Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 01 năm 2021, 07:29:55
Chủ tịch Santomas: Các FTA đem lại lợi ích cho ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam trong dài hạn
Bách Quang - 21/11/2016 09:32
 
Công ty cổ phần Santomas Việt Nam, vốn đầu tư Malaysia, vừa khởi công xây dựng nhà máy thứ 3 tại Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh. Ông Chua Ah Lay, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty đã trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn về các kế hoạch phát triển và đổi mới sáng tạo, giúp công ty nâng cao khả năng cạnh tranh tại thị trường Việt Nam.

Điều gì đã thúc đẩy Santomas Việt Nam liên tục mở rộng đầu tư, với 3 nhà máy sau 15 năm hoạt động, thưa ông?

Công ty Santomas Việt Nam chuyên sản xuất bánh răng nhựa chính xác, chi tiết nhựa chính xác và các bộ phận cơ khí nhựa chính xác cho các loại máy ảnh kỹ thuật số, thiết bị văn phòng, linh kiện ô tô và các sản phẩm điện tử tiêu dùng khác. Khách hàng chính của chúng tôi là các tập đoàn lớn như Canon, Brother, Kyocera Việt Nam...

Chúng tôi bắt đầu hoạt động tại thị trường Việt Nam từ tháng 1/2003 với công suất thấp cho tới cuối năm 2004. Sau đó, từ năm 2005 - 10/2008, Công ty tiến hành mở rộng giai đoạn I với việc sản xuất chi tiết và phụ tùng cho máy in. Thời gian này, nhu cầu máy in trên thế giới đạt đỉnh điểm, với sản lượng gần 90 triệu máy in kim vào năm 2007, nhưng chúng tôi ít nhiều chịu ảnh hưởng  bởi cuộc khủng khoảng tài chính khu vực năm 2008.

Santomas Việt Nam khởi công xây dựng nhà máy thứ 3 tại Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh
Santomas Việt Nam khởi công xây dựng nhà máy thứ 3 tại Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh

Tuy nhiên, chúng tôi đã thành công sau khi điều chỉnh chiến lược kinh doanh giai đoạn 2009 – 2010. Từ năm 2011 - 2015, Công ty tiến hành mở rộng sản xuất giai đoạn II, đem lại tăng trưởng liên tục về lợi nhuận. Năm 2016, đánh dấu giai đoạn mở rộng lần thứ 3 của Santomas Việt Nam với việc xây dựng nhà máy thứ 3, rộng 3,4 ha tại Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh. Dự kiến nhà máy sẽ hoàn thành xây dựng vào tháng 6/2017, trở thành nhà máy lớn nhất của Santomas tại Việt Nam.

Với dân số đông, có thu nhập ngày càng cao, Việt Nam có tiềm năng rộng lớn về các chi tiết phụ tùng ô tô. Vì vậy, chúng tôi kỳ vọng, trong tương lai, nhà máy thứ ba không chỉ đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp điện tử, mà còn đáp ứng cả ngành công nghiệp ô tô. Với kỳ vọng này, chúng tôi sẽ chuẩn bị để có thể tiếp tục mở rộng sản xuất trong 5-10 năm tới.

Ông đánh giá gì về triển vọng của ngành công nghiệp phụ trợ ở Việt Nam, trong bối cảnh nhiều tập đoàn đã thiết lập các cơ sở sản xuất lớn tại đây và Việt Nam sắp thực thi một số hiệp định quan trọng, cùng sự hình thành của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) cuối năm 2015?

Được thành lập vào ngày 9/1/2002 và đi vào hoạt động từ đầu năm 2003, Santomas Việt Nam là một trong những doanh nghiệp phụ trợ có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tiên phong tại Việt Nam.

.
Ông Chua Ah Lay, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Santomas Việt Nam

Trong giai đoạn 2006 - 2008, số lượng các doanh nghiệp FDI vào Việt Nam tăng mạnh, trong đó có nhiều doanh nghiệp phụ trợ chuyên sản xuất, cung cấp linh kiện, phụ kiện cho các nhà sản xuất hàng đầu thế giới tại Việt Nam. Các nhà sản xuất này sử dụng các linh kiện sản xuất tại Việt Nam để có tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm ngày càng cao, kỳ vọng đạt 100% trong vòng 10 -15 năm.

Các doanh nghiệp Việt Nam hầu như chỉ bắt đầu sản xuất phụ kiện cho các thương hiệu quốc tế từ đầu năm 2012 và vẫn đang trong giai đoạn học hỏi, vì thế, sẽ mất khoảng 10-15 năm để nắm bắt các chuyên môn liên quan đến công nghệ và chất lượng mà các nhà sản xuất nước ngoài yêu cầu.

Các hiệp định thương mại tự do (FTAs) và sự hình thành của AEC chắc chắn sẽ đem lại lợi ích cho ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam trong dài hạn.

Sự thu hẹp một số ngành hàng sản xuất của các công ty toàn cầu như Nokia, Toshiba, Panasonic, cho thấy sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt trong ngành điện tử. Là nhà cung cấp phụ kiện, Santomas Việt Nam đã đầu tư cho đổi mới sáng tạo thế nào để gia tăng sự cạnh tranh?

Các sản phẩm điện tử cần nhiều chi tiết và thành phần được làm bằng nhựa. Các bộ phận này khác nhau về dung sai kích thước, độ chính xác cũng như sự rõ nét hình ảnh.

Santomas Việt Nam chuyên sản xuất các chi tiết bằng nhựa có độ chính xác cao, đặc biệt là bánh răng nhựa chính xác và các chi tiết bằng nhựa đòi hỏi quy trình sản xuất kỹ thuật cao và khuôn mẫu chính xác để sản xuất. Với chuyên môn kỹ thuật cao, Santomas Việt Nam luôn nỗ lực cải tiến bí quyết công nghệ và đổi mới dây chuyền sản xuất, nhằm nâng cao tính cạnh tranh.

Santomas Việt Nam có kế hoạch niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội trong thời gian tới. Xin ông chia sẻ lý do cũng như tiến độ thực hiện kế hoạch này?

Chúng tôi là công ty đại chúng, có 84.5% cổ phần được nắm giữ bởi công ty mẹ Santomas Malaysia. Chúng tôi đã nộp hồ sơ xin niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội từ năm 2015. Do một số quy định của chính phủ nên việc niêm yết chưa hoàn tất. Hy vọng, công ty sẽ bắt đầu niêm yết từ tháng 12 năm nay, đem lại cho các nhà đầu tư Việt Nam cơ hội tham gia vào quá trình phát triển và tăng trưởng của công ty trong dài hạn.

Ông có thể chia sẻ những kinh nghiệm để đạt được thành công trong kinh doanh tại Santomas Việt Nam?

Phương pháp đơn giản đem lại thành công cho Santomas tại thị trường Việt Nam gói gọn trong hai cam kết sau đây.

Với khách hàng, chúng tôi luôn cung cấp sản phẩm và dịch vụ chất lượng tốt nhất với giá cả cạnh tranh. Chúng tôi cũng đảm bảo cung cấp sản phẩm cho khách hàng đúng hạn và đáp ứng nhanh nhất các yêu cầu về dịch vụ của khách hàng.

Với đội ngũ nhân viên, chúng tôi tạo ra môi trường làm việc ổn định lâu dài, đem lại cơ hội đào tạo và phát triển sự nghiệp, đồng thời, khuyến khích người lao động mạnh dạn đề xuất các ý tưởng đổi mới sáng tạo.

Cơ hội hồi sinh công nghiệp phụ trợ ô tô từ TPP
Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình dương (TPP) cũng được trông chờ mang lại cú hích cho ngành công nghiệp phụ trợ ô tô phát triển. Báo Đầu tư...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư