Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 05 tháng 12 năm 2023, 23:31:45
Căn cứ xác định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất thế nào là đúng?
Anh Ngọc - 19/08/2021 07:19
 
Công ty tôi tham gia đấu giá một số khu đất trên cả nước. Tuy nhiên, tôi nhận thấy, việc xác định giá khởi điểm đấu giá đất giữa các tỉnh không thống nhất.

Độc giả Nguyễn Văn Lâm (TP. Hà Nội) đặt câu hỏi như sau: Công ty tôi hoạt động trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh các dự án bất động sản. Thời gian gần đây, công ty tôi tham gia đấu giá một số khu đất trên cả nước. Tuy nhiên, tôi nhận thấy, việc xác định giá khởi điểm đấu giá đất giữa các tỉnh không thống nhất.

Có tỉnh xác định giá khởi điểm dựa trên phần diện tích tính theo mật độ xây dựng của dự án, còn lại các công trình như đường, cầu cống, công viên cây xanh… sử dụng vào mục đích chung thì không tính tiền đấu giá; có tỉnh lại xác định giá khởi điểm dựa trên toàn bộ diện tích khu đất.

Theo ý kiến của ông Lâm, trên thực tế, nhà đầu tư chỉ có thể sử dụng phần diện tích tính trên mật độ xây dựng (được duyệt) để sử dụng vào mục đích kinh doanh, khai thác dự án, không thể sử dụng toàn bộ diện tích khu đất, nên việc xác định giá khởi điểm dựa trên toàn bộ diện tích khu đất là bất hợp lý, gây khó khăn cho nhà đầu tư khi tham gia đấu giá.

Ông Lâm hỏi, căn cứ xác định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất thế nào là đúng?

Bộ Tài chính trả lời vấn đề này như sau:

Tại Khoản 1 Điều 108 Luật Đất đai năm 2013 quy định: Căn cứ tính tiền sử dụng đất là diện tích đất được giao, mục đích sử dụng đất và giá đất; căn cứ tính tiền thuê đất là diện tích đất cho thuê, thời hạn cho thuê đất, đơn giá thuê đất và hình thức Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm hoặc cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.

Trong đó, giá đất làm căn cứ để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất là giá đất trúng đấu giá, đơn giá trúng đấu giá.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 5; Khoản 1 Điều 38; Khoản 1 Điều 58 Luật Đấu giá tài sản, giá khởi điểm là giá ban đầu thấp nhất của tài sản đấu giá trong trường hợp đấu giá theo phương thức trả lên giá; giá ban đầu cao nhất của tài sản đấu giá trong trường hợp đấu giá theo phương thức đặt giá xuống. Người có tài sản đấu giá phải công khai giá khởi điểm.

Trên cơ sở giá khởi điểm nêu trên, tổ chức, cá nhân đủ điều kiện tham gia đấu giá đăng ký tham gia đấu giá thông qua việc nộp hồ sơ tham gia đấu giá hợp lệ và tiền đặt trước cho tổ chức đấu giá tài sản. Việc đăng ký tham gia hay không đăng ký tham gia đấu giá thuộc quyền tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện.

Nội dung ông phản ánh về diện tích đất phải nộp/không phải nộp tiền sử dụng đất, giá đất cụ thể để xác định giá khởi điểm thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan tài nguyên và môi trường, vì vậy đề nghị ông phản ánh với Bộ Tài nguyên và Môi trường về các nội dung nêu trên để được hướng dẫn, giải đáp cụ thể.

Không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất đất quốc phòng, an ninh
Ban hành nghị quyết thí điểm một số chính sách tháo gỡ vướng mắc, tồn đọng trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng, an ninh kết hợp với...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư