Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 07 năm 2024,
Chủ tịch Ô tô Trường Hải tiết lộ kế hoạch khủng năm 2016: Sẽ bán hàng trăm nghìn ô tô
Thanh Hương - 16/02/2016 16:27
 
Chủ tịch Công ty Ô tô Trường Hải (Thaco) Trần Bá Dương vừa có thông điệp đầu năm gửi tới người lao động của doanh nghiệp khẳng định mục tiêu bán hàng xấp xỉ 100.000 xe ô tô các loại trong năm 2016.

Theo ông Dương, Thaco sẽ tiếp tục gia tăng thị phần, đạt sản lượng cao tại thị trường ô tô Việt Nam với doanh số xấp xỉ 100.000 xe, tổng doanh thu khoảng 65.000 tỷ đồng; nộp ngân sách hơn 15.000 tỷ đồng. Trong tổng số bán này, xe tải  đạt có mục tiêu doanh số 40.000 xe, xe bus là 3.000 chiếc và tiếp tục đứng đầu thị trường xe tải và xe bus. Với mảng xe du lịch,  3 thương hiệu mà Thaco đang kinh doanh là Kia, Mazda, Peugeot có mục tiêu đạt 57.000 xe, đứng đầu thị trường xe con tại Việt Nam.

Cùng với chỉ tiêu bán hàng và doanh thu, Thaco cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh chuỗi giá trị: sản xuất, giao nhận vận chuyển, phân phối và hệ thống bán lẻ.

Cụ thể tại KCN cơ khí Chu Lai – Trường Hải sẽ tiếp tục phát triển sản xuất lắp ráp ô tô và linh kiện, phụ tùng theo hướng nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu bằng các sản phẩm (ô tô và linh kiện phụ tùng) đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đặc biệt mảng nghiên cứu thiết kế, phát triển sản phẩm mới cũng được Thaco đặt ra cụ thể.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Ô tô Trường Hải
Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Ô tô Trường Hải

Tại đây ngoài Nhà máy xe chuyên dụng hạng nặng, các loại sơ mi rơ mooc vừa chính thức vào hoạt động từ ngày 15/2/2016, Thaco sẽ đưa vào hoạt động từng phần  nhà máy lắp ráp xe tải mới công suất 100.000 xe/ năm, (giai đoạn một 50.000 xe/năm).

Cũng tại Chu Lai, nhà máy xe bus sẽ được mở rộng và nâng cấp công nghệ sản xuất, đặc biệt  đầu tư mới dây chuyền sơn tĩnh điện để nâng cao chất lượng và hướng tới xuất khẩu trong khu vực, hoàn thành dự án sản xuất xe bus nhanh (BRT) phục vụ giao thông công cộng tại các thành phố lớn.

Trong lĩnh vực xe du lịch, thương hiệu Mazda sẽ có động thái hoàn toàn mới là triển khai xây dựng nhà máy lắp ráp xe Mazda công suất 100.000 xe năm, trong đó giai đoạn một là 50.000 xe/năm.

Ngoài ra, các nhà máy sản xuất linh kiện phụ tùng nhằm nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, thông qua giải pháp chuyển giao công nghệ, liên doanh, liên kết và mời gọi các nhà sản xuất linh kiện phụ tùng đầu tư sản xuất tại Chu Lai cũng sẽ được Thaco tập trung triển khai. Trong đó Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai – Trường Hải sẽ được mở rộng với diện tích 112 ha và sẽ hoàn thành vào cuối năm 2016, tạo cơ sở hạ tầng để mời gọi các nhà đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ.

.
.

Để giảm chi phí giá thành, chuỗi dịch vụ logitics cũng được Thaco nâng cấp thông qua việc mở rộng cầu cảng 150m chiều dài về phía thượng lưu và nhà kho đáp ứng yêu cầu của sản xuất kinh doanh và phục vụ cho khách hàng bên ngoài là nhà đầu tư bên ngoài vào Khu kinh tế mở Chu lai, mở rộng thị trường vận tải biển, khai thác thêm các tuyến vận tải container nội địa và quốc tế.

Thaco cũng sẽ phát triển thêm 51 showroom mới, gồm 16 showroom cho thương hiệu Kia, 18 showroom cho thương hiệu Mazda và 7 showroom Peugeot, 10 showroom xe thương mại cùng 15 đại lý mới để nâng tổng số showroom/đại lý trong năm 2016 lên đạt 202.

Theo ông Dương, năm 2016, thị trường ô tô cũng được dự báo tăng trưởng từ 5 đến 10%  so với năm 2015. Tuy nhiên, áp lực cũng rất lớn bởi là năm khởi đầu lộ trình giảm thuế nhập khẩu của xe du lịch từ ASEAN xuống 40% và về 0% vào năm 2018.

Tuy nhiên, năm 2016 cũng là năm thứ 2 của chiến lược phát triển 3 năm 2015-2017, là giai đoạn chuẩn bị cho hội nhập khu vực ASEAN vào năm 2018 của Thaco và được xác định là năm Thaco phải kiến tạo những giá trị cơ bản và thiết yếu cho hội nhập với mục tiêu trở thành tập đoàn công nghiệp đa ngành với sản xuất & kinh doanh  ô tô là chủ đạo và là doanh nghiệp Việt có vị trí hàng đầu trong khu vực ASEAN. Do vậy, kế hoạch năm 2016 của Thaco được xây dựng một cách toàn diện bao gồm xác tín triết lý và chiến lược sản xuất kinh doanh đúng đắn và khác biệt, phương pháp quản trị và đội ngũ nhân sự đặc thù và phù hợp.

Bên cạnh mảng kinh doanh ô tô, Chủ tịch HĐTV Thaco Trần Bá Dương cũng cho hay, trong năm 2016, Công ty bất động sản Đại Quang Minh sẽ tiến hành bàn giao nhà cho những cư dân đầu tiên của Khu đô thị Sala tại Thủ Thiêm (TP.HCM), đồng thời đưa vào hoạt động công viên Sala rộng 5ha vào dịp 30/4/2016. Ngoài ra, Công ty tiếp tục triển khai thi công khu biệt thự Saroma Villa để bàn giao, đưa vào sử dụng vào cuối năm 2016. Đồng thời hoàn thành toàn bộ hạ tầng kỹ thuật của Khu đô thị Sala.

Đẩy nhanh tiến độ thi công 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm  nhằm hoàn thành vào tháng 2. 2017 và cầu Thủ Thiêm 2 hoàn thành vào năm 2018; tiến hành các thủ tục tiếp theo cho việc xây dựng lâm viên sinh thái ; Quảng trường Trung tâm và Công viên bờ sông.

Thaco muốn hội nhập sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu
9 tháng đầu năm 2015, doanh số bán xe du lịch của các thương hiệu do Công ty Ô tô Trường Hải quản lý tăng trưởng mạnh, với tổng số 27.500 xe (Kia...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư