Đặt mua báo in| Ngày 21 tháng 01 năm 2022, 05:33:40
Chủ tịch Nghệ An Nguyễn Đức Trung: Cần chuẩn bị các điều kiện để đón nhà đầu tư chiến lược
Ngọc Tân - 09/03/2021 19:11
 
Khu kinh tế Đông Nam cần phải chuẩn bị mọi điều kiện về hạ tầng, mặt bằng và nguồn nhân lực để tập trung thu hút đầu tư, nhất là các nhà đầu tư chiến lược vào tỉnh.
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung tại buổi làm việc với lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam, các sở, ngành và địa phương liên quan về tình hình phát triển Khu kinh tế Đông Nam diễn ra vào ngày 9/3.

Báo cáo tại buổi làm việc, Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) Đông Nam Nghệ An cho biết, đến nay, Đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam đến năm 2040 đã cơ bản hoàn thiện, đồng thời Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An đang nghiên cứu, rà soát đề xuất phương án điều chỉnh quy hoạch phát triển KCN để tích hợp vào Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030 theo kế hoạch của tỉnh. Tính đến tháng 3/2021, đã hoàn thành quy hoạch 10/11 KCN với diện tích hơn 5 nghìn ha.

Cũng trong năm 2020, Ban Quản lý KKT Đông Nam đã cấp mới 24 dự án (9 dự án FDI). Tổng vốn đăng ký mới và điều chỉnh tăng thêm đạt 14.289,2 tỷ đồng (trong khi kế hoạch năm 2020 là 10.000 - 15.000 tỷ đồng), hoàn thành kế hoạch thu hút đầu tư năm 2020, tăng 75,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Riêng 2 tháng đầu năm 2021, Ban Quản lý KKT Đông Nam đã cấp mới 4 dự án và điều chỉnh tăng vốn 2 dự án. Tổng vốn đầu tư đăng ký và điều chỉnh tăng thêm đạt 6.014,84 tỷ đồng (Kế hoạch chung trong năm 2021 là 15.000 – 20.000 tỷ đồng) đạt 40% kế hoạch. Trong đó, đã hoàn thành cấp Giấy chứng nhận đầu tư dự án Everwin (200 triệu USD), dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai I (750 tỷ đồng).

Hiện Ban Quản lý KKT Đông Nam đang tập trung hỗ trợ để cấp phép đầu tư dự án Ju Teng (200 triệu USD). Đặc biệt, trong tháng 1 đã khởi công dự án nhà máy chế tạo các sản phẩm điện tử, phương tiện thiết bị mạng và các sản phẩm âm thanh đa phương tiện tại Khu công nghiệp WHA có tổng mức đầu tư 100 triệu USD. Đây là những dự án có quy mô lớn mang tính động lực phát triển cho kinh tế Nghệ An trong thời gian tới.

Theo Ban Quản lý KKT Đông Nam Nghệ An cho biết, luỹ kế đến tháng 3/2021, KKT Đông Nam, các KCN Nghệ An có 251 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký 69.762 tỷ đồng (tương đương 3,02 tỷ USD). Hiện nay, KKT Đông Nam, các KCN Nghệ An đã có 129 doanh nghiệp đi vào hoạt động. Năm 2020, các doanh nghiệp nộp ngân sách nhà nước 1.811 tỷ đồng, bằng 92% so với cùng kỳ 2019; giải quyết việc làm cho 23.630 lao động với thu nhập bình quân 6.281.000 đồng/tháng.

Tại buổi làm việc, ông Lê Tiến Trị, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An đã nêu ra một số khó khăn vướng mắc mà KKT Đông Nam đang gặp phải.

Cụ thể, sau 13 năm triển khai, Quy hoạch chung KKT Đông Nam đã bộc lộ nhiều điểm bất cập như thiếu quỹ đất phát triển khu công nghiệp; khu phi thuế quan không còn phù hợp; một số khu chức năng khác khó triển khai do sự gia tăng dân cư hiện hữu trong vùng quy hoạch; thiếu quy hoạch mỏ đất san lấp hạ tầng khu công nghiệp...Một số khu công nghiệp ngoài KKT Đông Nam đã quy hoạch (gần 10 năm) nhưng chưa có nhà đầu tư hạ tầng/hoặc không có nguồn vốn ngân sách nhà nước đầu tư. Công tác quản lý, giám sát, kiểm tra thực hiện quy hoạch xây dựng chưa được triển khai thường xuyên và phối hợp đồng bộ, kịp thời với các cơ quan, địa phương liên quan; vẫn còn tình trạng dự án triển khai vi phạm về quy hoạch trật tự xây dựng

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho biết, thời gian qua Ban Quản lý KKT Đông Nam đã triển khai được một số công việc và đạt được kết quả nổi bật như chủ động rà soát, kiến nghị UBND tỉnh xây dựng những cơ chế chính sách để thực hiện công tác thu hút đầu tư, đơn cử như kiến nghị điều chỉnh bảng giá đất và đã được HĐND tỉnh thông qua; chủ động trong rà soát điều chỉnh các quy hoạch từ quy hoạch tổng thể, quy hoạch phân khu; chủ động phối hợp xử lý các vấn đề tỉnh giao Ban bám sát các Bộ, Ban ngành Trung ương để được giải quyết; chủ động phối hợp giải quyết các khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư, nhà đầu tư thứ cấp trong các khu công nghiệp thuộc KKT; chủ động trong việc ưu tiên lựa chọn đầu tư phục vụ phát triển kết cấu hạ tầng trong KKT.

Tuy vậy, Chủ tịch Nguyễn Đức Trung cho rằng trong việc đề xuất điều chỉnh quy hoạch cần phải khoa học, phù hợp với thực tiễn để tận dụng và phát huy lợi thế của KKT, nhất là về cơ chế ưu đãi khi dự án vào đầu tư tại đây. Công tác giải phóng mặt bằng và chuẩn bị các điều kiện thực hiện các dự án đầu tư trong địa bàn KKT cần phải làm tốt hơn bởi công tác giải phóng mặt bằng chậm không chỉ ảnh hưởng tiến độ triển khai thực hiện dự án mà còn làm ảnh hưởng tới môi trường thu hút đầu tư của tỉnh.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Ban Quản lý KKT Đông Nam cần phải tính toán việc điều chỉnh không gian quy hoạch KKT phù hợp với quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 nhằm đảm bảo sự thống nhất cũng như đảm bảo tầm nhìn dài hơi cho quá trình phát triển.

Đi cùng với đó, Ban Quản lý KKT Đông Nam cần phải chuẩn bị mọi điều kiện về hạ tầng, mặt bằng và nguồn nhân lực để tập trung thu hút đầu tư, nhất là các nhà đầu tư chiến lược đầu tư vào địa bàn tỉnh; rà soát lại các cơ chế, chính sách nhất là cơ chế chính sách ưu đãi để đảm bảo tính khả thi nhất là về nguồn lực, trước tiên dành sự hỗ trợ cho các nhà đầu tư đang triển khai dự án trên địa bàn.

Tiến hành rà soát các dự án đang triển khai trong địa bàn KKT, KCN để có hướng xử lý phù hợp đối với những dự án chậm hoặc không triển khai; cần bám sát và đánh giá kết quả thực hiện dự án của các nhà đầu tư. Mặc dù hiện nay, các KCN chưa lấp đầy dự án nhưng không vì thế mà thu hút tất cả các dự án, cần phải có lựa chọn để có đầu tư hiệu quả...

Nghệ An sắp có thêm khu công nghiệp rộng 265 ha
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp Hoàng Mai I, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư