Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 09 năm 2022, 23:01:19
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tự hào về những thành tựu y khoa của Việt Nam
D.Ngân - 25/02/2022 22:47
 
Chiều nay, 25/2, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ kỷ niệm 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 và thăm các thầy thuốc ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội trân trọng gửi tới các thầy thuốc, nhà khoa học và toàn thể đội ngũ bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế trên cả nước và ở nước ngoài những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chú tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tự hào về những thành tựu y khoa của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ, lịch sử phát triển ngành Y tế, đội ngũ thầy thuốc, nhà khoa học luôn gắn liền với sự phát triển của đất nước. 

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao kết quả đạt được của ngành Y tế trong 67 năm qua. Các chỉ số sức khỏe của nhân dân đã được nâng lên rõ rệt, tốt hơn so với nhiều nước có cùng mức thu nhập bình quân đầu người.

Trong đại dịch Covid-19, chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 lớn nhất trong lịch sử Việt Nam đã được triển khai thành công. 

Trong nhiều năm qua, đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế ngày càng tăng về số lượng và chất lượng. Tỷ lệ bác sĩ trên một vạn dân tăng từ 4,1 năm 1993 lên 8,0 năm 2015 và 10,0 năm 2021. 

Đội ngũ cán bộ khoa học ngành y tế được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư hằng năm luôn đứng trong top đầu các lĩnh vực và ngày càng tăng.

Chủ tịch Quốc hội cũng ghi nhận những kết quả nổi bật từ nghiên cứu khoa học, chuyển giao và áp dụng vào thực tiễn, từ đó đã đưa trình độ khoa học công nghệ lĩnh vực y tế Việt Nam tiếp cận trình độ các nước tiên tiến trên thế giới. 

Đến nay, chúng ta đã làm chủ công nghệ ghép và ghép được 6/6 tạng chủ yếu là tim, gan, phổi, thận, tụy, ruột; 

Việt Nam cũng làm chủ các công nghệ phẫu thuật nội soi và can thiệp tim mạch, châm cứu (hàng năm có hàng nghìn bác sĩ từ các nước trên thế giới, trong đó có cả các nước phát triển đã sang học hỏi) với chi phí giảm từ 1/2- 1/3 so với ở nước ngoài...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh, hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y tế nói chung và y dược học nói riêng đã đóng góp rất lớn và đưa nền khoa học y học Việt Nam tiếp cận với thế giới, mang lại hiệu quả kinh tế và ý nghĩa xã hội sâu sắc ở nhiều lĩnh vực chuyên môn như tiếp thu, làm chủ và hoàn thiện nhiều kỹ thuật y học mà trước đây chúng ta chưa làm được, hoặc làm nhưng kết quả/hiệu quả chưa cao; 

Các kỹ thuật, sản phẩm, giải pháp công nghệ từ hoạt động nghiên cứu khoa học góp phần làm giảm thời gian và chi phí điều trị bệnh tật, giá thành một số loại thuốc, giá thiết bị y tế giảm nhiều so với giá tương ứng của nước ngoài hoặc phải nhập khẩu…

Đặc biệt, trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 đã kéo dài gần 3 năm nay, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, sự đóng góp của đội ngũ cán bộ y tế nói chung, đội ngũ cán bộ khoa học y tế nói riêng là không thể đong đếm được.

Trong "cuộc chiến không tiếng súng" này, hàng trăm nghìn cán bộ y tế đã và đang phải gác lại mọi riêng tư, chấp nhận những hy sinh cá nhân, tận tình, chu đáo chăm sóc người bệnh;

Hình ảnh những "chiến sĩ áo trắng" trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của mùa hè oi nóng, dù đã kiệt sức nhưng quyết bám trụ, chiến đấu với dịch bệnh, tất cả vì sức khoẻ của người dân, của cộng đồng là hình ảnh tiêu biểu và phẩm chất tốt đẹp nhất của người "thầy thuốc như mẹ hiền", đúng như lời Bác Hồ kính yêu đã dạy.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, nghề y là một nghề đặc biệt, nhân lực y tế phải đáp ứng yêu cầu chuyên môn và y đức; cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt. 

Chính vì vậy, Chủ tịch Quốc hội mong muốn hệ thống nghiên cứu khoa học và đào tạo nhân lực ngành Y tế phát triển mạnh mẽ hơn nữa, từng bước đưa công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế, đặc biệt là đào tạo bác sĩ, bác sĩ gia đình, điều dưỡng, hộ sinh, cán bộ quản lý và chuyên khoa đặc thù trong ngành y tế hội nhập quốc tế và có chất lượng cao cả về chuyên môn và y đức. 

Đồng thời thúc đẩy phát triển các trung tâm, các viện nghiên cứu khoa học công nghệ chuyên sâu trong lĩnh vực y tế, có thêm nhiều sản phẩm, giải pháp mới, nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác phòng chống dịch Covid-19, cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày một tốt hơn, ngang tầm các nước trong khu vực và các nước tiên tiến trên thế giới.

Qua các đợt dịch Covid-19, chúng ta thấy rõ tầm quan trọng của hệ thống y tế cơ sở và công tác y tế dự phòng. Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngành y tế, Bộ Y tế tiếp tục triển khai, thực hiện Nghị quyết số 20 - NQ/TW của Ban Chấp hành trung ương Đảng khóa XII "về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình hình mới" và theo phương châm "Phát triển nền y học Việt Nam khoa học, dân tộc và đại chúng.

Xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập theo phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh; y tế chuyên sâu đồng bộ và cân đối với y tế cộng đồng"…

Một trong những nhiệm vụ quan trọng, có tính cấp bách hiện nay của Bộ Y tế là tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Luật Bảo hiểm y tế (sửa đổi), Luật Dược (sửa đổi) nhằm tiếp tục hoàn thiện thể chế để ngành y tế ngày càng phát triển bền vững, lành mạnh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm hỏi, động viên các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các cấp ủy, chính quyền địa phương luôn tin yêu và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho ngành y tế trong sự nghiệp xây dựng nền y tế Việt Nam khoa học, dân tộc và đại chúng, nền y tế nhân dân, tất cả vì sức khỏe con người, hướng đến mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã gửi lời tri ân sâu sắc nhất tới đội ngũ cán bộ ngành Y tế.

Tư lệnh ngành Y tế nhấn mạnh, trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, đặc biệt là đợt dịch thứ tư này, đội ngũ cán bộ ngành y tế đã làm việc với trên 200% năng lực, không thời gian nghỉ. 

Hàng trăm nghìn đồng nghiệp của chúng ta đã và đang phải gác lại mọi riêng tư, chấp nhận những hy sinh cá nhân, để tận tình chăm sóc người bệnh.

Truyền thống vẻ vang từ các thế hệ thầy thuốc- nhà khoa học cha anh đi trước sẽ là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh giúp chúng ta mạnh mẽ hơn nữa để sớm chiến thắng đại dịch. 

Về phía Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Anh hùng Lao động, GS.TS.Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện đã vui mừng báo cáo với Chủ tịch Quốc hội những thành tích mà Bệnh viện đã đạt được thời gian qua.

Theo đó, hiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức hiện là Trung tâm ghép tạng lớn nhất nước. Tính đến năm 2021, Bệnh viện đã ghép 1.300 ca ghép thận, 100 ca ghép gan, thực hiện 39/56 ca ghép tim trên toàn quốc, 5/9 ca ghép phổi trên toàn quốc.

Bệnh viện là cơ sở đầu tiên thực hiện việc chẩn đoán hồi sức bệnh nhân chết não, lấy đa tạng và ghép đa tạng từ người cho chết não trong điều kiện cấp cứu. 

Đến cuối năm 2021 có 89 ca được lấy và ghép đa tạng từ người hiến chết não của Bệnh viện chiếm 2/3 số lượng trên toàn quốc.

Đây cũng cũng là trung tâm hàng đầu phát triển các kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị bệnh, nơi triển khai các kỹ thuật phẫu thuật nội soi ổ bụng, tiêu hoá, tiết niệu, nội soi sọ não, khớp, cột sống; nơi thực hiện các kỹ thuật cao trong chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật tim mạch, can thiệp nội mạch, các xét nghiệm và kỹ thuật gây mê hồi sức…

Bệnh viện đã làm tốt công tác đào tạo nhân lực và chỉ đạo chuyên môn trên phạm vi toàn quốc về Ngoại khoa, Gây mê Hồi sức và Chẩn đoán hình ảnh, được Bộ Y tế giao là bệnh viện hạt nhân của nhiều đề án, dự án như: Đề án 1816, Dự án NORRED, Dự án Bệnh viện vệ tinh.

Với các nỗ lực nêu trên mà trình độ của cán bộ y tế được nâng cao, tỷ lệ người bệnh tin tưởng đến điều trị tại địa phương tăng 20- 30%; 
Đặc biệt, nhiều kỹ thuật chuyển giao tỷ lệ chuyển tuyến giảm rõ rệt, có những kỹ thuật sau chuyển giao tỷ lệ chuyển về Trung ương 0% như phẫu thuật liên mấu chuyển xương đùi, điều trị bảo tổn chấn thương tạng đặc.

Đặc biệt, Bệnh viện đã chuyển giao kỹ thuật ghép thận, ghép gan, ghép tim cho các Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Vinmec, Bệnh viện tỉnh Thanh Hóa, Bệnh viện tỉnh Nghệ An… 

Bệnh viện cùng Hội Ngoại khoa và Phẫu thuật nội soi Việt Nam chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi cho 95% các bệnh viện trên cả nước, giúp nhiều người bệnh nghèo vùng sâu vùng xa, vùng cao được hưởng thành quả từ dự án này.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức còn là bệnh viện đầu tiên triển khai Dự án Telemedicine từ năm 2004 với việc hội chẩn chuyên môn, tư vấn phẫu thuật từ xa, nâng cao trình độ chuyên môn cho các tuyến và cứu sống nhiều trường hợp hiểm nghèo. 

Ngoài ra, khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến trầm trọng tại TP.HCM, Bệnh viện đã đưa hơn 750 thầy thuốc vào thành lập trung tâm Hồi sức cấp cứu người bệnh Covid-19 tại huyện Bình Chánh, cứu sống nhiều người bệnh nguy kịch.

Đà Nẵng tỏ lòng cảm ơn sâu sắc các đoàn y bác sỹ hỗ trợ chống Covid-19
Chính quyền và người dân thành phố Đà Nẵng trân trọng ghi nhận và bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc các đoàn y bác sỹ đã không ngại khó khăn đến...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư