Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Chủ quan không khám bệnh, nữ bệnh nhân phát hiện ung thư giai đoạn 2
D.Ngân - 29/06/2024 18:02
 
Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho một bệnh nhân nữ mắc ung thư vú khi tuổi đời còn khá trẻ.

Ng.T.T (29 tuổi, ở Hà Nội) tình cờ phát hiện khối u bên ngực trái, đi khám và được chẩn đoán K vòng 1 giai đoạn 2. Chia sẻ với chúng tôi, chị Ng.T.T cho biết, chị nghĩ mình còn trẻ, sức khỏe bình thường nên không đi kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đang thăm khám cho bệnh nhân.

Thời gian gần đây, chị phát hiện thấy khối u bất thường bên ngực trái, to dần lên, hơi đau, chị mới đến bệnh viện kiểm tra. “Tôi nghĩ ung thư vòng 1 chỉ mắc ở người già, người có tuổi, không nghĩ rằng căn bệnh này lại đến với mình”, chị T chia sẻ.

Theo ThS.Lê Văn Long, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, qua thăm khám cùng các kết quả lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán có khối u bên vú trái.

Sau đó tiến hành sinh thiết, thật không may bệnh nhân được chẩn đoán mắc K vòng 1. Trong sự không may đó thì cũng có phần may mắn là bệnh nhân được phát hiện khối ung thư trong giai đoạn sớm (giai đoạn 2).

Sau khi hội chẩn các chuyên khoa ung bướu, giải phẫu bệnh, … đặc biệt cùng các chuyên gia phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, bệnh nhân đã được sử dụng các phương pháp điều trị tiên tiến nhất hiện nay, từ phẫu thuật cho đến tạo hình thẩm mỹ và sử dụng các biện pháp điều trị thuốc đích, như liệu pháp điều trị kháng her - 2 bộ đôi.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt toàn bộ vòng 1, vét hạch nách (khi phẫu thuật tiết kiệm da bảo tồn quầng vú). Sau đó bệnh nhân đã được phẫu thuật tạo hình lại vòng 1 trái bằng vạt DIEP (toàn bộ tổ chức da và mỡ thừa ở vùng bụng) để che lấp lại vùng khuyết hổng ở vòng 1 đã phẫu thuật. Hiện nay, tình trạng bệnh nhân ổn định, gần như khỏi bệnh hoàn toàn.

Qua trường hợp này bác sĩ cũng đưa ra khuyến cáo để phòng tránh ung thư vòng 1, việc khám sàng lọc đóng vai trò rất quan trọng. Hiện nay tỷ lệ khám sức khỏe định kỳ ở Việt Nam khá thấp, đặc biệt trên nhóm đối tượng trẻ.

Họ thường nghĩ trẻ thì ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòng 1. Tuy nhiên, hiện nay tỉ lệ bệnh nhân này có xu hướng trẻ hóa, có bệnh nhân khoảng ngoài 20 tuổi đã mắc K vòng 1.

Tỷ lệ khỏi của ung thư vòng 1 nếu phát hiện sớm có thể đạt hơn 90%, thậm chí có thể lên tới 98%. Trong khi đó, với nhóm bệnh nhân phát hiện giai đoạn muộn thì tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ đạt dưới 20%.

Để tầm soát ung thư vòng 1, chúng ta chỉ cần làm những xét nghiệm đơn giản như siêu âm, hoặc tự thăm khám cho bản thân, nếu thấy u, cục bất thường, cần tới cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và phát hiện sớm.

Với bệnh nhân đến viện ở giai đoạn muộn thì chi phí điều trị sẽ tốn kém hơn rất nhiều, bệnh nhân sẽ không thể sử dụng những phương pháp điều trị ở giai đoạn sớm mang tính chữa khỏi, mà chỉ điều trị với mục tiêu có thể kéo dài thời gian cho người bệnh.

Theo thống kê trên Thế giới, ung thư vòng 1 đang có xu hướng trẻ hóa và trở nên phổ biến. Số liệu của GLOBOCAN 2022 cho thấy, trước đây ung thư vòng 1 có tỷ lệ mắc xếp sau các loại ung thư khác, nhưng hiện nay đã “vươn lên” vị trí số 2 trên thế giới, và đứng vị trí dẫn đầu tại Việt Nam.

Mỗi năm, thế giới ghi nhận khoảng trên 2 triệu ca mắc bệnh, còn tại Việt Nam riêng năm 2022 ghi nhận khoảng gần 25 nghìn ca bệnh.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư