Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 02 tháng 12 năm 2023, 16:30:04
Chiếm đoạt trăm tỷ đồng, bị cáo Hà Thành nói “chấp nhận mọi phán quyết của tòa”
Huệ Nguyễn - 20/03/2023 17:55
 
Nói lời sau cùng tại tòa trước khi Hội đồng xét xử bước sang phần nghị án, bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành cho biết “phán quyết thế nào, tôi cũng chấp nhận”.

Chiều ngày 20/3, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự liên quan tới việc Nguyễn Thị Hà Thành và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt hơn 433 tỷ đồng của 3 ngân hàng và 4 cá nhân kết thúc phần tranh tụng, chuyển sang phần nghị án.

Được nói lời sau cùng, trước Hội đồng xét xử, Nguyễn Thị Hà Thành xin chịu mọi phán quyết của tòa sơ thẩm, đồng thời xin xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các đồng phạm trong vụ án. Lý do Hà Thành đưa ra, “bởi thực sự họ phạm tội chỉ vì quá tin tưởng tôi”.

Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội.

Đây là bị cáo được xác định có vai trò chủ mưu, cầm đầu, đã có hành vi cấu kết cùng 17 cán bộ, nhân viên ngân hàng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, chiếm đoạt tiền của Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc Dân (NCB) 47,5 tỷ đồng; Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á là 248,5 tỷ đồng và Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Chúng (PVcomBank) là 49,4 tỷ đồng.

Là người duy nhất kêu oan khi bị cáo buộc 2 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, bị cáo Đặng Thị Quỳnh Hương (cựu Trưởng phòng khách hàng cá nhân - Phòng giao dịch Đông Đô, Ngân hàng Việt Á) một mực khẳng định bản thân không tham gia, không hưởng lợi gì.

Bị cáo này vẫn cho rằng, Viện Kiểm sát đã sử dụng lời khai của những người có quyền lợi đối lập để làm căn cứ buộc tội cho bị cáo, mà không xem xét hình ảnh camera, không giám định; sử dụng công văn, văn bản mâu thuẫn nhau trong ngân hàng để buộc tội mình.

“Cùng một hành vi ký vào tờ trình, nhưng nhiều người không bị truy tố. Bị cáo cũng không tham gia quá trình giải ngân, mong Hội đồng xét xử xem xét”, bị cáo này bật khóc.

Bị cáo Quản Trọng Đức, cựu Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Trưởng phòng giao dịch Đông Đô, Ngân hàng Việt Á lại cho rằng, không thể phát hiện ra được việc nhân viên cố ý làm sai.

“Bị cáo rất ăn năn hối hận, không kiểm soát hết được hành vi của nhân viên. Do đó, bị cáo đã vướng sai phạm. Qua đây, bị cáo mong Hội đồng xét xử xem xét, đánh giá một cách công minh”.

Trước đó, Viện Kiểm sát đã công bố bản luận tội, đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành tù chung thân;

Các bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương (Trưởng bộ phận khách hàng Phòng giao dịch Đông Đô); Đặng Thị Quỳnh Hương (Trưởng phòng Khách hàng cá nhân Phòng giao dịch Đông Đô, Ngân hàng Việt Á) bị đề nghị mức án 16 - 18 năm tù;

Quản Trọng Đức, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Trưởng phòng giao dịch Đông Đô, Ngân hàng Việt Á bị đề nghị 15 - 17 năm tù;

Nguyễn Thanh Tùng (Giám đốc Công ty Eurocell) 15 - 16 năm tù;

Bị cáo Nguyễn Mai Phương, Ngân hàng Việt Á bị đề nghị tuyên phạt 13 - 15 năm tù’

Bị cáo thuộc ngân hàng PVcomBank Đỗ Minh Đức 9 - 10 năm tù, Bùi Văn Tuấn 9 - 10 năm tù.

Các bị cáo còn lại bị đề nghị mức án 12 tháng đến 36 tháng tù giam hoặc cho hưởng án treo.

Hội đồng xét xử bước sang phần nghị án. Thẩm phán cũng ấn định thời gian tuyên án vào sáng ngày 24/3 tới.

Vụ siêu lừa Nguyễn Thị Hà Thành: Nhiều cán bộ ngân hàng được “bôi trơn”
Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án Nguyễn Thị Hà Thành cùng đồng bọn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Ngân hàng Việt Á, Ngân...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư