến cho xã hội - sau này.

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Bùi Văn Quân cho biết, thành công của Chương trình không chỉ dừng lại ở sự tôn vinh những người trẻ khởi nghiệp, khuyến khích tinh thần kinh doanh mà quan trọng hơn, là kết nối được các thế hệ doanh nhân Việt Nam.

“Sau lễ vinh danh, các doanh nhân thành đạt nhất sẽ hỗ trợ và tiếp tục truyền đam mê cho những doanh nhân khởi nghiệp để họ vững vàng hơn trên con đường dài của mình. Đó mới thực sự là ý nghĩa của chương trình này”, ông Quân nói.

Trước mắt, các kế hoạch đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực quản trị kinh doanh cho doanh nhân trẻ khởi nghiệp đã được Câu lạc bộ Sao Đỏ lên kế hoạch. Trong đó, Tọa đàm “Doanh nhân trẻ xây dựng đất nước với chủ đề Đổi mới sáng tạo” trong ngày 7/8 sẽ là hoạt động đầu tiên.

Phải nói thêm, có đôi chút tâm tư dành cho doanh nhân đang ở vị trí lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước, những người được trở thành giám đốc “bằng một tờ A4”, hay những người ở vị trí kế nghiệp gia đình, với nền tảng doanh nghiệp, thương hiệu theo kiểu “sẵn nong, sẵn né”. Số  này không nhiều, chiếm khoảng 20% trong Top 100 năm nay.

“Đúng là con cái chúng tôi sẽ thuận lợi hơn các doanh nhân trẻ khởi nghiệp từ tay trắng, nên với những doanh nhân kế thừa, điểm chấm cho họ là năng lực quản lý hơn là yếu tố khởi nghiệp. Đây là điều chúng tôi sẽ tách biệt và làm rõ trong các lần bình chọn tiếp theo”, ông Nguyễn Tuấn Hải, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Alphanam chia sẻ...

Cho dù thế nào, thì các Sao Đỏ vẫn đang tìm con đường hiệu quả nhất để tôn vinh tinh thần kinh doanh của người Việt trẻ - những người sẽ thực hiện ước mơ ghi dấu ấn doanh nhân Việt Nam trong khu vực và thế giới.

Đã chọn được Top 10 trong số 100 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2015
Sáng nay (26/7), tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ Sao Đỏ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư