Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 10 năm 2022, 00:35:24
Chủ tịch xây dựng Trung Hậu: Chấp nhận lùi về phía sau để trao quyền mạnh mẽ hơn
Hồng Phúc - 23/01/2020 11:41
 
Ông Võ Đại Khôi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng Trung Hậu cho rằng, doanh nghiệp muốn phát triển, sếp phải chấp nhận bước lùi về phía sau để trao quyền mạnh mẽ hơn cũng như còn nhiều trăn trở trong phát triển doanh nghiệp hạnh phúc. Còn trong cuộc sống cá nhân, ông vẫn luôn trân quý những giá trị hiện tại khi được đồng hành, chia sẻ cùng các thành viên trong gia đình.

Khi vừa 32 tuổi (6 năm trước), ông Võ Đại Khôi nhận ra đã có tất cả mọi thứ mong muốn từ gia đình, doanh nghiệp riêng, và có ý định ra nước ngoài định cư còn doanh nghiệp sẽ để lại cho đội ngũ còn lại điều hành. 

Sau 6 tháng ở nước ngoài, ông Khôi nhận ra cuộc sống ấy không phải những gì thật lòng anh muốn theo đuổi và quyết định về Việt Nam tiếp tục xây dựng doanh nghiệp Trung Hậu không chỉ phát triển mà còn hướng đến tạo lập môi trường làm việc khiến nhân viên hạnh phúc.

Nếu doanh nghiệp phá sản, Chủ tịch Trung Hậu khẳng định vẫn có thể xây dựng lại. Nhưng để xây dựng một doanh nghiệp phát triển bền vững, chuyển giao thế thệ hệ được, đó mới là điều trăn trở nhất theo chân người đứng đầu Trung Hậu đến nay. 

“Năm 2015, tình cờ tôi đi học một chương trình tự động hoá doanh nghiệp bởi sự thách thức của một người khác là doanh nghiệp xây dựng không thể tự động hoá được”, ông Võ Đại Khôi nói đang nỗ lực cải tiến hoạt động doanh nghiệp, chọn cách trao quyền “Đúng người, đúng việc, đúng phương pháp” hơn nữa. Mỗi lần được trao niềm tin, bản thân người lãnh đạo cũng học được rất nhiều. 

.
Ông Võ Đại Khôi chia sẻ về chủ đề Doanh nhân hạnh phúc - Khởi nguồn mọi con đường do Hội doanh nhân trẻ TP.HCM tổ chức (Ảnh: BTC).

Hiện, Trung Hậu có 9 công ty con. Với ngành xây dựng, đặc thù cần nhiều lao động thời vụ và tai nạn tại công trường luôn rình rập. Ông Khôi tâm sự, nhiều lần không muốn tiếp tục phát triển hệ thống bởi mỗi khi ra quyết định mở rộng quy mô hay hợp tác thêm dự án, nút thắt vẫn luôn trăn trở là: Liệu có thể bảo vệ tính mạng cho người lao động tại công trường hay không?

"10 năm tôi làm nghề, đã có 2 lao động mất khi làm tại công trường. Thật sự rất nhói. Phía sau họ là cả gia đình”, ông Khôi trăn trở trên con đường phát triển doanh nghiệp hạnh phúc. 

Được sinh ra trong gia đình có 11 anh chị em và là con út, ông Khôi cảm thấy may mắn. Nhờ được sinh ra, sống trong khó khăn vất vả nên những trở ngại hiện nay, giúp ông lại cảm thấy rất bình thường. 

Với doanh nhân đã 2 lần đoạt giải doanh nhân trẻ xuất sắc TP.HCM, 2 lần đoạt giải doanh nhân Sao Đỏ (trong tốp 100) này, hạnh phúc như “nồi lẩu thập cẩm” gồm 4 món chính cùng giá trị cốt lõi là chia sẻ, bởi mỗi người đều có trong mình ít nhất một mong ước khác nhau trong cuộc sống. 

Ông Khôi cảm thấy may mắn khi Ba Má mình đã hơn 80 tuổi vẫn còn khoẻ mạnh và có thể ngồi hàng giờ cùng nghe cải lương với họ, thậm chí hát cùng. Đó là chia sẻ, không có khoảng cách. 

“Có hôm, tôi chỉ lái xe từ TP.HCM xuống Biên Hoà, Đồng Nai để cùng Má ra chợ mua đồ về nấu hay ngồi ăn bún riêu với Má rồi lại chạy về TP.HCM. Tôi may mắn khi vẫn có thể kết nối và không có khoảng cách với Ba Má. Một câu Ba nói tôi rất vui đó là: Ba có chuyện gì sẽ gọi thằng Út”, ông Khôi chia sẻ về gia đình lớn.

Còn đối với gia đình nhỏ, vợ con dù đều ở nước ngoài nhưng ông Khôi cho biết, hai vợ chồng ngày càng hiểu nhau nhiều hơn và đồng quan điểm: Hạnh phúc của con cái là hạnh phúc của chúng ta. 

“Tôi còn trăn trở nhiều về trao quyền trong doanh nghiệp nhưng vẫn rất hạnh phúc khi những anh em cốt cán đều đồng lòng với cách điều hành của tôi và cùng xây dựng Trung Hậu. Hạnh phúc là khoảnh khắc ngay thời điểm hiện tại khi cùng nhau làm điều tốt đẹp”, Chủ tịch Trung Hậu, một trong những doanh nghiệp đứng đầu về tổng thầu xây dựng công nghiệp tại Việt Nam chia sẻ. 

Doanh nhân Võ Đại Khôi, Chủ tịch Xây dựng Trung Hậu: Chủ động trước những ngã rẽ
Ông Võ Đại Khôi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng Trung Hậu là người ghét sự bị động, nên dù ở vị trí nào cũng luôn chủ động hoặc...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư