Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 12 năm 2021, 20:29:50
Chủ tịch HĐND TP.HCM: “Dự báo thu ngân sách nhà nước sẽ không giảm sâu”
Trọng Tín - 18/10/2021 11:59
 
Sáng 18/10, HĐND TP.HCM khóa X đã khai mạc kỳ họp thứ 3, để thảo luận, thông qua nhiều nội dung quan trọng cho hoạt động phát triển kinh tế - xã hội những tháng cuối năm 2021.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM nhấn mạnh, đến hôm nay, “chúng ta có thể báo cáo trước đồng bào, cử tri Thành phố rằng, cả 22 quận, huyện và Thành phố Thủ Đức đã đạt tiêu chí kiểm soát dịch, chuẩn bị sẵn sàng bước vào giai đoạn ‘bình thường mới’”.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM (ảnh: Trọng Tín)
Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM (ảnh: Trọng Tín)

Từ ngày 30/9/2021, Chủ tịch UBND TP.HCM đã ban hành Chỉ thị số 18/CT-UBND, một số hoạt động kinh tế - xã hội đã được thí điểm mở cửa trở lại, tại những nơi bảo đảm tiêu chí an toàn.

Theo bà Lệ, điều rất quan trọng là ý thức của doanh nghiệp và người dân về công tác phòng chống dịch được nâng cao. "Đây là những tín hiệu tích cực để thành phố tiếp tục triển khai các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế với phương châm mở cửa từng bước, thận trọng, an toàn, vững chắc", bà Lệ.

Bên cạnh những mặt đạt được, bà Lệ nhấn mạnh, “để có kết quả kiểm soát dịch bệnh như hôm nay, chúng ta đã trả một cái giá không nhỏ”. Dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp trong gần 5 tháng qua đã buộc thành phố phải duy trì giãn cách xã hội nhiều lần và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch triệt để, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của nhân dân.

Các lĩnh vực sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm 2021 giảm mạnh; giá trị tổng sản phẩm (GRDP) ước giảm 4,98% và dự báo cả năm giảm 5,06% (mục tiêu tăng 6%). Tổng số vốn đầu tư công giải ngân chỉ đạt 32% kế hoạch.

“Qua rà soát 20 chỉ tiêu chủ yếu (với 29 chỉ tiêu thành phần) năm 2021 theo Nghị quyết HĐND thì dự kiến chỉ hoàn thành 11/29 chỉ tiêu (37,93%), không hoàn thành 13/29 chỉ tiêu (44,83%), 5 chỉ tiêu còn chưa tính toán được trong thời điểm này”, bà Lệ nói.

Với những kết quả này, dự báo thu ngân sách nhà nước không giảm sâu, nhưng việc hoàn thành kế hoạch năm 2021 sẽ khó khăn.

Chính vì vậy, bà Lệ cho biết, đây là kỳ họp rất quan trọng của HĐND Thành phố để đánh giá những nỗ lực, cố gắng của thành phố trong kiểm soát dịch bệnh Covid -19, đồng thời thông qua các quyết sách quan trọng để hỗ trợ hoạt động khuyến nông, các doanh nghiệp không có nguồn thu do ảnh hưởng của dịch; các giải pháp nhiệm vụ trọng tâm, thu hút mời gọi đầu tư để phục hồi kinh tế - xã hội, phát triển thành phố.

Đồng thời, kỳ họp cũng đề ra kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thành phố trong năm 2022; các chính sách hỗ trợ trong lĩnh vực kinh tế, giáo dục…để triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố.

Dự kiến chương trình kỳ họp, HĐND thành phố sẽ nghe, thảo luận, xem xét cho ý kiến để quyết nghị một số nội dung quan trọng:

Thứ nhất, tập trung đánh giá khách quan, toàn diện về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm của những tháng cuối năm 2021. Những khó khăn, hạn chế nêu trong báo cáo cần được thảo luận, đánh giá thật kỹ; làm rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan của các cấp, các ngành, địa phương và đề xuất những giải pháp phù hợp, tạo quyết tâm chính trị cao hơn để vượt qua khó khăn, thách thức nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố năm 2021.

Thứ hai, tập trung thảo luận, xem xét thông qua Nghị quyết liên quan đến các lĩnh vực kinh tế, ngân sách, đô thị, văn hóa - xã hội, như: Kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách địa phương của thành phố giai đoạn 2021 - 2025 và điều chỉnh nghị quyết đầu tư công năm 2021, về dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài...

Thứ ba, HĐND thành phố sẽ nghe báo cáo công tác phòng chống dịch Covid – 19 trên địa bàn thành phố; việc ban hành và triển khai thực hiện Nghị quyết số 97/NQ-HĐND ngày 22/9/2021 về chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM (đợt 3)...

Về công tác nhân sự, HĐND TP.HCM dự kiến bầu 3 ủy viên UBND TP.HCM khóa X nhiệm kỳ 2021 - 2026. Theo tờ trình, UBND TP.HCM giới thiệu ông Tăng Chí Thượng làm Giám đốc Sở Y tế; ông Nguyễn Văn Hiếu làm Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; và một nhân sự làm Chánh văn phòng UBND TP.HCM (thay ông Hà Phước Thắng).

“Những vấn đề được xem xét, thảo luận và quyết nghị tại Kỳ họp lần này có ý nghĩa to lớn, góp phần hoàn thành việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, kịp thời chuyển sang trạng thái mới, tạo nền tảng cho việc góp phần thực hiện thắng lợi Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025”, bà Lệ nhấn mạnh.

Dự kiến, kỳ họp thứ ba, HĐND TP.HCM khóa X sẽ diễn ra trong vòng 1,5 ngày.

TP.HCM sẽ mở tour du lịch liên tỉnh từ tháng 11/2021
Theo kế hoạch của Sở Du lịch TP.HCM, từ tháng 11/2021, các tour du lịch nội vùng cũng như tour liên tỉnh đi theo đoàn sẽ được thực hiện.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư