Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Chính phủ với trách nhiệm của đối tác tin cậy
Bảo Duy - 17/10/2019 08:16
 
Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp, doanh nhân, trước hết là ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định cơ bản tỷ giá đồng Việt Nam, đặc biệt là giảm các cuộc thanh tra, kiểm tra, kiểm toán chồng chéo và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp.
Nghe bài viết này tại đây :
.
Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp, doanh nhân.

Chính phủ bảo vệ quyền tài sản, quyền công dân theo đúng Hiến pháp; không hình sự hóa các quan hệ kinh tế.

Chính phủ sẽ tiếp tục tổ chức đối thoại lắng nghe giải đáp, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiêp. Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động thuận lợi, không gây phiền nhiễu...

Đây là một số gạch đầu dòng mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cam kết với cộng đồng doanh nhân trong Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, đó là trách nhiệm của Chính phủ.

Đây cũng là những điều mà giới kinh doanh trong nước và cả nước ngoài đang tiếp tục chờ đợi những động thái cụ thể, trong bối cảnh nhiều vấn đề cơ cấu của nền kinh tế cần giải quyết triệt để, chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, chiến tranh thương mại giữa các cường quốc có nguy cơ lan rộng, tăng trưởng của nền kinh tế thế giới chậm lại.

Với một nền kinh tế có độ mở cao, dựa nhiều vào xuất khẩu và đầu tư nước ngoài, nền kinh tế Việt Nam và cả cộng đồng kinh doanh vẫn đang đối mặt với những khó khăn, thử thách lớn.

Phải thẳng thắn, những thay đổi của môi trường kinh doanh Việt Nam thời gian qua là vô cùng lớn, tạo nên sinh khí mới cho cộng đồng kinh doanh tại Việt Nam.

Việt Nam lần đầu tiên vươn lên trong nửa trên của Bảng Xếp hạng Năng lực cạnh tranh toàn cầu 4.0 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), với vị trí 67/141 nền kinh tế được xếp hạng. Việt Nam cũng là quốc gia duy nhất thuộc Đông Á - Thái Bình Dương được giữ nguyên dự báo tăng trưởng trong năm nay và năm tới, trong Báo cáo Cập nhật Kinh tế Đông Á – Thái Bình Dương mà Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố, theo đó hầu hết các nước bị điều chỉnh giảm...

Các doanh nghiệp đã không bỏ lỡ cơ hội này. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong 9 tháng đầu năm 2019 đạt kỷ lục với trên 102.000 doanh nghiệp, vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp tăng mạnh, đạt trên 12 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước đến nay. Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động có hiệu quả là trên 21.000 doanh nghiệp. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện 9 tháng ước tính đạt 14,2 tỷ USD, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước.

Có được kết quả trên là nhờ nỗ lực cải cách thể chế của Việt Nam thời gian qua, nhờ nỗ lực ký kết và thực thi các hiệp định thương mại tư do thế hệ mới. Có được kết quả trên còn nhờ nỗ lực cắt giảm, đơn giản hóa 50% điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính kiểm tra chuyên ngành; nhờ những chủ trương và giải pháp quan trọng thúc đẩy thực hiện Chính phủ điện tử và nền kinh tế số; thực hiện cơ chế Một cửa quốc gia ASEAN; xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo; nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh ở các địa phương...

Nhưng, những thay đổi trên vẫn chỉ là bước đầu. Ngay trong Bảng Xếp hạng Năng lực cạnh tranh toàn cầu 4.0, nhiều chỉ số trụ cột của Việt Nam vẫn ở thứ hạng thấp hoạc rất thấp, như thể chế (89/141); Hạ tầng (77/141); Y tế (71/141); Kỹ năng (93/141); Thị trường sản phẩm (79/141); Thị trường lao động (83/141); Mức độ năng động trong kinh doanh (89/141), Năng lực đổi mới sáng tạo (76/141)... Như vậy, chặng đường phát triển sắp tới của nền kinh tế và các doanh nghiệp còn gian nan, đòi hỏi những nỗ lực hành động mạnh mẽ hơn.

Cũng phải nhắc lại mong muốn của người đứng đầu Chính phủ về chặng đường tới, khi Thủ tướng Chính phủ nói với cộng đồng kinh doanh, rằng “30 năm qua, chúng ta đã cùng nhau làm nên câu chuyện vượt nghèo vĩ đại, truyền cảm hứng mạnh mẽ tới bạn bè quốc tế và 30 năm tới, chúng ta sẽ cùng nhau viết tiếp câu chuyện một Việt Nam giàu mạnh, ngẩng cao đầu đi khắp năm châu”.

Câu chuyện về một Việt Nam - đối tác kinh doanh tin cậy sẽ còn được viết tiếp.

Ông Nguyễn Đình Cung: “Hãy để doanh nghiệp lớn bằng tài năng thực của họ”
Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 với ông Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương là một ngày đặc biệt. Ông...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư