-
The Energy Consulting (Hàn Quốc) nghiên cứu đầu tư cảng biển “xanh” tại Huế -
Hải Phòng sẽ ban hành nghị quyết về thực hiện mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 13% trở lên -
EVN bắt tay vào chuẩn bị cấp điện cho năm 2027 -
Cho ý kiến lần đầu sửa Luật Đất đai tại Kỳ họp Quốc hội không thường lệ -
Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026 và Hội nghị Chính phủ với địa phương -
Huế đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm đạt 12,87%
![]() |
| GS.TS Hoàng Văn Cường, Đại biểu Quốc hội, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Ảnh: VGP) |
Quan điểm trên được GS.TS Hoàng Văn Cường, Đại biểu Quốc hội, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11 tháng 3 năm 2023 của Chính phủ và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản ngày 3/8.
Theo ông Cường, từ đầu năm đến nay, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp chủ trì 2 hội nghị toàn quốc về bất động sản, cho thấy Chính phủ đánh giá rất đúng vai trò quan trọng của bất động sản đối với nền kinh tế.
Ngay sau hội nghị ngày 17/2, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 33, ban hành nhiều chỉ thị và thành lập đoàn công tác của Chính phủ do trực tiếp Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đi thị sát tại các địa phương.
“Tôi rất ấn tượng về sự chỉ đạo quyết liệt, có thời hạn, giải quyết công việc cụ thể của Chính phủ, đặc biệt có những chính sách tháo gỡ như gói tín dụng 120.000 tỷ, Đề án 1 triệu nhà ở xã hội… và giải pháp rất kịp thời cho thị trường trái phiếu đang gặp khó khăn”, ông Cường nói.
GS.TS Hoàng Văn Cường dẫn chứng, tại thời điểm tháng 2/2023, thị trường bất động sản đang đứng trước nguy cơ sụp đổ, rất nhiều doanh nghiệp có tên tuổi gặp khó khăn, nhiều dự án dở dang, nhiều doanh nghiệp trên bờ phá sản. Thế nhưng tới thời điểm này, với những hành động của Chính phủ từ những nghị quyết kịp thời, diện mạo của thị trường bất động sản hoàn toàn thay đổi. Chi tiết thể hiện rõ ràng nhất là chứng khoán - chỉ số đánh giá nhạy cảm nhất, nhiều mã bất động sản đứng đầu danh sách.
Song vị đại biểu Quốc hội cũng cho rằng, thị trường hiện vẫn còn nhiều khó khăn, phân khúc nhà ở xã hội rất thấp. Trong tương lai, nếu không có biện pháp tăng nguồn cung kịp thời thì sẽ có thể xảy ra cơn sốt không đáng có. Chính vì vậy, cần thúc đẩy tăng nguồn cung, đặc biệt là nguồn cung ở thị trường đang có thanh khoản, đó là nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp.
Để phát triển được phân khúc này, ông Cường đề nghị gói 120.000 tỷ cần phải đáp ứng được về cả thời hạn cho vay, mức lãi suất, thậm chí có thể dùng thêm một phần hỗ trợ từ ngân sách cho lãi suất đối với lãi suất của phân khúc nhà ở xã hội.
Đối với vấn đề tăng nguồn cung cho thị trường, phải giải quyết vấn đề vướng mắc của những dự án đầu tư, đặc biệt là dự án bất động sản.
Vừa qua, chúng ta có đề cập nhiều vấn đề định giá, phải có phương pháp để xác định được giá cao hơn thì lựa chọn. Cần thay đổi quan niệm, đây không phải là hoán đất mà vấn đề là chọn và giao cho nhà đầu tư nào để phát triển dự án tốt nhất, khi phát triển dự án tốt rồi thì giá trị bất động sản tăng lên. Vì vậy, không nên quá quan tâm giá đầu vào mà bỏ qua giá đầu ra và thu thuế, GS.TS Hoàng Văn Cường nói.
Ông cũng đề nghị Chính phủ cần vận hành một nghị quyết về quy trình xử lý vướng mắc trong khung luật pháp, bằng cách được phép lựa chọn và áp dụng linh hoạt các quy định đúng luật làm sao phù hợp nhất, áp dụng đúng thực tế nhu cầu cao nhất trên nguyên tắc công khai, minh bạch, không có vụ lợi… “Như vậy, sẽ không còn tình trạng cán bộ ‘ngồi chờ’ mà phát huy được tính năng động, sáng tạo của cán bộ”, ông đề xuất.
-
Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026 và Hội nghị Chính phủ với địa phương -
Huế đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm đạt 12,87% -
Quảng Ninh thu hút gần 1,08 tỷ USD vốn FDI trong 6 tháng đầu năm 2026 -
Thủ tướng: Thể chế phải tạo đột phá phát triển, thực thi phải hiệu quả -
Việt Nam và Mexico nhất trí đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư -
Việt Nam viện trợ khẩn cấp 300.000 USD hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất -
[Insight] Nền kinh tế tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trên hầu hết các lĩnh vực
-
1
Phải giải ngân 100% vốn Trung ương giao cho Chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026 -
2
Siêu đô thị trong cuộc tái định vị năng lực cạnh tranh Việt Nam -
3
Đề xuất kéo dài tuyến metro số 3 từ Phú Mỹ (TP.HCM) đến Sân bay Long Thành -
4
Giao đầu mối nghiên cứu đầu tư cao tốc Nha Trang - Liên Khương vốn 25.058 tỷ đồng
-
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 8/7/2026 -
QP Holdings củng cố năng lực tài chính, hướng tới mô hình phát triển bất động sản định hướng đầu tư -
Sắp lộ diện The Parc One: Biểu tượng sống Well-being giải "cơn khát" của giới tinh anh tại Bắc Ninh -
ITL tăng hợp tác quốc tế tại Transport Logistic & Air Cargo China 2026 -
Công bố Chương trình Vietnamese Culture Day 2026 - Sắc màu quê hương tại Perth, Tây Úc -
Coca-Cola Việt Nam tiếp tục chương trình định hướng nghề cho sinh viên

